5 game teamwork rèn luyện kỹ năng hoạt động nhóm hay nhất

5 game teamwork sau đây sẽ giúp phát triển tinh thần làm việc nhóm luôn là mục tiêu được các doanh nghiệp hay bất kì cơ quan, tập thể nào được đặt làm mục tiêu hướng đến các cá nhân, các phòng ban nhằm đạt được hiệu quả công việc cao nhất.

Xé giấy

Một trong các yếu tố quan trọng khi làm việc nhóm đó chính là khả năng giao tiếp giữa các thành viên, không phải ai cũng có khả năng truyền tải ý tưởng của mình một cách rõ ràng nhất hay tìm cách đơn giản hoá cách diễn đạt để người nghe nó thể nắm bắt được toàn bộ nội dung. Khi 2 cá nhân với 2 lĩnh vực khác nhau trao đổi về ý tưởng của mình sẽ thường gặp tình huống mâu thuẫn trong giao tiếp do cách diễn đạt chưa tới bắt nguồn từ việc không hiểu biết sâu về lĩnh vực của đối phương để có thể tìm ra phương pháp truyền tải thông điệp tối ưu nhất. “Xé giấy” chính là hoạt động hợp lý để có thể rèn luyện được khả năng diễn đạt và truyền tải thông điệp một cách đơn giản mà vẫn đem lại hiệu quả cao nhất các cá nhân.

Số người tham gia: không giới hạn.
Dụng cụ: giấy A4 đủ cho mỗi thành viên 1 tờ.
Thời gian: 15 – 20 phút.
Cách chơi:
– Các thành viên đứng thành 1 hình tròn quay lưng vào nhau, 1 thành viên đứng ra làm người điều khiển ra khẩu lệnh xé giấy.
– Các thành viên còn lại được phép đặt câu hỏi trong khi xé giấy.
Đội chơi nào có số lượng thành viên xé giấy giống nhau nhất thì chiến thắng.

Ý tưởng kỳ quặc

“Ý tưởng kỳ quặc” sẽ là game teamwork không thể bỏ qua trong danh sách các trò chơi thể hiện tinh thần đồng đội. Một tập thể làm việc hiệu quả khi có một người lãnh đạo có khả năng bao quát công việc, quản lý thời gian và phân chia nhiệm vụ cho từng thành viên đồng thời với việc từng thành viên được làm việc theo điểm mạnh của mình. Khi tham gia hoạt động này, từng cá nhân sẽ được trực tiếp trải nghiệm công việc và trách nghiệm của 1 người lãnh đạo đi kèm với cơ hội rèn luyện kỹ năng quản lý thời gian và sắp xếp công việc trong thời gian giới hạn.

5 game teamwork rèn luyện kỹ năng hoạt động nhóm hay nhất 1

Số người tham gia: 5 – 30 người.
Dụng cụ: giấy và bút.
Thời gian: 10 phút.
Cách chơi:
– Trong khoảng thời gian giới hạn được quy định bởi quản trò, các thành viên hãy viết ra 1 công việc kỳ quặc nhất cho thể thực hiện trong không gian căn phòng tổ chức cho mỗi thành viên của đội mình.
– Yêu cầu không có thành viên nào trùng công việc với thành viên khác.

Thế giới động vật

Để có thể tạo được trải nghiệm giao tiếp hiệu quả nhất thì thông điệp không chỉ có thể được truyền tải 1 chiều từ người truyền đạt mà bên cạnh đó người tiếp nhận còn phải biết đưa ra những câu hỏi phù hợp và cặn kẽ nhất để có thể khai thác được tối đa thông tin còn thiếu. Qua trò chơi “Thế giới động vật”, các thành viên sẽ được trực tiếp rèn luyện kỹ năng đưa ra câu hỏi và khai thác tối đa thông tin từ câu trả lời, bên cạnh đấy việc đưa ra lượng câu hỏi đủ còn được chú trọng trong hoạt động này bởi thời gian giới hạn của trò chơi.

5 game teamwork rèn luyện kỹ năng hoạt động nhóm hay nhất 2

Số người tham gia: 10 – 20 người.
Dụng cụ: giấy và bút.
Thời gian: 20 phút.
Cách chơi:
– Mỗi thành viên hoàn thành nhiệm vụ của mình khi có thể đoán được tên con vật được viết trên tờ giấy để sau lưng mình mà không được gỡ ra hay nhìn kết quả.
– Người chơi sẽ phải đưa ra các câu hỏi để có thể khai thác thông tin liên quan đến con vật.
– Người chơi sẽ được đặt câu hỏi với bất kỳ thành viên tham gia trò chơi.
– Các câu hỏi chỉ được ở dạng câu hỏi “Đúng – Sai”

Xếp hàng

Với một người lãnh đạo, bên cạnh khả năng quản lý quỹ thời gian và phân chia công việc hợp lý thì việc chiếm được lòng tin của của đồng nghiệp còn là yếu tố quyết định kết quả cuối cùng của công việc. Những cộng sự của mình sẽ không thể tự tin cống hiến hết cho công việc và thực hiện nhiệm vụ được giao phó nếu bản thân người lãnh đạo không chắc chắn với quyết định của mình. “Xếp hàng” sẽ là hoạt động lý tưởng để từng cá nhân được trực tiếp trải nghiệm khi làm lãnh đạo bằng việc đưa ra các quyết định, sắp xếp nhân lực đồng thời với việc quan sát cảm xúc và thái độ của từng cá nhân để có thể đưa ra những quyết định đúng đắn.

Số người tham gia: 10 – 15 người.
Thời gian: 20 phút.
Dụng cụ: khăn bịt mắt.
Cách chơi:
– Tất cả các thành viên đều phải bịt mắt, chỉ có 1 thành viên được cử ra làm lãnh đạo và được nói.
– Lãnh đạo có nhiệm vụ sắp xếp từng thành viên theo 1 thứ tự nhất định được quy định bởi quản trò (ngày tháng năm sinh, tên theo bảng chữ cái, chiều cao,…)

Viết thiệp

Trong một tập thể việc mâu thuẫn giữa các cá nhân là không thể tránh khỏi nhưng điều quan trọng là từng cá nhân phải tìm cách giải quyết sao cho không để điều này ảnh hưởng đến công việc chung của toàn tập thể. Mâu thuẫn có thể vẫn còn tồn tại ít nhiều nhưng điều chúng ta có thể làm đó chính là tạo ra được những ấn tượng tích cực của từng thành viên với nhau để có thể lấn át được mâu thuẫn còn tồn tại. Trò chơi “Viết thiệp” tưởng chừng đơn giản nhưng tác động tích cực của nó đem lại vô cùng lớn, bằng việc nhận được những đánh giá tích cực của từng thành viên trong tập thể, từng cá nhân sẽ có thể nhận được chia sẻ của những thành viên xung quanh về mình, từ đấy có thể đồng cảm với những thành viên khác, tạo dựng không khí tích cực chung.

5 game teamwork rèn luyện kỹ năng hoạt động nhóm hay nhất 3

Số lượng người tham gia: không giới hạn.
Thời gian: 10 -15 phút.
Dụng cụ: giấy và bút đủ cho mỗi người.
Cách chơi: các thành viên sẽ chuyền tay nhau tờ giấy được ghi sẵn tên của từng thành viên và viết lên nhận xét của bản thân về thành viên đó, khi tấm thiệp được quay hết 1 vòng trở về với chủ nhân thì trò chơi kết thúc.

Bên trên là những gợi ý về các trò chơi thể hiện tinh thần đồng đội thú vị và dễ thực hiện nhất. Tất cả đều hướng đến mục tiêu chia sẻ, thấu hiểu và xây dựng trải nghiệm tích cực nhằm cải thiện trải nghiệm tích cực trong đội nhóm thông qua các game teamwork. Mong qua bài viết bạn có thể có được một số gợi ý cho bản thân về ý tưởng xây dựng tinh thần đồng đội trong tập thể.

Mời bạn xem thêm:

Game team là gì? 5 lợi ích trong trò chơi teambuilding

Bài viết liên quan
Mục lục