Tất tần tật về quản lý hệ thống thông tin năm 2023

Việc quản lý hệ thống thông tin trong Doanh nghiệp có vai trò như thế nào trong thời đại công nghệ 4.0 hiện đại? Nó có quan trọng hay không?

Quản lý hệ thống thông tin là làm gì?

Trước hết, hệ thống thông tin là hệ thống được thiết lập trong một tổ chức, đóng vai trò trung tâm giữa doanh nghiệp và môi trường, xã hội giúp cho quá trình cung cấp, thu thập và xử lý thông tin một cách thuận lợi nhất.

Quản lý hệ thống thông tin trong Doanh nghiệp có vai trò như nào? 1

Do vậy, quản lý hệ thống thông tin là công tác quản lý hệ thống thông tin được thiết lập trong một tổ chức nhằm hỗ trợ các hoạt động chức năng, việc ra quyết định của các cấp lãnh đạo. Công tác quản lý gồm 4 chức năng chính, bao gồm: Thu thập, Xử lý, Lưu trữ và Phân phối thông tin. 

Phân loại quản lý hệ thống thông tin trong doanh nghiệp

Dựa theo bộ phận nghiệp vụ trong mỗi doanh nghiệp, mà quản lý hệ thống thông tin được phân loại cụ thể, thông thường gồm có: 

  • Quản lý hệ thống thông tin tài chính
  • Quản lý hệ thống thông tin kế toán
  • Quản lý hệ thống thông tin nhân sự (nguồn nhân sự)
  • Quản lý hệ thống thông tin tài sản
  • Quản lý hệ thống thông tin quan hệ khách hàng
  • Quản lý hệ thống thông tin sản xuất

Vai trò của quản lý hệ thống thông tin trong doanh nghiệp

1. Hỗ trợ việc ra quyết định của doanh nghiệp

Quản lý hệ thống thông tin trong Doanh nghiệp có vai trò như nào? 2

Một hệ thống thông tin đầy đủ sẽ góp phần giúp các nhà quản trị có cái nhìn toàn cảnh về tình hình của doanh nghiệp từ tài chính, sản xuất, kinh doanh cho đến thực trạng nội bộ doanh nghiệp. Thông qua đó, cấp lãnh đạo dễ dàng đưa ra các quyết định chính xác, phù hợp và có hiệu quả cho doanh nghiệp của mình.

2. Cải thiện khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp

Không chỉ hỗ trợ hiệu quả cho hoạt động kinh doanh, quản lý hệ thống thông tin hiệu quả còn giúp cải thiện khả năng cạnh tranh của công ty trên thị trường. Thông qua hệ thống thông tin, nhà quản trị điều hành công ty một cách hiệu quả hơn, giảm bớt các chi phí liên quan đến vận hành, quản lý sản phẩm, sản xuất. Từ đó, giá thành sản phẩm/dịch vụ được giảm xuống giúp tăng tính cạnh tranh trên thị trường.

Quản lý hệ thống thông tin trong Doanh nghiệp có vai trò như nào? 3

Hệ thống thông tin hiệu quả được coi là một lợi thế cạnh trang bởi khả năng áp dụng công nghệ và tối ưu quy trình vận hành. Trong thời điểm chuyển đổi số, sử dụng những hệ thống quản lý phù hợp giúp mọi hoạt động đều được giảm thiểu chi phí và gia tăng chất lượng.

3. Hỗ trợ trong các nghiệp vụ & hoạt động kinh doanh

Doanh nghiệp dễ dàng lưu trữ lượng lớn các thông tin quan trọng và cần thiết như thông tin về tất cả khách hàng, đối tác, thông tin sản phẩm, dịch vụ, chi phí,… cho đến các thông tin liên quan đến nội bộ công ty,… Nhờ đó, các hoạt động kinh doanh cùng các công tác nghiệp vụ được triển khai một cách nhanh chóng, chính xác, đảm bảo hiệu quả công việc.

Quản lý hệ thống thông tin trong Doanh nghiệp có vai trò như nào? 4

Ngoài ra, khi công nghệ được ứng dụng trong quản lý, quy trình làm việc được rút ngắn, giảm thiểu nhân sự, tăng cao hiệu suất công việc; đồng thời công nghệ giúp nhà lãnh đạo dễ dàng quản lý và kiểm soát hệ thống thông tin dù đang ở bất cứ đâu. 

Có thể kể đến phần mềm ACheckin – giải pháp quản lý tài nguyên doanh nghiệp với hệ thống thông tin được phân chia theo ngành giúp doanh nghiệp dễ dàng quản lý như hệ thống thông tin nhân sự, dự án,…

Chúng tôi hy vọng qua những thông tin bổ ích trên đây sẽ giúp các nhà quản trị hiểu rõ hơn về vai trò của việc quản lý hệ thống thông tin trong công ty, doanh nghiệp. Từ đó đưa ra giải pháp phù hợp nhất.

Có thể bạn muốn xem thêm:

Ứng dụng quản lý hệ thống thông minh và những điều bạn chưa biết

Bài viết liên quan
Mục lục