8 cách tuyển dụng nhân sự hiệu quả cho nhân sự

15 giải pháp nâng cao hiệu quả tuyển dụng

Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc thu hút nhân tài giỏi, đã đến lúc nên chậm lại và tìm tuyển dụng nhân sư hiệu quả. Đôi khi bạn quên mất rằng quá trình phỏng vấn diễn ra 2 chiều. Những ứng viên có năng lực luôn biết giá trị của họ và sẽ không chấp nhận những công ty hay vị trí không đạt tiêu chuẩn.

Ngay tại đây, chúng tôi sẽ chia sẻ 8 ý kiến của chuyên gia nhân sự, giúp bạn tìm ra cách tốt nhất có thể làm để hoàn thiện công tác tuyển dụng.

1. Xây dựng văn hóa doanh nghiệp mạnh mẽ hơn

Tưởng chứng việc xây dựng văn hóa chỉ có hiệu quả trong việc giữ chân nhân sự. Theo khảo sát của chúng tôi, 87% ứng viên đều tìm hiểu văn hóa doanh nghiệp trước khi quyết định ứng tuyển. Vì vậy, chắc chắn văn hóa doanh nghiệp lành mạnh là giải pháp hoàn thiện công tác tuyển dụng nhân sự.

Phát triển văn hóa doanh nghiệp là giải pháp nâng cao hiệu quả tuyển dụng nhân sự

Bất chấp một hình ảnh thương hiệu tuyển dụng “sáng bóng” mà bạn trình bày trên Fanpage, website; không khó để các ứng viên tìm hiểu sự thật về môi trường làm việc tại của công ty. 

Rất nhiều trang đánh giá công ty đang hoạt động rất mạnh mẽ ngoài kia. Đừng mong rằng bạn có thể tạo những bài review giả. Hãy nghiêm túc trong việc tạo ra một môi trường lành mạnh hơn. Ai cũng muốn được thuộc về một cộng đồng và làm việc trong môi trường như vậy.

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc thu hút những nhân tài hiện đang có một công việc khác, hãy nâng cấp hệ thống khen thưởng/công nhận của bạn tốt hơn so với thị trường, đặc biệt là đối thủ cạnh tranh của bạn.

2. Xây dựng chiến lược kế nhiệm và duy trì các tiêu chuẩn cao

Các công ty, dù lớn hay nhỏ, đều cần lập kế hoạch kế nhiệm, đảm bảo có một thế hệ luôn sẵn sàng thay thế vị trí của người sẽ rời đi. 

Khi một công ty chỉ tuyển mới khi vị trí đã trống, họ sẽ có xu hướng hạ thấp tiêu chuẩn, tìm kiếm vội vàng, chỉ đáp ứng nhu cầu ngắn hạn. Như vậy chắc chắn hiệu quả tuyển dụng không cao.

3. Tự động hóa quy trình tuyển dụng – giải pháp nâng cao hiệu quả tuyển dụng nhân sự trực tiếp

Tự động hóa và đơn giản quy trình tuyển dụng là giải pháp nâng cao hiệu quả tuyển dụng nhân sự trực tiếp. Quy trình tuyển dụng sẽ ảnh hưởng lớn tới trải nghiệm của ứng viên. Tham dự 4 vòng phỏng vấn; đợi 2 tuần để nhận phản hồi; thậm chí ứng viên không nhận được email thông báo nhận việc vì HR quá bận? Từng đó lý do đã đủ để họ onboard vào một tổ chức khác.

Phần mềm quản lý tuyển dụng là giải pháp nâng cao hiệu quả tuyển dụng nhân sự

Làm thế nào để tự động hóa quy trình tuyển dụng? Cách mà chúng tôi chắc chắn đối thủ của bạn đã làm là sử dụng phần mềm quản lý tuyển dụng nhân sự. Ứng dụng công nghệ 4.0 vào tuyển dụng nhân sự đã không còn xa lạ. Thị trường hiện nay cũng có rất nhiều phần mềm đáp ứng vượt trội nhu cầu của bạn. Hãy sử dụng nó kết hợp với phần mềm Quản lý nhân sự để hoàn thiện hệ thống HRM của doanh nghiệp.

4. Tập trung đào tạo phát triển nhân lực

Dành chiến thắng trong cuộc đua tìm kiếm tài năng thường bằng cách thu hút những người giỏi tự tìm đến công ty. Các công ty tập trung phát triển khả năng lãnh đạo cho nhân viên sẽ thu hút được những ứng viên có chung chí hướng là cống hiến, tạo giá trị để thăng tiến trong sự nghiệp. 

5. Chỉ liệt kê những kỹ năng không thể thương lượng

Thay vì liệt kê bộ kỹ năng của một nhân viên “trong mơ”, hãy chỉ list những yếu tố làm nên một ứng viên tiêu chuẩn. Điều này giúp mở rộng phạm vi ứng viên, cải thiện số lượng hồ sơ đổ về. Bù lại, hãy chọn người có tố chất tốt để tiếp tục đào tạo, hướng tới mục tiêu trở nhân viên lý tưởng.

6. Bắt kịp tiêu chí và phương pháp tuyển dụng mới

Xã hội phát triển, khách hàng thay đổi liên tục, doanh nghiệp đã phải thay đổi phương pháp kinh doanh để đáp ứng sự thay đổi ấy. Vì vậy, bạn cũng cần thay đổi tiêu chí để tìm được ứng viên phù hợp với sự đổi mới của công ty.

Hai năm trước có lẽ bạn chưa từng nghĩ đến việc tuyển dụng trên Tiktok. Tuy nhiên hiện tại, Tiktok được đánh giá là một trong những kênh tuyển dụng rất hiệu quả, đặc biệt đối với những vị trí dành cho gen Z. Đây là một ví dụ điển hình cho việc phương pháp tuyển dụng luôn cần đổi mới. Đối thủ của bạn đang làm điều này, bạn cũng cần phải bắt kịp nếu không muốn trở nên mờ nhạt trong thị trường cạnh tranh cao này.

7. Xây dựng mối quan hệ với ứng viên

Sai lầm lớn của bộ phận tuyển dụng là chỉ tập trung vào tìm kiếm những ứng viên mới mà không tối ưu khối lượng hồ sơ “khổng lồ” đã có. Những ứng viên bị đánh fail với vị trí này hoàn toàn có thể phù hợp với một vị trí khác trong công ty. Những nhân viên ở vai trò A hoàn toàn có thể tiếp tục phát triển với vai trò B. Chiến lược luân chuyển này rất có lợi khi vai trò A dễ tìm kiếm ứng viên hơn. Điều quan trọng là phòng Nhân sự của bạn có đang tạo điều kiện cho những điều này xảy ra hay không.

Bên cạnh duy trì mối quan hệ với ứng viên, bạn nên tham gia vào những nhóm HR tuyển dụng để chia sẻ ứng viên cho nhau. Đây cũng là nguồn ứng viên mà bạn hoàn toàn có thể tiếp cận được với giá 0 đồng.

Nuôi dưỡng ứng viên là giải pháp nâng cao hiệu quả tuyển dụng nhân sự

8. Xây dựng lộ trình thăng tiến – Career path – minh bạch

Rất nhiều doanh nghiệp đặt câu hỏi “mục tiêu sự nghiệp dài hạn của bạn là gì?” cho ứng viên. Nhưng hiếm có tổ chức nào có sẵn lộ trình sự nghiệp minh bạch và cam kết cho từng vị trí của công ty.

Là một nhà tuyển dụng, bạn hoàn toàn hiểu được việc một người có kế hoạch phát triển bản thân trong tương lai sẽ rất đáng tin cậy. Vậy ngược lại, một công ty có career path rõ ràng cũng đáng đặt niềm tin hơn rất nhiều. 

Kết luận

Tóm lại, để thu hút được ứng viên tốt, hãy trở thành một nhà tuyển dụng tốt. Một mình bạn tốt thôi chưa đủ, quy trình và tổ chức của bạn cũng cần tương xứng với chất lượng ứng viên.

Tham khảo 8 cách tuyển dụng nhân sự hiệu quả của chúng tôi, yêu cầu sự trợ giúp của lãnh đạo và phần mềm tuyển dụng. Chắc chắn hiệu quả hoạt động của bạn và đội nhóm sẽ được cải thiện.

Bài viết liên quan
Mục lục