Link tải mẫu bảng tính lương tháng 13 mới nhất năm 2023

mẫu bảng tính lương tháng 13

Mẫu bảng tính lương tháng 13 được xem là phần đãi ngộ mà người lao động xứng đáng nhận được khi ký kết hợp đồng với doanh nghiệp. Việc nhận được lương tháng thứ 13 giúp nhân viên tăng thêm động lực gắn bó với công ty và khát khao được cống hiến nhiều hơn trong năm sắp đến.

Hiện nay, hầu hết doanh nghiệp để phát lương tháng 13 để mang lại phúc lợi cho nhân viên, giúp tăng sự gắn kết giữa doanh nghiệp và người lao động. Hãy cùng tìm hiểu các quy tắc lập mẫu bảng tính lương tháng 13 chi tiết để phù hợp với quy định pháp luật hiện hành cũng như xu hướng trả lương của doanh nghiệp hiện nay.

1. Bảng tính lương tháng 13 là gì?

Lương tháng 13 là khoản tiền thưởng mà người lao động đã thoả thuận trước với doanh nghiệp, thường được trao vào giai đoạn cuối năm. Đây còn được ngầm hiểu là khoản tiền thưởng cho một năm gắn bó và cống hiến sức lao động cho công ty của người lao động.

Tuỳ vào tình hình kinh doanh cũng như điều kiện tài chính mà lương tháng 13 giữa các doanh nghiệp sẽ có những chênh lệch nhất định. Tuy nhiên, mục đích chính của phần lương này là khen thưởng và động viên người lao động nên hầu hết các công ty hiện nay đều áp dụng lương tháng 13 dù không bắt buộc. Điều này nhằm thu hút lực lượng lao động tiềm năng trên thị trường.

giải thích bảng tính lương tháng 13
Mẫu bảng tính lương tháng 13 được người lao động rất quan tâm

 

mẫu bảng lương tháng 13
Có thể tính lương tháng 13 dựa trên nhiều công thức khác nhau

2. Link tải mẫu bảng tính lương tháng 13

Tương tự các bảng biểu tính lương khác, bảng tính lương tháng 13 cũng cung cấp đầy đủ các thông tin như họ và tên, phòng ban, chức vụ, tổng ngày công của nhân viên. Thêm vào đó, bảng tính lương tháng 13 sẽ chứa thêm lương các tháng trong năm để người lao động có thể dễ so sánh số liệu và kiểm tra tính chính xác của số tiền lương được nhận.

bảng biểu tính lương tháng 13
Bảng biểu tính lương tháng 13 được trình bày chi tiết và khoa học

Link tải mẫu bảng tính lương tháng 13 chi tiết tại đây

mẫu bảng tính lương tháng 13 mới nhất
Mẫu bảng tính lương tháng 13 được trình bày rõ ràng và chi tiết

Tải link bảng chấm công tháng 13 mới nhất tại đây

 

bảng tính lương tháng 13 cho do bộ tài chính ban hành
Bảng tính lương tháng 13 cho nhân viên do Bộ Tài Chính ban hành

 Link bảng tính lương tháng 13 đầy đủ tại đây 

3. Quy định pháp luật về lương tháng 13

Theo quy định pháp luật hiện hành, không có điều khoản nào bắt buộc doanh nghiệp phải thanh toán tiền lương tháng 13 cho nhân viên. Điều này cũng đã được quy định rõ trong Bộ luật Lao động nước ta, việc trả lương tháng 13 hoàn toàn phụ thuộc vào sự tự nguyện của doanh nghiệp cũng như quá trình thỏa thuận giữa doanh nghiệp với nhân viên của mình.

Căn cứ vào điều 104 Bộ luật Lao động 2019, doanh nghiệp chỉ có nghĩa vụ phải trả lương tháng 13 cho người trong trường hợp nhất định. Điều này xảy ra khi doanh nghiệp đã ban hành quy định thưởng tháng 13 công khai tại nơi làm việc và có những nhân viên đáp ứng đủ điều kiện nhận lương tháng 13 theo quy định khen thưởng.

Mức lương tháng 13 sẽ có những chênh lệch nhất định giữa các doanh nghiệp khác nhau, phù thuộc vào điều kiện tài chính cũng như tốc độ tăng trưởng của doanh nghiệp trên thị trường năm vừa qua. Chỉ có những nhân viên có đóng góp và ý thức trách nhiệm nghề nghiệp cao thì mới đủ điều kiện hưởng lương tháng 13 từ công ty.

Đặc biệt, chế độ trả lương tháng 13 chỉ thật sự có hiệu lực khi đã được quy định rõ trong hợp đồng lao động giữa công ty và người lao động. Qua đó, đảm bảo tối đa quyền lợi của cả hai bên, hạn chế mọi tranh chấp tài chính có thể xảy ra trong quá trình hợp tác.

Trong trường hợp không có vấn đề phát sinh nào nhưng doanh nghiệp không thanh toán lương tháng 13 cho nhân viên dù đã có thỏa thuận trước thì sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Vì thế, doanh nghiệp cần cẩn trọng trong việc ban hành quyết định khen thưởng và phát lương tháng 13 cho nhân viên nhằm hạn chế những rủi ro không đáng có.

Nhìn chung, dù không có bất kỳ quy định pháp luật nào bắt buộc phải phát lương tháng 13 cho nhân viên thì các doanh nghiệp vẫn đang áp dụng cách tính lương nhân viên có tháng 13. Tiền lương tháng 13 được xem như là phần thưởng khích lệ tinh thần của người lao động, khiến họ có tinh thần cống hiến cao hơn và mang lại nhiều giá trị cho công ty.

quy định pháp luật về lương tháng 13
Pháp luật không bắt buộc doanh nghiệp phải thanh toán lương tháng 13

4. ACheckin- Phần mềm tính lương tháng 13 hiệu quả và tối ưu

Mẫu bảng tính lương tháng 13 khá phổ biến và được nhiều doanh nghiệp lựa chọn để thống kê tiền lương tháng 13 cho nhân viên. Tuy nhưng, việc xây dựng những biểu mẫu truyền thống thường chiếm nhiều thời gian và công sức quản lý, gây sức ép lên bộ phận kế toán. Đồng thời, còn khiến doanh nghiệp khó kiểm soát được nguồn tài chính còn lại.

Do đó, phần mềm tính lương tháng 13 thế hệ mới ACheckin ra đời đã nhanh chóng tạo được tiếng vang lớn và trở thành ứng dụng tính lương được tin dùng nhất hiện nay. Nền tảng này khắc phục được mọi nhược điểm của mẫu bảng tính lương tháng 13 truyền thống với hệ thống hoàn toàn tự động và khả năng xử lý thông tin chỉ trong vài giây:

  • Phần mềm tính lương ACheckin thông minh sẽ được cài đặt công thức tính lương riêng của doanh nghiệp, đảm bảo cung cấp bảng tính lương khoa học và tối ưu nhất.
  • Quy trình tính lương ACheckin được diễn ra tự động, đảm bảo 100% chính xác, tránh gặp phải những tình trạng như tính sai lương, chậm lương ảnh hưởng quyền lợi người lao động.
  • Nền tảng tính lương được trang bị các hệ thống bảo mật vượt trội, tân tiến nhất. Nhờ đó, bảo vệ các thông tin doanh nghiệp được an toàn, không sợ nguy cơ bị rò rỉ hay đánh cắp thông tin mật từ các bên thứ ba.
  • Khi sử dụng phần mềm tính lương ACheckin để tính bảng lương tháng 13, khách hàng luôn được áp dụng chính sách bảo hành lâu dài, luôn được khắc phục và sửa chữa lỗi sai (nếu có) mọi lúc mọi nơi.

Nếu khách hàng quan tâm đến hệ thống tính lương tháng 13 của ACheckin và có mong muốn trải nghiệm sản phẩm, hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua những trang thông tin liên lạc chính thống. Bộ phận nhân viên tư vấn của chúng tôi luôn túc trực 24/7, sẵn sàng tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc của bạn về phần mềm tính lương tháng 13 hiện nay.

Email liên hệ: sale@acheckin.vn

Hotline Acheckin: 0888684366

Website chính thức: https://acheckin.vn/

Bài viết liên quan
Mục lục