Văn hóa doanh nghiệp ảnh hưởng đến nhân viên như thế nào?

Nhiều người không khỏi thắc mắc về việc văn hóa doanh nghiệp ảnh hưởng đến nhân viên như thế nào? tích cực hay tiêu cực đây??? Để có được đáp án chính xác thì bạn hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết sau.

Văn hóa doanh nghiệp là hình ảnh đại diện cho tính cách và văn hóa của nhân viên tại doanh nghiệp đó.

Văn hóa doanh nghiệp ảnh hưởng đến nhân viên như thế nào?

Văn hóa công ty phát huy tối đa các nguồn lực

Khi văn hóa doanh nghiệp được đề cao sẽ giúp các bộ phận trong công ty phát huy được tối đa năng lực:

Năng suất: Những công ty có nhân viên hạnh phúc sẽ có năng suất cao hơn 20% so với công ty đối thủVăn hóa doanh nghiệp ảnh hưởng đến nhân viên như thế nào? 2

Doanh thu: Những nhân viên bán hàng hạnh phúc có thể mang lại doanh thu cao hơn 37% so với nhân viên bình thường

Sự gắn bó: Đội nhóm sẽ đưa mức độ gắn bó của công ty sang một mức độ cao hơn nhờ sự gắn bó giữa các nhân viên.Văn hóa doanh nghiệp ảnh hưởng đến nhân viên như thế nào? 3

Sức sáng tạo: Môi trường làm việc nhóm sẽ thúc đẩy các thành viên cùng chia sẻ và trao đổi ý kiến, ý tưởng.

Văn hóa công ty ảnh hưởng đến nhân viên như thế nào?

Nhân viên có xu hướng yêu thích công việc khi mà nhu cầu và giá trị của họ nhất quán với giá trị và mục tiêu của doanh nghiệp. Vì thế, văn hóa nội bộ doanh nghiệp rất quan trọng đối với nhân viên bởi vì họ chỉ cảm thấy vui vẻ và hài lòng với công việc hiện tại khi phù hợp với văn hóa công ty. Từ đó, họ có xu hướng phát triển mối quan hệ với đồng nghiệp tốt hơn và làm việc hiệu quả hơn.

Văn hóa doanh nghiệp ảnh hưởng đến nhân viên như thế nào?4

Trái lại, nếu làm việc cho một công ty ở đó họ không phù hợp với văn hóa công ty, niềm vui trong công việc mang lại cho họ chắc chắn sẽ giảm đi. Chẳng hạn như, nếu một người thích làm việc độc lập, nhưng công ty lại chú trọng làm việc nhóm (hoặc không gian làm việc chung), người đó có thể sẽ làm việc kém hiệu quả hơn và không còn hài lòng với công việc.

Văn hóa doanh nghiệp ảnh hưởng đến nhân viên như thế nào?5
Sai lầm nếu một doanh nghiệp cho rằng chỉ cần trả lương cao là sẽ thu hút, duy trì được người tài. Nhưng thực tế rằng, nhân viên chỉ muốn gắn bó và trung thành lâu dài khi họ thấy hứng thú được làm việc trong môi trường doanh nghiệp, cảm nhận được bầu không khí thân thuộc trong doanh nghiệp và có khả năng tự khẳng định mình để thăng tiến. Trong một nền văn hoá chất lượng, các thành viên nhận thức rõ ràng về vai trò của bản thân trong toàn bộ tổng thể, họ làm việc vì mục đích và mục tiêu chung.

Khi làm việc trong một công ty theo phong cách quản lý truyền thống, trách nhiệm công việc của nhân viên được xác định rõ ràng và không có cơ hội thăng tiến nhanh dù năng lực vượt trội. Ở nơi làm việc năng động hơn, nhân viên có cơ hội đảm nhận các dự án mới, vai trò mới nếu thời gian cho phép. Nếu bạn đang tìm việc làm tại một công ty để làm việc, văn hóa công ty sẽ là một yêu tố mang tính quyết định khi bạn đánh giá một ông chủ tiềm năng.

Văn hóa doanh nghiệp ảnh hưởng đến nhân viên như thế nào?6

Xây dựng văn hóa doanh nghiệp phải bắt đầu từ những điều nhỏ, cụ thể không chung chung và đòi hỏi sự nỗ lực của tất cả các thành viên, sự khởi xướng, cổ vũ, động viên của lãnh đạo. Chú trọng phát triển văn hóa doanh nghiệp, tìm cách gắn kết nhân viên trong công ty sẽ thúc đẩy kinh doanh, phát huy năng lực nội tại và nguồn lực tập thể. Nói cách khác đây chính là tài sản vô hình cần có của mỗi doanh nghiệp.

Qua đây, độc giả đã hiểu thêm về văn hóa doanh nghiệp ảnh hưởng đến nhân viên như thế nào rồi đúng không? Vậy thì bắt tay vào thực hiện ngay thôi!
Bài viết liên quan
Mục lục