Ca xoay là gì? Vì sao bạn nên áp dụng hình thức làm việc ca xoay?

Ca xoay là gì? Nên phân chia như thế nào cho hợp lý? Vì sao bạn nên áp dụng hình thức quản lý nhân viên này… Tất cả sẽ được giải đáp bên dưới đây.

Ca xoay là gì?

Ca xoay là một thuật ngữ được sử dụng để chỉ ca làm việc của người lao động. Mặc dù được nhắc đến khá nhiều, nhưng không phải ai cũng hiểu đúng về khái niệm này.

Để giải thích được làm ca xoay là gì, trước tiên cần nắm rõ khái niệm về “ca làm”. Ca làm là khoảng thời gian làm việc của người lao động, được tính từ lúc bắt đầu nhận việc cho đến khi bàn giao nhiệm vụ cho nhân viên khác. Bao gồm cả số giờ làm việc và thời gian nghỉ giữa giờ.

Ca xoay là gì? Vì sao bạn nên áp dụng hình thức làm việc ca xoay? 1

Ca xoay là một nhánh nhỏ nằm trong ca làm. Với hình thức này, nhân viên vẫn sẽ làm đủ 8 tiếng/ngày, nhưng thời gian làm việc không liên tục và thường được chia làm 2 khoảng thời gian cách nhau trong ngày. Ví dụ như khung giờ từ 10h – 14h và từ 17h – 21h hay từ 8h – 12h và từ 18h – 22h, tùy theo tình hình kinh doanh và sự sắp xếp của quản lý.

Các công việc làm ca xoay

Thông thường, ca xoay sẽ được áp dụng cho nhân viên làm trong ngành dịch vụ F&B như nhà hàng, quán cà phê hay khách sạn, cửa hàng, rạp chiếu phim,… với một số công việc phổ biến như: nhân viên bán hàng, lễ tân, thu ngân, nhân viên bếp, phục vụ, nhân viên dọn phòng,…

Ca xoay là gì? Vì sao bạn nên áp dụng hình thức làm việc ca xoay? 2

Bên cạnh đó, làm việc xoay ca rất thích hợp cho các bạn sinh viên vừa học vừa làm để kiếm thêm thu nhập và có thêm kinh nghiệm.

Vì sao bạn nên áp dụng làm việc ca xoay?

Đảm bảo sức khỏe nhân viên

Có khoảng thời gian nghỉ ngơi giữa 2 ca làm giúp sức khỏe nhân viên được đảm bảo hơn và tránh trường hợp làm việc quá sức.

Duy trì chất lượng và tiến độ công việc

Bên cạnh đó, nhân viên cũng không thể hoàn thành tốt công việc của mình nếu phải lao động liên tục trong suốt nhiều giờ liền. Điều này sẽ ảnh hưởng đến chất lượng công việc.

Ca xoay là gì? Vì sao bạn nên áp dụng hình thức làm việc ca xoay? 3

Để đảm bảo công việc diễn ra theo đúng kế hoạch, không bị trì hoãn vì thiếu nhân lực do có nhân viên xin nghỉ, quản lý có thể sắp xếp cho nhân viên xoay ca khác để lấp đầy chỗ trống mà không làm ảnh hưởng đến công việc chung.

Tiết kiệm chi phí thuê nhân sự

Tùy vào thời điểm đông khách hay ít khách mà nhà hàng, khách sạn, rạp chiếu phim sẽ cần số lượng nhân viên khác nhau. Phân chia ca xoay linh hoạt vừa giúp đảm bảo hiệu suất làm việc, vừa tiết kiệm hơn trong các mùa thấp điểm.

3 yếu tố quản lý nên cân nhắc khi chia ca cho nhân viên

Mục đích kinh doanh

Mỗi doanh nghiệp sẽ có chiến lược kinh doanh riêng và khung giờ cao điểm khác nhau. Do đó, thời gian làm việc xoay ca sẽ phụ thuộc vào thời điểm đón khách, quy mô kinh doanh lớn hay nhỏ, lượng khách cần phục vụ nhiều hay ít.

Khối lượng công việc cần làm

Đây là yếu tố quan trọng mà quản lý cần quan sát, theo dõi để có thể phân chia hợp lý. Tránh trường hợp ca làm nhiều việc thì thiếu nhân viên, ca làm ít việc lại thừa người dẫn đến tình trạng lãng phí. Ví dụ như một nhà hàng đắt khách vào buổi sáng, thì ca sáng sẽ cần nhiều nhân viên hơn các ca khác.

Ca xoay là gì? Vì sao bạn nên áp dụng hình thức làm việc ca xoay? 3

Ý muốn và nguyện vọng của nhân viên

Trong các trường hợp đặc biệt như nhân viên nghỉ đột xuất để đi khám bệnh hay có con nhỏ, nghỉ do bị ốm đau, lý do chính đáng,… Thì quản lý nên chia ca xoay linh hoạt để đáp ứng mong muốn, hỗ trợ nhân viên, giúp xây dựng mối quan hệ tốt trong công việc.

Phần mềm chấm công theo ca linh hoạt, dễ sử dụng

Bên cạnh các ưu điểm như tiết kiệm chi phí và đảm bảo sức khỏe nhân sự, áp dụng hình thức làm ca xoay cũng đặt ra cho doanh nghiệp bài toán là làm thế nào để linh hoạt quy trình chấm công và tính lương cho nhân viên chính xác nhất.

Ca xoay là gì? Vì sao bạn nên áp dụng hình thức làm việc ca xoay? 4

Một giải pháp mà các chủ doanh nghiệp, quản lý có thể sử dụng đó là phần mềm chấm công theo ca thông minh, giúp thiết lập ca làm cụ thể mỗi nhân viên trên điện thoại và theo dõi thời gian vào làm/tan ca nhanh chóng, chính xác.

Một trong những phần mềm chấm công được đánh giá linh hoạt nhất hiện nay là ACheckin, với 5 hình thức tiện lợi, đa dạng, phù hợp với mô hình kinh doanh và quy mô của mọi doanh nghiệp: Camera AI, QR Code, Wifi, Vị trí và Tích hợp.

Ca xoay là gì? Vì sao bạn nên áp dụng hình thức làm việc ca xoay? 5

Với ACheckin, quản lý, leader có thể dễ dàng tạo ca xoay theo ngày, theo tuần cho từng nhân viên cụ thể. Mọi dữ liệu chấm công được phần mềm cập nhật tức thì trên hệ thống và xuất bảng công tổng chính xác nhằm phục vụ tính lương minh bạch, nhanh chóng. Bên cạnh đó, nhân viên có thể theo dõi ngày công và giờ làm việc của mình trực tiếp ngay trên điện thoại cá nhân, đem đến trải nghiệm thú vị, tiện lợi hàng đầu hiện nay!

Hiện ACheckin đang có ưu đãi hỗ trợ doanh nghiệp trong dịch Covid: miễn phí 7 ngày trải nghiệm với quy mô 50 nhân sự và miễn phí training 1:1.

Ca xoay là gì? Vì sao bạn nên áp dụng hình thức làm việc ca xoay? 6

>>> Link đăng ký dùng thử miễn phí tại đây

Hy vọng thông qua bài viết này, bạn đã được nắm được đầy đủ các thông tin về ca xoay và cách phân chia, quản lý nhân viên làm việc linh hoạt, hiệu quả nhất hiện nay!

Mời bạn tham khảo thêm:

Xoay ca là gì? Tìm hiểu ưu và nhược điểm của xoay ca

Bài viết liên quan
Mục lục