8 bước xây dựng quy trình quản lý nhân sự hiệu quả cho doanh nghiệp

quy trình quản lý nhân sự

Quy trình quản lý nhân sự là một hệ thống tổ chức các hoạt động nhằm phát triển và quản lý tài nguyên nhân lực của tổ chức, với mục tiêu tối ưu hóa sự tương tác giữa con người và mục tiêu kinh doanh.

Đối với doanh nghiệp, quy trình này mang lại nhiều lợi ích hơn cả: nâng cao hiệu suất làm việc, xây dựng môi trường công bằng và giúp tiết kiệm thời gian quản lý. Đồng thời, đối với nhân viên, quy trình này đảm bảo quyền lợi và lợi ích hợp pháp, cung cấp cơ hội phát triển nghề nghiệp và thăng tiến.

Quy trình quản lý nhân sự bao gồm 8 bước cơ bản: xác định nhu cầu nhân sự, tuyển dụng, hướng dẫn mới nhân viên, đánh giá hiệu suất, thực thi chế độ thưởng phạt, đào tạo và phát triển, quản lý thay đổi và điều chỉnh cơ cấu nhân sự. Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về mỗi bước trong quy trình này để có cái nhìn tổng quan sâu hơn.

1. Quy trình quản lý nhân sự là gì?

Quy trình quản lý nhân sự là chuỗi các công việc quan trọng nhằm tận dụng, phát triển và điều hành nguồn lực nhân sự trong doanh nghiệp. Không chỉ dừng ở việc tuyển dụng nhân sự mà quy trình này còn bao gồm việc đào tạo nhân sự, đánh giá hiệu suất,.. Đáng chú ý, mỗi loại hình doanh nghiệp sẽ áp dụng quy trình quản lý nhân sự khác biệt phù hợp với đặc điểm cụ thể của nó.

Tóm lại, quy trình quản lý nhân sự bao gồm những công việc chính sau đây:

 • Xác định nhu cầu nhân sự
 • Tuyển dụng nhân sự
 • Onboarding
 • Đánh giá hiệu suất làm việc
 • Thực thi chế độ thưởng phạt
 • Đào tạo và phát triển nhân sự
 • Quản lý thay đổi nhân sự
 • Tái định hình cơ cấu nhân sự
giải thích quy trình quản lý nhân sự
Quản lý nhân sự là quá trình thu hút, phát triển và giữ chân nhân tài cho doanh nghiệp.

Một quy trình quản lý nhân sự hiệu quả sẽ giúp doanh nghiệp đạt được những mục đích sau:

 • Giúp doanh nghiệp đạt được mục tiêu kinh doanh: Quản lý nhân sự bài bản giúp kiểm soát hiệu suất và chất lượng công việc của nhân viên, từ đó thúc đẩy hướng tới mục tiêu chung.
 • Tiết kiệm chi phí quản lý nhân sự: Xây dựng hệ thống quản lý nhân sự hợp lý giúp doanh nghiệp tối ưu hóa nguồn lực, giảm thiểu tình trạng mất mát nhân tài.
 • Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và tăng tính tương tác: Quản lý nhân sự đáp ứng yêu cầu phát triển và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, tạo điều kiện cho nhân viên tập trung vào sở trường cá nhân và phát triển sự nghiệp, đồng thời củng cố sự gắn kết giữa lãnh đạo và nhân viên.

2. 8 bước xây dựng quy trình quản lý nhân sự hiệu quả

2.1 Xác định nhu cầu nhân sự

Xác định nhu cầu nhân sự là bước đầu tiên và quan trọng nhất trong quy trình quản lý nhân sự. Bước này nhằm xác định số lượng và chất lượng nhân sự cần thiết để đáp ứng các mục tiêu của doanh nghiệp.

Xác định nhu cầu nhân sự
Xác định nhu cầu nhân sự là bước quan trọng nhất trong quy trình.

Các việc cần làm trong bước xác định nhu cầu nhân sự bao gồm: Lên kế hoạch xem xét nhu cầu về nguồn nhân lực hiện tại, phân tích chất lượng nhân sự có ổn không, cân nhắc chi phí để tuyển nhân sự mới và sau cùng mới đưa ra quyết định có cần tìm kiếm thêm nhân sự mới không

Mục đích của bước xác định nhu cầu nhân sự là để đảm bảo doanh nghiệp có đủ nguồn nhân lực chất lượng cao để hoàn thành các mục tiêu công việc.

Hiểu rõ nhu cầu nhân sự giúp doanh nghiệp đạt được nhiều lợi ích quan trọng: cải thiện hiệu quả công việc, đánh giá cao chất lượng công việc và tăng năng suất làm việc.

2.2 Tuyển dụng nhân sự

Tuyển dụng nhân sự là quá trình thu hút và tìm kiếm ứng viên mới đáp ứng đủ các tiêu chí doanh nghiệp đề ra, nhằm đảm bảo doanh nghiệp có đủ nhân sự để hoàn thành và phát triển công việc.

Tuyển dụng những nhân sự phù hợp với doanh nghiệp
Tuyển dụng nhân sự là quá trình thu hút và tìm kiếm ứng viên mới.

Các công việc trong quá trình này bao gồm xác định nhu cầu nhân sự, viết tin tuyển dụng, tiến hành phỏng vấn và chọn lựa ứng viên phù hợp nhất.

Mục đích của tuyển dụng nhân sự là để đảm bảo doanh nghiệp có đủ nhân sự chất lượng cao, cùng hợp tác phát triển doanh nghiệp. Nhờ quá trình này, chất lượng công việc được nâng cao và thời gian hoàn thành các sản phẩm/dịch vụ được rút ngắn.

2.3 Onboarding

Onboarding là quá trình giúp nhân viên mới hòa nhập với môi trường làm việc của doanh nghiệp, bao gồm các hoạt động sau: chào đón nhân viên mới, huấn luyện và giới thiệu công việc, giới thiệu văn hóa tổ chức. Mục đích chính của onboarding là giúp nhân viên mới nhanh chóng thích nghi và làm việc trong môi trường mới.

thực hiện Onboarding
Onboarding giúp nhân viên mới hòa nhập với môi trường làm việc.

Đối với doanh nghiệp, quá trình onboarding mang lại nhiều lợi ích quan trọng. Onboarding giúp xây dựng môi trường làm việc tích cực và đội ngũ nhân viên ngày càng gắn kết hơn, từ đó sẽ cho ra chất lượng công việc hiệu quả hơn.

2.4 Đánh giá hiệu suất làm việc

Đánh giá hiệu suất là quá trình đo lường và đánh giá kết quả làm việc của một cá nhân, một nhóm hoặc một tổ chức dựa trên tiêu chuẩn đã được đặt ra. Mục đích đánh giá hiệu suất là đo lường hiệu quả làm việc của cá nhân hoặc tổ chức để phát huy những điểm tốt và chỉnh sửa những điểm còn hạn chế.

Đánh giá hiệu suất làm việc của nhân viên
Đánh giá hiệu suất làm việc giúp nhìn nhận khách quan, công bằng.

Công việc này bao gồm xác định mục tiêu, quan sát và ghi nhận, đánh giá và phản hồi. Đánh giá hiệu suất là công cụ quan trọng giúp doanh nghiệp đảm bảo sự công bằng và tối ưu hóa hiệu quả làm việc của nhân viên, đồng thời cung cấp thông tin quan trọng để phát triển tài năng trong doanh nghiệp.

2.5 Thực thi chế độ thưởng phạt

Thực thi chế độ thưởng phạt bao gồm việc tặng thưởng cho nhân sự xuất sắc và đóng góp đáng kể cho công ty, cũng như áp dụng các biện pháp kỷ luật đối với trường hợp phạm lỗi. Đây là những điều kiện cơ bản đảm bảo quyền lợi cơ bản của người lao động.

Thực thi chế độ thưởng phạt công tâm
Chế độ thưởng phạt cần phải minh bạch.

Thực thi chế độ thưởng phạt bao gồm các công việc sau: Xây dựng quy chế thưởng phạt, đánh giá hiệu suất làm việc, thực hiện khen thưởng/kỷ luật.

Chế độ thưởng phạt là một công cụ hiệu quả để tạo động lực, thúc đẩy nhân viên làm việc hiệu quả và giữ chân nhân tài cho doanh nghiệp.

2.6 Đào tạo và phát triển nhân sự

Đào tạo và phát triển nhân sự là bước quan trọng trong việc quản lý kế hoạch thăng tiến cho những nhân viên góp phần quý báu cho công ty, cũng như thiết lập lộ trình phát triển cho nhân sự mới.

Đào tạo và phát triển nhân sự
Đào tạo và phát triển nhân sự thiết lộ trình phát triển cho nhân sự mới.

Quá trình này bao gồm việc cung cấp kiến thức, kỹ năng cần thiết và tạo ra môi trường để nhân viên phát triển tốt nhất. Lợi ích cho doanh nghiệp bao gồm nâng cao hiệu suất làm việc, cải thiện chất lượng công việc và phát triển năng lực nhân sự.

2.7 Quản lý thay đổi nhân sự

Quản lý thay đổi nhân sự trong công ty bao gồm việc điều chỉnh tổ chức và quy trình làm việc khi cần thiết, cũng như quản lý quy trình nghỉ việc và nghỉ hưu theo quy định pháp luật.

Mục tiêu của quy trình này là đảm bảo sự linh hoạt và hiệu quả trong cơ cấu tổ chức và nhân sự của công ty.

Quản trị sự thay đổi nhân sự
Quản lý thay đổi nhân sự là bước trong trọng trong quá trình quản lý nhân sự.

Quản lý thay đổi nhân sự tạo điều kiện cho sự phát triển và sự thích nghi nhanh chóng với các biến đổi trong ngành. Đồng thời, quy trình này cũng đảm bảo tuân thủ quy định pháp luật về quản lý nhân sự, giảm thiểu rủi ro pháp lý và tối ưu hóa sử dụng tài nguyên nhân sự.

2.8 Tái định hình cơ cấu nhân sự

Tái định hình cơ cấu nhân sự đòi hỏi một quy trình lập kế hoạch mới nhằm tối ưu hóa cơ cấu nhân sự của công ty.

Công việc này bao gồm đánh giá lại vai trò, nhiệm vụ và chức năng của từng thành viên trong tổ chức.

Tái định hình cơ cấu nhân sự trong doanh nghiệp
Tái định hình cơ cấu nhân sự giúp xây dựng đội ngũ vững mạnh.

Mục tiêu của quy trình này là phát triển nhân sự, xác định một chiến lược hoạt động rõ ràng và cơ cấu thông minh hơn.

Đối với doanh nghiệp, tái định hình cơ cấu nhân sự tạo ra một môi trường làm việc tối ưu, tăng cường hiệu suất và sự linh hoạt trong hoạt động của công ty.

3. Vai trò của quy trình quản lý nhân sự trong doanh nghiệp

Quy trình quản lý nhân sự trong doanh nghiệp có vai trò quan trọng sau:

 • Tối ưu hóa hiệu suất và chất lượng làm việc: Giúp giảm thiểu sai sót và chậm trễ trong quá trình quản lý và vận hành nguồn nhân sự.
 • Tối ưu hóa tài nguyên: Bằng cách xem xét và phân bổ lại các nguồn lực, quy trình này giúp tăng cường năng suất và chất lượng công việc. Đồng thời, giảm đi các chi phí tiềm ẩn trong doanh nghiệp.
 • Thúc đẩy tính cạnh tranh và trách nhiệm: Đảm bảo mỗi nhân viên đều có tinh thần cạnh tranh và trách nhiệm cao hơn trong công việc của mình. Từ đó, xây dựng và phát triển hình ảnh doanh nghiệp và đảm bảo chất lượng dịch vụ cho khách hàng.
 • Cải thiện tương tác và mối quan hệ: Kích thích sự tương tác tích cực và cung cấp mối quan hệ mạnh mẽ giữa các bộ phận nhân sự, cũng như với các phòng ban và nhân viên khác trong công ty.
Vai trò của quy trình quản lý nhân
Quy trình quản lý nhân sự đóng vai trò quan trọng trong doanh nghiệp.

4. Làm thế nào để đơn giản hóa quy trình quản lý nhân sự?

Quản lý nhân sự là một trong những công việc quan trọng nhất trong doanh nghiệp. Tuy nhiên, quy trình quản lý nhân sự thường phức tạp và tốn thời gian. Do đó, việc đơn giản hóa quy trình quản lý nhân sự là rất cần thiết để nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp.

Có nhiều cách để đơn giản hóa quy trình quản lý nhân sự. Nhưng sử dụng phần mềm quản lý nhân sự là cách tối ưu nhất để đơn giản hóa quy trình quản lý nhân sự. Phần mềm quản lý nhân sự giúp doanh nghiệp tự động hóa các công việc quản lý nhân sự, từ đó giảm thiểu thời gian và công sức.

Phần mềm quản lý nhân sự ACheckin mang lại sự đơn giản hóa cho quy trình quản lý nhân sự bằng cách tự động hóa các nhiệm vụ từ điểm danh đến quản lý lịch trực tiếp giúp tiết kiệm thời gian và giảm sai sót. Hệ thống dữ liệu đồng bộ trên một nền tảng duy nhất loại bỏ sự rối mắt và đảm bảo tính chính xác của thông tin quản lý. Đặc biệt, khả năng truy xuất dễ dàng vào các loại báo cáo như báo cáo công, phép, làm thêm, biến động nhân sự và ROI giúp quản lý có cái nhìn toàn diện và đưa ra quyết định hiệu quả hơn.

Các tính năng của phần mềm Acheckin giải quyết được các bước của quy trình quản lý nhân sự:

 • Quy trình tuyển dụng
 • Quy trình đào tạo và phát triển
 • Quy trình đánh giá và khen thưởng
 • Quy trình quản lý thay đổi nhân sự

Ngoài ra, Acheckin còn có các tính năng khác giúp doanh nghiệp đơn giản hóa quy trình quản lý nhân sự, bao gồm:

 • Quản lý thông tin nhân viên
 • Quản lý chấm công
 • Quản lý lương thưởng
 • Quản lý hồ sơ nhân viên

Việc triển khai quy trình quản lý nhân sự hiệu quả đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển ổn định của các doanh nghiệp. Trên đây là 8 bước xây dựng quy trình quản lý nhân sự, ACheckin hy vọng sẽ mang lại giá trị gia tăng cho các doanh nghiệp, bằng cách cung cấp phần mềm giúp đơn giản hóa quy trình quản lý nhân sự, từ đó nâng cao hiệu quả hoạt động kinh doanh. Hãy liên hệ với Acheckin để được tư vấn cụ thể hơn.

Bài viết liên quan
Mục lục