Gợi ý 5 hình thức trao thưởng cuối năm cho nhân sự ý nghĩa nhất

Gợi ý 5 hình thức trao thưởng cuối năm cho nhân sự ý nghĩa nhất

Chỉ còn 1 tháng nữa, năm 2021 đầy biến động sẽ kết thúc. Những ảnh hưởng và diễn biến phức tạp hơn từ đại dịch Covid tác động đến mọi mặt từ văn hóa, xã hội và đặc biệt là kinh tế. Trải qua 2 năm dịch bệnh, nhiều ngành kinh tế lao đao, hầu hết các doanh nghiệp đều đối mặt với các vấn đề chung như: sụt giảm doanh thu, buộc phải cắt giảm nhân sự thậm chí là phá sản.

Bên cạnh giải quyết những vấn đề về doanh số và nguồn nhân lực thì tài chính và trao thưởng cuối năm cũng khiến không ít lãnh đạo đau đầu. Vậy trao thưởng cuối năm cho nhân viên nên được thực hiện thế nào cho vừa phù hợp với điều kiện của doanh nghiệp vừa đúng nguyện vọng của nhân viên? Mời bạn tham khảo ngay những gợi ý dưới đây từ ACheckin nhé!

1. Thưởng tiền

Thưởng tiền luôn là lựa chọn thiết thực nhất, đáp ứng nguyện vọng của phần lớn người lao động. Tiền là phương tiện nhanh chóng giúp giao dịch, người lao động có thể chủ động quy đổi theo cách họ muốn. Đối với những người lao động đi làm xa quê hay người có thu nhập thấp thì tiền lại càng có vai trò quan trọng.

Gợi ý 5 hình thức trao thưởng cuối năm cho nhân sự ý nghĩa nhất 1

Nếu đứng từ góc nhìn của doanh nghiệp, thưởng tiền có rất nhiều điểm mạnh như:

  • Phù hợp với nguyện vọng của phần đông nhân viên
  • Dễ dàng kê khai một cách chính xác, minh bạch
  • Chỉ cần thưởng một số tiền nhất định, không cần lo về việc chuyển đổi nó thành các vật hữu hình
  • Dễ dàng gửi trực tiếp đến người lao động, kể cả trong trường hợp họ không ở công ty

Hiện nay, các doanh nghiệp thường thưởng tiền qua các hình thức như: trả tiền mặt, chuyển khoản trực tiếp hoặc gửi phong bì riêng cho từng cá nhân. Với hình thức này, doanh nghiệp cần lưu ý hoạch định rõ chính sách và mức thưởng chi tiết, tránh gây ra tình trạng so bì, tị nạnh hoặc không rõ ràng trong công ty.

2. Thưởng bằng các sản phẩm/ dịch vụ do công ty cung cấp

Đây là hình thức trao thưởng cuối năm phổ biến thường thấy tại các doanh nghiệp sản xuất – phân phối bánh kẹo, đồ uống; đồ điện tử – điện lạnh, trang sức, quần áo hoặc các doanh nghiệp thuộc khối du lịch, nhà hàng, khách sạn…

Từ phía doanh nghiệp, thưởng Tết bằng sản phẩm/ dịch vụ do công ty cung cấp không những giúp tiết kiệm chi phí, tận dụng tài nguyên có sẵn mà còn là cách để quảng bá hình ảnh thương hiệu.

Tuy nhiên, điểm hạn chế có thể dễ dàng nhận thấy trong hình thức này có thể là việc không đáp ứng được nhu cầu chi tiêu cấp thiết của nhân viên. Cũng có thể sinh ra những tâm lý tiêu cực như sử dụng hàng tồn kho, hàng còn “thừa” để tặng nhân viên. Bên cạnh đó, việc hạch toán chi phí sao cho rõ ràng cũng là một bài toán khá đau đầu.

3. Thưởng bằng các sản phẩm/ dịch vụ không có sẵn tại doanh nghiệp

Hình thức này khá phổ biến tại nhiều doanh nghiệp hiện nay. Đây là sự kết hợp giữa 2 hình thức thưởng nêu trên, bởi vậy nên ưu nhược điểm của nó cũng có phần dễ so sánh và xác định.

Gợi ý 5 hình thức trao thưởng cuối năm cho nhân sự ý nghĩa nhất 2

Với cách thưởng này, doanh nghiệp sẽ vẫn cần chi trả ngân sách để mua hiện vật, ngoài ra thêm vào đó là một khoản thưởng nho nhỏ khác, bất ngờ và thú vị hơn, đồng thời đáp ứng đa dạng nguyện vọng của nhân viên. Đặc biệt, ưu điểm nổi bật nhất của hình thức này là hạn chế tin đồn doanh nghiệp sử dụng hàng tồn kho hay hàng kém chất lượng để thưởng cho nhân viên, vì vật phẩm đều là mua về từ các nhà cung cấp bên ngoài. Việc hạch toán chi phí với hình thức này cũng đơn giản và minh bạch hơn bởi khi mua hàng đều có hóa đơn đỏ cũng như mức giá niêm yết rõ ràng.

4. Thưởng bằng cổ phiếu ESOP

Đây là một hình thức thưởng cuối năm còn khá mới tại Việt Nam. ESOP (Employee Stock Ownership Plan) là kế hoạch phát hành cổ phiếu theo chương trình lựa chọn cho nhân viên trong công ty. Cổ phiếu ESOP thường được phát hành với giá ưu đãi kèm một số điều kiện như không được phép chuyển nhượng trong khoảng thời gian từ 1-3 năm…

Gợi ý 5 hình thức trao thưởng cuối năm cho nhân sự ý nghĩa nhất 3

Hình thức này thường không quá phổ biến, được các doanh nghiệp áp dụng với nhân viên đạt 1 tiêu chí nhất định, chẳng hạn như top 1 công ty, thưởng thâm niên hoặc thưởng cho nhân sự chủ chốt trong 1 bộ phận/ phòng ban,..

5. Kết hợp các hình thức

Doanh nghiệp có thể kết hợp linh hoạt các hình thức trao thưởng trên khi hoạch định kế hoạch thưởng tết cho nhân sự cuối năm.

ACheckin gợi ý bạn một số cách kết hợp phần thưởng như sau:

  • Mỗi nhân viên được trao nhiều loại hình phần thưởng khác nhau bảo gồm 1 loại hình cốt lõi kèm 1 – 2 phần thưởng khác.
  • Mỗi cấp độ nhân sự trong công ty thưởng tương ứng với một loại hình phần thưởng: chẳng hạn nhân viên level 1 nhận thưởng là sản phẩm/ dịch vụ tại công ty; nhân viên level 2 nhận được hiện vật mua ngoài, tương tự cân đối chi phí và mức thưởng với các level cao hơn.

Vấn đề trao thưởng cuối năm chắc hẳn là chủ đề “hot” trong khoảng thời gian cuối năm này. ACheckin hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có thêm gợi ý và cân nhắc về mức thưởng Tết phù hợp với doanh nghiệp của mình.

Bài viết liên quan
Mục lục