3 ví dụ thay đổi văn hóa doanh nghiệp tiêu biểu nhất

Dưới đây là một số ví dụ về thay đổi văn hóa doanh nghiệp, những cách thức và nguyên tắc thay đổi văn hóa doanh nghiệp luôn được quan tâm.

Ví dụ thay đổi văn hóa doanh nghiệp – Bài học từ các công ty lớn

Văn hóa doanh nghiệp của Twitter

Nhân viên của Twitter được trải nghiệm những dịch vụ và đãi ngộ tốt nhất . Đặc biệt hơn, họ luôn cảm nhận được tinh thần đoàn kết, giúp đỡ nhau khi làm việc, mỗi các nhân đều là một phần quan trọng góp phần tạo nên sự phát triển mạnh mẽ của công ty, chính điều này đốc thúc cho sự cống hiến, sáng tạo không ngừng nghỉ của nhân viên Twitter.

Văn hóa công ty của Adobe

Adobe là một ví dụ thay đổi văn hóa doanh nghiệp tiêu biểu, phần lớn nhân viên được trải nghiệm những dự án đòi hỏi sức sáng tạo và thể hiện khả năng bản thân. Nhân viên Adobe cảm thấy được tự do và thỏa sức tạo ra những sản phẩm chất lượng nhờ chính sách quản lí thoải mái, không quá chi tiết như các chỉ số đánh giá, KPIs. Nhân viên được hỗ trợ để hoàn thành công việc bởi các người quản lí. 

Văn hóa doanh nghiệp Appota

Một số ví dụ thay đổi văn hóa doanh nghiệp tiêu biểu nhất 1

Appota là công ty đi đầu trong xu hướng quản lí nhân sự áp dụng công nghệ số với ACheckin, hỗ trợ truyền thông nội bộ bằng nhiều công cụ (hình ảnh video trên máy chấm công, bảng tin, lịch làm việc, hay đánh giá dự án..), các chương trình nhân kỷ niệm đặc biệt, hệ thống tặng quà, thưởng cho nhân viên hay những tương tác tập thể giúp cho nhân viên trong công ty gắn bó và gần gũi hơn, tạo sự hứng khởi trong quá trình làm việc.

>>> Hãy thử tải app và trải nghiệm miễn phí ngay tại đây

Cách thức thay đổi văn hóa doanh nghiệp hiệu quả

Thay đổi từ yếu tố căn bản nhất

Trong một số trường hợp, văn hóa doanh nghiệp cần thay đổi để phù hợp với xu thế chung. Sự thay đổi này xuất phát từ yếu tố cốt lõi nhất, như thay đổi lãnh đạo cấp cao, thay đổi yếu tố môi trường, tái cấu trúc doanh nghiệp,..

Một số ví dụ thay đổi văn hóa doanh nghiệp tiêu biểu nhất 2

Khi xác định chiến lược thay đổi văn hóa doanh nghiệp từ yếu tố cốt lõi, cần có sự thông báo đến nhân viên và đưa đến sự đồng nhất trong toàn doanh nghiệp. Nhân viên nên được phổ biến về cách thức làm việc, lí do có sự thay đổi, hiệu quả trong tương lai của thay đổi văn hóa doanh nghiệp để có thể áp dụng tốt và cùng tạo ra chuyển mình chung cho công ty.

Thay đổi từ việc kiểm soát và đo lường sự hiệu quả

Nhà lãnh đạo cần đánh giá lại phương thức làm việc của doanh nghiệp, thực hiện các buổi khảo sát, đánh giá bởi nhân viên của mình xem họ có hài lòng với những văn hóa mà doanh nghiệp đang muốn xây dựng hay không. Từ đó đưa ra những chiến lược phù hợp để hạn chế những yếu kém, phát huy những mặt tích cực mà công ty đang có.

Một số ví dụ thay đổi văn hóa doanh nghiệp tiêu biểu nhất 3

3 nguyên tắc thay đổi văn hóa doanh nghiệp không thể bỏ lỡ

  • Chiến lược phải phù hợp với văn hóa doanh nghiệp: Đánh giá chiến lược có thể hỗ trợ phát huy điểm mạnh sẵn có có trong công ty, thay đổi văn hóa doanh nghiệp theo hướng tích cực chứ không đi ngược lại văn hóa đó.
  • Tập trung vào những thay đổi quan trọng trong hành vi: Chủ doanh nghiệp cần xác định được những hành vi quan trọng mà họ muốn có trong doanh nghiệp của mình, từng hành vi một, nhỏ nhưng được chấp nhận rộng rãi trong doanh nghiệp.
  • Kênh truyền thông nội bộ: Đây là một trong những cách thức quan trọng nhất trong việc thay đổi văn hóa doanh nghiệp. Việc chọn kênh truyền thông phù hợp cho doanh nghiệp góp phần thúc đẩy sự gắn bó giữa các thành viên, giữa nhân viên với doanh nghiệp.

Qua một số ví dụ thay đổi văn hóa doanh nghiệp trên, ta thấy rằng, doanh nghiệp hãy thay đổi văn hóa ngay khi có thể để nâng cao năng suất cũng tạo sự phát triển vững mạnh trong tương lai.

Bài viết liên quan
Mục lục