Hướng dẫn cách tính phụ cấp thâm niên vượt khung đối với nhà giáo

Không chỉ có các thầy cô mà rất nhiều bạn đọc băn khoăn chưa rõ về phụ cấp thâm thâm niên vượt khung là gì? Điều kiện để được hưởng phụ cấp thâm niên là gì? Công thức, cách tính thâm niên vượt khung ra sao?…. Chúng tôi sẽ giúp quý thầy cô cùng bạn đọc hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Ngoài chế độ lương hàng tháng, người lao động còn được hưởng thêm phần phụ cấp thâm niên vượt khung do Nhà nước quy định.

Phụ cấp thâm niên vượt khung là gì?

Phụ cấp thâm niên vượt khung là một chế độ của Nhà nước đưa ra nhằm khuyến khích tinh thần làm việc, động viên các cán bộ và nhân viên phát huy kinh nghiệm của bản thân hơn nữa tại nơi công tác.

Hướng dẫn cách tính phụ cấp thâm niên vượt khung đối với nhà giáo 1

Đối tượng được hưởng phụ cấp thâm niên vượt khung ở đây là?

– Khi người lao động đã đạt đến bậc cao nhất của khung lương cấp bậc hoặc chức vụ làm việc.

– Chỉ áp dụng cho đối tượng được xếp lương theo bảng l­ương căn cứ theo chuyên môn, nghiệp vụ đang làm việc trong các cơ quan nhà nước từ Trung ­ương đến xã, phường, thị trấn và các đơn vị sự nghiệp của Nhà nước.

Lưu ý: Chế độ không áp dụng đối với những đối tượng là chuyên gia cao cấp, cán bộ giữ chức danh lãnh đạo thuộc diện hưởng l­ương theo bảng l­ương chức vụ đã được xếp l­ương theo nhiệm kỳ.

Điều kiện để được hưởng phụ cấp thâm niên?

Không phải ai cũng đủ điều kiện để được hưởng chế độ phụ cấp thâm niên mà phải căn cứ theo quy định.

– Cán bộ, công chức, viên chức quy định trên được xếp bậc lương cuối cùng trong ngạch công chức, viên chức tức là đã đạt đến bậc cao nhất của khung lương cấp bậc hoặc chức vụ thì được xét hưởng phụ cấp thâm niên vượt khung khi có đủ điều kiện thời gian giữ bậc lương cuối cùng trong ngạch hoặc trong chức danh và đạt đủ tiêu chuẩn hưởng phụ cấp thâm niên vượt khung.

Hướng dẫn cách tính phụ cấp thâm niên vượt khung đối với nhà giáo 2

– Điều kiện về thời gian được tính thời gian được hưởng chế độ thâm niên vượt khung:

+ Đối với chế độ phụ cấp thâm niên cho nhà giáo cần đáp ứng điều kiện thời gian giảng dạy, giáo dục đủ 5 năm (60 tháng) (căn cứ theo Điều 2 Nghị định 54/2011/NĐ-CP).

+ Đối với sỹ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân quốc phòng, viên chức quốc phòng đang công tác, làm việc tại các cơ quan, đơn vi phải có thời gian phục vụ trong lực lượng thường trục của Quân đội: Đủ 5 năm để được hưởng phụ cấp thâm niên vượt khung (căn cứ Điều 3 Thông tư 224/2017/TT-BQP).

+ Các cán bộ, công chức, viên chức khác để được hưởng chế độ phụ cấp thâm niên vượt khung cần công tác đủ 5 năm tại đơn vi, cơ quan.

– Thời gian tính hưởng phụ cấp thâm niên bao gồm:

+ Thời gian công tác tại đơn vị

+ Thời gian hưởng phụ cấp thâm niên ở các ngành nghề khác được cộng dồn với thời gian trong cùng ngày nghề mình đang canh tác để tính hưởng phụ cấp thâm niên.

+ Thời gian đi nghĩa vụ quân sự theo luật định mà trước khi đi nghĩa vụ quân sự đang được tính hưởng phụ cấp thâm niên nghề.

Thời gian này không bao gồm thời gian tập sự; thời gian nghỉ việc riêng không hưởng lương liên tục từ 1 tháng trở lên; thời gian nghỉ ốm đau, thời gian thử việc; thời gian hợp đồng làm việc lần đầu; thai sản vượt quá thời hạn theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội; thời gian chấp hành hình phạt từ giam, thời gian đào ngũ; thời gian bị tạm đình chỉ công tác hoặc bị tạm giữ, tạm giam để phục vụ cho công tác điều tra, truy tố, xét xử; thời gian chấp hành hình phạt từ giam, thời gian đào ngũ.

Hướng dẫn cách tính thâm niên vượt khung chuẩn nhất

Công thức tính tiền phụ cấp thâm niên vượt khung như sau:

Mức tiền phụ cấp thâm niên vượt khung = Thời gian công tác đủ 5 năm thì được tính hưởng mức phụ cấp thâm niên bằng 5% mức lương hiện hưởng cộng phụ cấp chức vụ lãnh đạo và phụ cấp thâm niên vượt khung; sau đó cứ mỗi năm (đủ 12 tháng) tăng thêm được tính thêm 1%.

Hướng dẫn cách tính phụ cấp thâm niên vượt khung đối với nhà giáo 3

Cách tính mức tiền phụ cấp thâm niên hằng tháng

Mức tiền phụ cấp thâm niên = Hệ số lương theo ngạch, bậc cộng hệ số phụ cấp chức vụ lãnh đạo, phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu có) hiện hưởng x Mức lương tối thiểu chung do Chính phủ quy định từng thời kỳ x Mức % phụ cấp thâm niên được hưởng

Lưu ý:

– Trong quá trình tính hệ số lương vượt khung cần phải kết hợp với hệ số lương theo ngạch, hệ số phụ cấp chức vụ, thâm niên vượt khung và mức lương tối thiểu. Phụ cấp thâm niên vượt khung được trả vào tiền lương hàng tháng của cán bộ, công chức, viên chức.

– Trong trường hợp Nhà nước thực hiện điều chỉnh tiền lương tối thiểu chung thì cơ quan có trách nhiệm tổ chức, hướng dẫn, xét duyệt và tổng hợp báo cáo nhu cầu, nguồn kinh phí thực hiện chế độ phụ cấp thâm niên và thực hiện điều chỉnh mức lương tối thiểu chung hàng năm gửi Bộ Tài chính xem xét, thẩm định theo quy định.

– Phụ cấp thâm niên vượt khung được dùng để tính đóng, hưởng chế độ bảo hiểm xã hội.

– Nguồn kinh phí thực hiện chế độ phụ cấp thâm niên vượt khung sử dụng từ nguồn thu hợp pháp của đơn vị và nguồn kinh phí do ngân sách nhà nước đảm bảo chi trả.

Trên đây chúng tôi đã hướng dẫn thầy cô và bạn đọc cách tính lương thâm niên vượt khung theo đúng quy định, hi vọng những thông tin sẽ giúp ích cho mọi người trong quá trình tính phụ cấp thâm niên.

Nguồn bài tham khảo: Luatminhkhue

Bài viết liên quan
Mục lục