TOP 11 xu hướng xây dựng chính sách phúc lợi hấp dẫn cho nhân viên

Top 11 chính sách phúc lợi

Chính sách phúc lợi – một khái niệm được đánh giá cao trong các doanh nghiệp hiện đại. Nó không chỉ đơn thuần là một khoản chi phí, mà còn là một cách để tăng cường sự hài lòng và trung thành của nhân viên đối với công ty. Dưới đây là tổng hợp thông tin về chính sách phúc lợi mà một doanh nghiệp cần biết để tăng cường hiệu quả làm việc và tinh thần của nhân viên.

Chính sách phúc lợi là gì?

Chính sách phúc lợi là một tập hợp các quy định, chính sách và hoạt động của doanh nghiệp nhằm cung cấp các lợi ích vật chất và tinh thần cho nhân viên của mình. Những chính sách này được thiết kế để đáp ứng các nhu cầu cụ thể của nhân viên, giúp họ đạt được một số mục tiêu cá nhân và gia đình, từ việc trả tiền cho học phí của con cái đến giúp họ tiết kiệm tiền cho việc mua nhà hoặc nghỉ hưu.

chính sách phúc lợi nhân viên

Các chính sách phúc lợi tốt cũng có thể giúp tạo ra sự cạnh tranh cho doanh nghiệp trong việc tuyển dụng và giữ chân nhân viên tài năng. Những chính sách này thể hiện sự quan tâm và chăm sóc của doanh nghiệp đối với nhân viên của mình và giúp tăng tính cạnh tranh của doanh nghiệp trên thị trường lao động.

Lợi ích khi xây dựng chế độ phúc lợi cho nhân viên

Lợi ích đối với nhân viên

Đối với nhân viên, chế độ chính sách phúc lực cực kỳ quan trọng khi chúng mang lại những lợi ích sau:

 • Chế độ đãi ngộ được đảm bảo và cải thiện tài chính bên cạnh mức lương cơ bản là một yếu tố quan trọng giúp cải thiện mức sống của nhân viên.
 • Sức khỏe tinh thần cũng được tăng cường thông qua các chính sách chăm sóc sức khỏe phù hợp. Điều này giúp cải thiện sự hài lòng của nhân viên đối với công ty, giảm đáng kể lo lắng và căng thẳng trong công việc.
 • Một chương trình sức khỏe tốt của công ty cũng sẽ giúp nhân viên cân bằng tốt hơn sức khỏe thể chất và tinh thần, từ đó hiệu suất làm việc cũng tăng.
 • Các loại phúc lợi của công ty sẽ thúc đẩy mối quan hệ tốt đẹp giữa nhân viên với nhau và giữa nhân viên với công ty thông qua một môi trường làm việc lành mạnh.

Lợi ích đối với doanh nghiệp

Phúc lợi nhân viên là một chủ đề đang được quan tâm và đầu tư nhiều bởi các doanh nghiệp hiện nay. Xây dựng chế độ phúc lợi hợp lý không chỉ mang lại nhiều lợi ích cho nhân viên mà còn cho doanh nghiệp:

 • Chế độ phúc lợi cho nhân viên giúp thu hút và giữ chân nhân tài, nâng cao danh tiếng của công ty và tiết kiệm đáng kể chi phí tuyển dụng.
 • Xây dựng một lực lượng lao động khỏe mạnh, giảm tình trạng vắng mặt hoặc nghỉ ốm và nâng cao tinh thần.
 • Nhân viên cảm thấy được quan tâm sẽ tin tưởng và trung thành hơn với công ty, từ đó cải thiện các mối quan hệ trong tổ chức và xây dựng văn hóa doanh nghiệp là rất quan trọng. Đó là cơ sở để nhân viên ở lại công ty lâu hơn.

Phân loại chính sách phúc lợi cho người lao động

Phúc lợi bắt buộc

Phúc lợi bắt buộc là những chính sách phúc lợi tối thiểu mà các tổ chức phải đưa ra cho nhân viên của mình theo yêu cầu của pháp luật. Tại Việt Nam, pháp luật lao động và bảo hiểm xã hội yêu cầu các tổ chức phải đóng các loại bảo hiểm xã hội bắt buộc, bao gồm:

 • Trợ cấp ốm đau: đảm bảo việc chi trả các khoản chi phí liên quan đến việc điều trị, khám chữa bệnh, mua thuốc, chăm sóc sức khỏe của người lao động khi họ bị ốm đau.
 • Bảo hiểm tai nạn lao động hoặc bệnh nghề nghiệp: đảm bảo việc chi trả các khoản tiền bảo hiểm cho người lao động khi họ gặp tai nạn lao động hoặc mắc bệnh nghề nghiệp.
 • Bảo hiểm thai sản: đảm bảo việc chi trả tiền lương cho người lao động trong thời gian nghỉ thai sản và các khoản chi phí liên quan đến việc chăm sóc sức khỏe của mẹ và con sau khi sinh.
 • Bảo hiểm hưu trí: đảm bảo việc chi trả các khoản tiền bảo hiểm cho người lao động khi họ về hưu.
 • Bảo hiểm tử tuất: đảm bảo việc chi trả tiền bảo hiểm cho người thân của người lao động khi họ qua đời.

chính sách phúc lợi nhân viên (1)

Việc đóng các khoản bảo hiểm xã hội bắt buộc này sẽ giúp đảm bảo về mặt vật chất và tinh thần cho người lao động hoặc người thân trong gia đình khi họ gặp những sự cố khó khăn trong cuộc sống.

Một trong những chính sách phúc lợi quan trọng nhất mà các công ty có thể cung cấp cho nhân viên của mình là các chế độ bảo hiểm xã hội, bao gồm BHXH, BHYT, BHTNLĐ, BNN. Theo quy định của Quyết định 595/QĐ-BHXH, doanh nghiệp phải đóng chế độ phúc lợi cho nhân viên theo tỷ lệ như sau:

Tỷ lệ đóng BHXH, BHYT, BHTNLĐ, BNN và KPCĐ (Kinh phí công đoàn)

STT Các khoản trích theo lương Tỷ lệ trích vào Doanh nghiệp Tỷ lệ trích vào Lương NLĐ Tổng cộng
1 BHXH 17,5 8 25,5
2 BHYT 3 1,5 4,5
3 BHTN 1 1 2
4 Tổng cộng 21,5% 10,5% 32%
5 KPCĐ 2% 2%

Như vậy, doanh nghiệp phải đóng tỷ lệ đóng 32% của tiền lương của nhân viên vào Quỹ BHXH, BHYT, BHTNLĐ, BNN và KPCĐ. Điều này đảm bảo rằng khi nhân viên gặp phải các vấn đề sức khỏe, họ sẽ được hỗ trợ tài chính và y tế từ Quỹ. Ngoài ra, quy định cũng yêu cầu doanh nghiệp đóng tiền vào Liên đoàn Lao động Quận, Huyện với tỷ lệ đóng KPCĐ là 2%. Điều này giúp cho Liên đoàn Lao động có thêm nguồn tài chính để thực hiện các chương trình hỗ trợ và đàm phán giữa nhân viên và công ty.

Phúc lợi tự nguyện

Ngoài những loại chế độ phúc lợi cho nhân viên bắt buộc được đề cập ở trên. Các doanh nghiệp còn có thể tự nguyện đưa ra các chế độ phúc lợi khác để tăng cường sự hài lòng và động viên cho nhân viên. Các chính sách phúc lợi này thường được thiết kế dựa trên nhu cầu và mong muốn của nhân viên như:

 • Chế độ bảo hiểm y tế: Ngoài việc đóng bảo hiểm y tế bắt buộc, các doanh nghiệp có thể đưa ra các chế độ bảo hiểm y tế khác để bảo vệ sức khỏe của nhân viên và gia đình.
 • Chế độ nghỉ phép: Nhân viên thường được cấp một số ngày nghỉ phép trong năm, tuy nhiên, các doanh nghiệp có thể đưa ra các chế độ nghỉ phép khác như nghỉ phép mát, nghỉ phép cưới, nghỉ phép tang và nghỉ phép bù.
 • Chế độ làm việc linh hoạt: Đây là chế độ cho phép nhân viên làm việc ở nhà hoặc làm việc theo giờ giấc linh hoạt, giúp tăng tính linh hoạt trong công việc và cải thiện sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống.
 • Chế độ hỗ trợ giáo dục: Các doanh nghiệp có thể đưa ra các chương trình hỗ trợ giáo dục để giúp nhân viên có thể nâng cao trình độ học vấn và kỹ năng làm việc.
 • Chế độ làm việc thân thiện với gia đình: Đây là chế độ cho phép nhân viên có thể đi làm muộn hoặc về sớm để có thể chăm sóc gia đình hoặc đưa con cái đi học.

Các chế độ phúc lợi tùy chọn này sẽ giúp tăng cường sự hài lòng của nhân viên với công việc, nâng cao chất lượng cuộc sống và giảm bớt stress trong công việc. Tuy nhiên, để đưa ra các chính sách phúc lợi tùy chọn phù hợp và hiệu quả, các doanh nghiệp cần phải nghiên cứu kỹ nhu cầu của nhân viên, tài chính và khả năng triển khai.

Quy định về chính sách phúc lợi cho nhân viên

Các chi phí có tính chất phúc lợi

Theo quy định của Khoản 4, Điều 3 Thông tư 25/2018/TT-BTC, các chi phí có tính chất phúc lợi bao gồm nhiều khoản khác nhau, bao gồm như sau:

 • Chi phí bảo hiểm sức khỏe và bảo hiểm tai nạn.
 • Chi phí hỗ trợ cho người lao động ngày lễ, tết.
 • Chi phí hỗ trợ bổ sung kiến thức chuyên đào tạo cho nhân viên.
 • Chi phí đám hiếu/hỷ cho người lao động.
 • Chi phí khen thưởng con nhân viên có thành tích tốt trong học tập.
 • Chi phí nghỉ mát và hỗ trợ điều trị bệnh.
 • Chi phí hỗ trợ gia đình nhân viên bị ảnh hưởng bởi tai nạn lao động hay thiên tai.

Điều kiện để trừ khoản phí phúc lợi

Để người lao động được trừ các khoản chi phí phúc lợi, có một số điều kiện cần phải đáp ứng, bao gồm:

 • Thanh lý hợp đồng hợp đồng kinh tế hoặc lao động.
 • Bảng kê danh sách nhân viên tham gia khóa huấn luyện hoặc đi nghỉ mát.
 • Quy chế lương thưởng của doanh nghiệp.
 • Quyết định phê duyệt kinh phí của ban giám đốc.
 • Hoá đơn hoặc các chứng từ thanh toán của nhân viên khi sử dụng các dịch vụ như khách sạn, đi lại ngày lễ tết.

11 xu hướng chính sách phúc lợi thu hút nhân tài

1. Đảm bảo sức khỏe tài chính

Để bảo vệ sức khỏe tài chính cho người lao động, cần quan tâm đến tình hình tài chính cá nhân của họ, bao gồm thu nhập, tiết kiệm và các chi tiêu cần thiết để sinh hoạt. Áp lực tài chính có thể ảnh hưởng đến năng suất làm việc của người lao động, đặc biệt trong thời kỳ biến động của xã hội và nền kinh tế. Nỗi lo về tài chính thường khiến họ căng thẳng và không tập trung vào công việc.

chính sách phúc lợi nhân viên (2)

Vì vậy, việc thực hiện các chế độ phúc lợi thích hợp đóng vai trò quan trọng trong cải thiện chất lượng cuộc sống của nhân viên. Các chính sách hỗ trợ tài chính cụ thể sẽ cung cấp cho người lao động sự ổn định tài chính và giúp họ giảm bớt căng thẳng tài chính, từ đó tập trung vào công việc và nâng cao năng suất lao động.

 • Chính sách tạm ứng lương linh hoạt: Đây là chính sách cho phép nhân viên ứng trước tiền lương bất kỳ ngày nào trong tháng. Số tiền ứng sẽ được tính dựa trên số ngày công mà nhân viên đã làm. Chính sách này giúp nhân viên đáp ứng nhu cầu tài chính phát sinh và cảm thấy thoải mái hơn khi không phải đi vay mượn.
 • Quỹ hỗ trợ dự phòng: Các quỹ này cung cấp khoản tiền cần thiết để ứng phó với những tình huống khẩn cấp, khó khăn như đại dịch Covid-19 hoặc tai nạn.
 • Tư vấn tài chính: Các chương trình này tư vấn cho người lao động cách sử dụng nguồn tiền hiệu quả hơn như: kế hoạch chi tiêu cá nhân, công cụ theo dõi tài chính, các quỹ đầu tư hoặc tiết kiệm uy tín,…

2. Không giới hạn ngày nghỉ phép có lương

Chính sách phúc lợi này giúp cho nhân viên có thời gian để nghỉ ngơi và tận hưởng cuộc sống. Nó cũng cho phép nhân viên tự quản lý thời gian của mình, giúp tạo ra một môi trường làm việc tự do và sáng tạo. Điều này cũng cho thấy sự tôn trọng và tin tưởng của nhà tuyển dụng đối với nhân viên của mình.

3. Tổ chức hoạt động dã ngoại

Các hoạt động dã ngoại như teambuilding, company trip hay công tác kết hợp nghỉ dưỡng, đều là cách thúc đẩy tinh thần làm việc của nhân viên. Những hoạt động này giúp xây dựng mối quan hệ giữa các thành viên trong công ty, thúc đẩy sự đoàn kết và cảm giác trách nhiệm. Nó cũng giúp giảm căng thẳng và áp lực trong công việc, tạo ra một môi trường làm việc tích cực.

4. Môi trường làm việc thoải mái, linh hoạt

Môi trường làm việc ngày nay trở thành yếu tố quan trọng không thể thiếu để đạt được năng suất và hiệu quả làm việc. Một môi trường làm việc thoải mái và linh hoạt sẽ tạo động lực cho nhân viên sáng tạo và hăng hái hơn trong công việc. Đồng thời, sức khỏe tinh thần của nhân viên cũng được đảm bảo nhờ môi trường làm việc tốt.

chính sách phúc lợi nhân viên (3)

 • Cho phép làm việc linh hoạt, từ xa (hybrid working): Tự do lựa chọn các hinh thức làm việc giúp nhân viên thoải mái và nâng cao năng suất làm việc. Không những vậy, việc cân bằng giữa công việc và cuộc sống cá nhân từ đó cũng được cải thiện.
 • Trang phục thoải mái: Đôi khi những chính sách và nguyên tắc gò bó của công ty khiến nhân viên cảm thấy không thoải mái. Tuy nhiên, tùy vào tính chất của từng ngành để doanh nghiệp có thể điều chỉnh chính sách phù hợp mà vẫn đảm bảo tính chuyên nghiệp của công việc.

5. Cung cấp phòng thể thao riêng

Cung cấp phòng thể thao riêng cũng là một chính chế độ phúc lợi cho nhân viên cực kỳ quan trọng. Phòng tập riêng sẽ giúp nhân viên có thể luyện tập thể thao và giảm bớt căng thẳng sau một ngày làm việc dài. Điều này cũng giúp cải thiện sức khỏe và tăng cường năng lượng của nhân viên. Nếu công ty của bạn không có điều kiện để có phòng tập riêng, bạn có thể cung cấp một số khoảng không trong ngày làm việc để nhân viên có thể tham gia các hoạt động thể thao khác.

6. Cung cấp chương trình đào tạo nâng cao

Các chương trình đào tạo nâng cao chuyên môn là một trong những phương tiện quan trọng để giúp nhân viên phát triển kỹ năng và năng lực. Không chỉ đơn thuần là cung cấp tiền lương, nhân viên đánh giá cao nơi làm việc cho phép họ không ngừng nâng cao năng lực và phát triển kỹ năng.

chính sách phúc lợi nhân viên (4)

Các chương trình này là cách để doanh nghiệp giúp nhân viên của mình cập nhật và học hỏi thêm nhiều kiến thức mới, từ đó giúp nâng cao chất lượng công việc.

7. Miễn phí đồ ăn/nước uống

Chính sách phúc lợi này cũng rất quan trọng trong việc tạo ra một môi trường làm việc tích cực. Việc miễn phí đồ ăn/nước uống khi làm việc ngoài giờ sẽ giúp nhân viên cảm thấy được chăm sóc và quan tâm. Đây là cách giúp tạo cho nhân viên của bạn có cảm giác như ở nhà và sẵn sàng làm việc thêm ngoài giờ mà không than phiền.

8. Tăng thời gian nghỉ sinh, nghỉ phép chăm con

Đối với những người đi làm có con, tăng thời gian nghỉ sinh hay nghỉ phép để chăm con là phúc lợi cần thiết. Đây là cách thể hiện rằng doanh nghiệp đề cao cân bằng giữa công việc và cuộc sống của nhân viên. Khi nhân viên của bạn không bị áp lực về thời gian cho con cái, họ làm việc thoải mái và cống hiến nhiều hơn.

9. Cung cấp phòng nghỉ ngơi, giải trí

Cung cấp phòng nghỉ ngơi hay khu vực giải trí là một phúc lợi rất quan trọng để giúp nhân viên giải tỏa stress ngay lập tức. Càng ngày áp lực công việc càng tăng, và khu vực giải trí hay nghỉ ngơi riêng ngay tại văn phòng sẽ giúp nhân viên giải tỏa stress một cách nhanh chóng và từ đó tăng hiệu quả công việc.

10. Khen thưởng theo lợi nhuận

Một trong những hình thức phúc lợi phổ biến nhất trong các doanh nghiệp là thưởng theo lợi nhuận. Đây là cách thức công bằng và khuyến khích nhân viên phấn đấu làm việc tốt hơn. Khi nhân viên được tưởng thưởng theo thành công của công ty, họ trở nên gắn bó, làm việc chăm chỉ và có động lực phấn đấu hơn.

11. Cung cấp phương tiện đi làm

Khoảng cách địa lý có thể là một yếu tố quan trọng khi nhân viên quyết định tìm kiếm công việc mới. Việc cung cấp phương tiện đưa rước cho nhân viên sẽ giúp họ giảm bớt áp lực và tập trung làm việc hiệu quả hơn. Một số tập đoàn lớn còn cung cấp tài xế và phương tiện riêng cho những vị trí cấp cao để đảm bảo sự tiện nghi và thuận lợi cho nhân viên.

Kết luận

Phúc lợi là một yếu tố quan trọng trong môi trường làm việc của một doanh nghiệp. Điều này không chỉ giúp tăng cường sự hài lòng và cam kết của nhân viên, mà còn hỗ trợ cho sự phát triển của công ty. Để tận dụng được các chế độ phúc lợi tốt nhất, nhân viên cần có kỹ năng và kiến thức chuyên môn tốt, cũng như tìm kiếm cơ hội để ứng tuyển vào các doanh nghiệp lớn và uy tín. Với những chính sách phúc lợi hấp dẫn, các doanh nghiệp sẽ thu hút được nhân tài và giữ chân những nhân viên giỏi, góp phần tạo nên sự thành công và phát triển bền vững của mình.

Bài viết liên quan
Mục lục