Cách quy đổi lương Net sang Gross và Gross sang Net 2023

cách quy đổi lương net sang gross

Lương Net là tổng lương thực nhận mà doanh nghiệp chi trả cho nhân viên sau khi đã trừ đi các khoản như chi phí bảo hiểm hay thuế TNCN. Trong khi đó lương Gross là tổng thu nhập của người lao động, bao gồm tất cả các khoản như lương cơ bản, thuế TNCN, bảo hiểm, tiền trợ cấp, tiền hoa hồng. Để nhận lương Gross, người lao động cần phải trừ đi các khoản phí như bảo hiểm hay thuế.

Đối với lương Net, người lao động sẽ được nhận đúng số tiền theo thỏa thuận, việc nộp bảo hiểm và thuế thu nhập sẽ được bên sử dụng lao động tự tính toán và tiến hành nộp. Nếu sử dụng lương Gross, người lao động có thể chủ động tính toán được mức lương của mình. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng ACheckin tìm hiểu sự khác nhau giữa hai loại lương này, cách chuyển đổi cũng như giải đáp thắc mắc nên chọn loại lương nào cho phù hợp.

1. Khái niệm lương Net và lương Gross

Lương Net được hiểu là mức lương mà doanh nghiệp sẽ chi trả cho nhân viên hàng tháng sau khi đã trừ đi các khoản như bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội và thuế TNCN. Sau khi nhận số lương này, nhân viên sẽ không cần đóng thêm bất kỳ chi phí nào khác.

Công thức tính lương Net:  Lương Net = (Lương cơ bản + Tiền trợ cấp + Hoa hồng) – (BHXH + BHYT + BH thất nghiệp + Thuế TNCN)

Ví dụ: Mức lương khi ký kết hợp đồng mà công ty đã thỏa thuận với người lao động là 10 triệu đồng. Điều này có nghĩa là nhân viên sẽ được nhận 10 triệu mà không cần đóng thêm bất kỳ khoản nào khác.

lương net là gì
Khái niệm lương Net và lương Gross

Lương Gross là mức lương bao gồm tổng các chi phí như lương cơ bản, hoa hồng, trợ cấp, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp… Sau khi nhận lương này, nhân viên sẽ phải trừ đi các khoản phí như BHXH, BHYT hay thuế TNCN.

Công thức tính lương Gross: Lương Gross = Lương cơ bản + Phí trợ cấp + Hoa hồng

Ví dụ: Nếu doanh nghiệp thỏa thuận trả cho bạn mức lương Gross 10 triệu thì bạn cần trích ra 10.5% số lương để chi trả cho những khoản như BHXH, BHYT… Số tiền còn lại sau khi đóng phí là 8.950.000 VNĐ.

2. Cách quy đổi lương Net sang lương Gross

Công thức quy đổi lương Net sang lương Gross:

Lương Gross = Lương Net + BHXH + BHYT + thuế TNCN + Bảo hiểm thất nghiệp.

Trong đó, các chi phí bảo hiểm được tính dựa trên mức lương Gross của người lao động. Ngoài ra, lương Gross giả định (GRGĐ) cũng có thể sử dụng để làm căn cứ tính bảo hiểm.

Để tính được các khoản phí cần khấu trừ, bạn phải thực hiện tính thu nhập quy đổi (TNQĐ) theo công thức như sau:

TNQĐ = Lương Net – các khoản khấu trừ

Dưới đây là bảng tính thuế dựa trên TNQĐ của các mức lương khác nhau:

Thu nhập quy đổi Thu nhập tính thuế
4,75 triệu TNQ/0,95
Từ 4,75 – 9,25 triệu đồng (TNQ – 0,25 triệu)/0,9
Từ 9,25 – 16,05 triệu đồng (TNQ – 0,75 triệu)/0,85
Từ 16,05 – 27,25 triệu đồng (TNQ – 1,65 triệu)/0,8
Từ 27,25 – 42,25 triệu đồng (TNQ – 3,25 triệu)/0,75
Từ 42,25 – 61,85 triệu đồng (TNQ – 5,85 triệu)/0,7
Từ 61,85 triệu (TNQ – 9,85 triệu)/0,65

Công thức tính lương Gross giả định (GRGĐ) như sau: GRGĐ = TNQĐ + Phí bảo hiểm + Các khoản khấu trừ gia cảnh. Sau đó, dựa vào mức lương GRGĐ, doanh nghiệp có thể dễ dàng tính được mức phí bảo hiểm.

quy đổi lương Net sang Gross
Cách quy đổi lương Net sang lương Gross

3. Cách quy đổi lương Gross sang lương Net

Công thức quy đổi lương Gross sang Net:

Lương Net = Lương Gross – (BHXH + BHYT + thuế TNCN + Bảo hiểm thất nghiệp).t

Trong đó, các loại phí bảo hiểm và thuế chiếm tỷ lệ khác nhau như sau:

  • BHXH chiếm 8% lương Net.
  • BHYT chiếm 1.5% lương Net.
  • Bảo hiểm tai nạn chiếm 1% lương Net.
  • Thuế TNCN sẽ có sự khác nhau tùy theo mức lương mà người lao động được nhận.

Thông thường, thuế TNCN được tính theo công thức như sau:

Thuế TNCN = Thu nhập tính thuế x Thuế suất.

Trong đó, Thu nhập tính thuế = Tổng lương nhận được – Các khoản miễn thuế – Các khoản giảm trừ. Cụ thể:

  • Tổng lương nhận được = Mức lương cơ bản + Tiền trợ cấp + Khoản bổ sung
  • Các khoản miễn thuế = Lương tăng ca + Các khoản phụ cấp (cơm trưa, gửi xe, điện thoại…) + Tiền thưởng.
  • Các khoản giảm trừ = Giảm trừ phụ thuộc (4.4 triệu đồng/nhân sự/tháng) + Giảm trừ gia cảnh (11 triệu đồng/nhân sự/tháng)

Dưới đây là bảng thuế suất dành cho các mức thu nhập khác nhau mà doanh nghiệp có thể tham khảo:

Thu nhập tính thuế Thuế suất (%)
Theo năm Theo tháng
< 60 triệu < 5 triệu 5%
60 – 120 triệu đồng 5 – 10 triệu​ 10%
120 – 216 triệu đồng 10 – 18 triệu 15%
216 – 384 triệu đồng 18 – 32 triệu 20%
384 – 624 triệu đồng 32 – 52 triệu 25%
624 – 960 triệu đồng 52 – 80 triệu 30%
quy đổi lương Gross sang lương Net
Cách quy đổi lương Gross sang lương Net

4. Bảng so sánh đặc điểm lương Gross và lương Net

Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu sự khác biệt ở nhiều khía cạnh giữa lương gross và lương net để thấy lương nào thực sự có lợi cho người lao động, loại nào có lợi cho doanh nghiệp.

Tiêu chí Lương gross Lương net
Khái niệm Là tổng tiền lương người lao động được doanh nghiệp trả Là tiền lương thực nhận (sau khi đã trừ hết các khoản) của người lao động
Thuế + Bảo hiểm Bao gồm: BHXH (8%); BHYT (1,5%); BHTN (1%); Thuế TNCN (nếu có) Không gồm: BHXH, BHYT, Thuế TNCN
Đối tượng ưa chuộng Người lao động Người sử dụng lao động
Ưu điểm Người lao động có thể chủ động tính toán đối với mức lương của mình. Người lao động nhận đúng số tiền thỏa thuận, việc nộp bảo hiểm và thuế thu nhập do người sử dụng lao động tự tính toán và nộp.
Nhược điểm Người lao động phải tự tính số tiền đóng bảo hiểm + thuế thu nhập và cập nhật các quy định về việc đóng các khoản trên để tránh bị bên sử dụng lao động tính sai. Người sử dụng lao động sử dụng mức lương này để đóng bảo hiểm cho người lao động. Có thể đóng các mức bảo hiểm khác nhau (tương ứng với quyền lợi của người lao động cũng bị ảnh hưởng)
Mối quan hệ Lương net = Lương gross – (BHXH + BHYT + BHTN) – Thuế TNCN (nếu có) Lương net = Lương gross – (BHXH + BHYT + BHTN) – Thuế TNCN (nếu có)

5. Người lao động nên nhận lương Gross hay lương Net? Vì sao?

Như đã so sánh ở trên thì bạn đọc có thể thấy rằng lương gross có lợi hơn cho người lao động vì họ có thể biết được chính xác mức lương của mình bao nhiêu từ đó sẽ tính chính xác được lương net sau khi đã trừ đi các khoản bảo hiểm và thuế thu nhập.

Trong khi đó lương net có thể khiến người lao động đối mặt với nhiều rủi ro vì doanh nghiệp có thể đóng bảo hiểm thấp dẫn đến chế độ được hưởng sau này thấp hơn so với quyền lợi đáng được hưởng.

Vì thế chọn lương gross có phần hơi vất vả cho người lao động vì phải mất công tính toán nhưng lại có thể chủ động về thu nhập của mình và đảm bảo đủ các quyền lợi của bảo hiểm xã hội.

Qua bài viết này thì bạn đọc đã hiểu về lương gross là gì, lương net là gì, khác nhau ở đâu, cách tính ra sao, nên chọn loại lương nào rồi đúng không? Nếu có điều gì băn khoăn, hãy comment bên dưới để chúng tôi giải đáp giúp bạn nhé.

Bài viết liên quan
Mục lục