Hướng dẫn cách tính lương 31 ngày cho người lao động

Động đến quyền lợi của nhân viên là chắc chắn không thể bỏ qua. Tháng có 31 ngày thì tính lương như thế nào? Tìm hiểu ngay cách tính lương tháng 31 ngày cho người lao động. 

Thông thường người lao động thường sẽ làm việc 26 ngày mỗi tháng, có tháng làm 24 ngày, có tháng 25 ngày, có tháng 26 ngày nhưng cũng có lúc lên đến 27 ngày tức là tháng 31 ngày, thời gian làm việc nhiều hơn, bỏ nhiều công sức hơn. Vậy thì cách tính lương tháng có 31 ngày ra sao để xứng đáng với những đóng góp đó? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải quyết thắc mắc.

Trong một tháng, người lao động được người sử dụng lao động trả lương dựa trên số tiền lao động cơ sở ghi trên hợp đồng. Với những tháng bình thường, tổng lương tháng sẽ bao gồm phần lương theo số công đã làm + các khoản thưởng + các khoản trợ cấp và trừ đi mức phạt, mức phụ phí phát sinh (nếu có).

Hướng dẫn cách tính lương tháng 31 ngày cho người lao động 1

Với những quy định khác nhau trong hợp đồng thì cách tính lương tháng 31 ngày hoàn toàn khác nhau. Thêm vào đó là cách tính số công theo giờ, theo ngày, theo tuần được quy định ở mỗi doanh nghiệp cũng có thể dẫn tới cách tính lương khác nhau.

Hướng dẫn cách tính lương tháng 31 ngày

Để có thể biết được lương tháng có 31 ngày của mình bao nhiêu và cách tính như thế nào thì trước tiên bạn cần:

– Tìm hiểu rõ các điều khoản trong hợp đồng lao động đã ký

– Mức lương cơ bản của mình là bao nhiêu

– Quy định cụ thể về cách tính lương theo ngày công, theo sản phẩm, theo doanh thu….

Tính lương tháng có 31 ngày theo quy chế của công ty

Nếu công ty có quy chế rõ ràng về ngày công chuẩn thì kế toán sẽ căn cứ vào đây để tính lương. Còn nếu công ty không có quy định thì bộ phận kế toán sẽ tính tiền lương dựa trên quy chế và pháp luật hiện hành.

Hướng dẫn cách tính lương tháng 31 ngày cho người lao động 2

  • Quy định về ngày công chuẩn trong hợp đồng lao động: Ngày công chuẩn trên tháng là 26 ngày, thời gian 8h/ngày từ thứ 2 đến thứ 7 thì tiền lương tháng có thể khác nhau. Với tháng có 31 ngày, tính lương dựa trên ngày công chuẩn là 26 ngày làm việc và cách tính lương như sau:

Lương người lao động = (Lương cơ bản : 26) x số ngày làm việc + thưởng, phạt, thuế TNCN (nếu có)

Ví dụ: Lương tháng của bạn là 8.000.000 đồng/tháng; thưởng KPI 500.000; phạt đi muộn 100.000; trích thuế TNCN là 500.000; ngày công chuẩn 26, số ngày bạn đi làm là 27 thì cách tính lương tháng như sau:

Lương tháng = (8000.000 : 26) X 27+ 500.000 – 100.000 – 500.000 = 8.207.692 VNĐ.

  • Cách tính lương thông thường tháng 31 ngày: Nếu công ty quy định số ngày công chuẩn theo số ngày làm việc bình thường trong tháng thì đối với tháng 31 ngày (làm việc từ thứ 2 đến thứ 7) sẽ có ngày công chuẩn là 27 ngày. Cách tính lương như sau:

Lương trong tháng 31 ngày của người lao động = (Mức lương cơ bản : 27) x số ngày làm việc thực tế trong tháng + thưởng, phạt, thuế TNCN (nếu có).

Đây là phương thức tính phổ biến nhất hiện nay vì nó đảm bảo quyền lợi cho cả bên thuê lẫn bên thực hiện lao động. Tương tự, với các tháng 30 ngày thì số ngày công chuẩn là 26; tháng 28 ngày thì có ngày công chuẩn là 24.

Tính lương tháng 31 ngày theo quy định hiện hành

Nếu công ty không quy định cách tính lương theo ngày công chuẩn thì bên kế toán cần tính lương cho người lao động phù hợp theo quy định của Nhà nước.

Hướng dẫn cách tính lương tháng 31 ngày cho người lao động 3

Điểm C khoản 1 Điều 22 của chính phủ số 05/2015/NĐ-CP thì cách tính lương theo ngày làm việc được hiểu như sau: Dựa trên cơ sở tiền lương tháng chia cho số ngày công chuẩn trong tháng theo quy định pháp luật mà doanh nghiệp có được tiền lương trả cho một ngày làm việc. Và ngày làm việc bình thường tối đa không quá 26 ngày.

Bạn là chủ doanh nghiệp hay HR của công ty Bán lẻ, F&B hay Sản xuất, đang rất cần một phần mềm có thể:

  • Chấm công và tổng hợp bảng công;
  • Tính lương hàng tháng theo công thức thiết lập 1 lần duy nhất;
  • Quản lý toàn bộ hồ sơ nhân sự, hợp đồng lao động trên nền tảng online;
  • Truyền thông nội bộ và xây dựng văn hóa doanh nghiệp;
  • Quản lý văn phòng thông minh (canteen, phòng họp, hệ thống wifi).

Tham khảo ngay Phần mềm Chấm công – Tính lương ACheckin dẫn đầu về giá và chất lượng, được tin dùng bởi Phê La, Jollibee, Vua Nệm, Nhiệt điện Quảng Ninh và hơn 3500 doanh nghiệp khác.

Dẫn đầu về chi phí và chất lượng trong thị trường phần mềm HRM, ACheckin là lựa chọn đáng cân nhắc. Tìm hiểu thêm về tính năng, báo giá hoặc dùng thử, click vào banner để đăng ký ngay.

Mỗi công ty có một cách tính lương tháng có 31 ngày khác nhau nên bạn cần nắm rõ quy chế, quy định về cách tính lương để đảm bảo và đòi hòi quyền lợi khi cần thiết. Hi vọng những thông tin trên đây phần nào đó đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc của mình.

>>> Đọc thêm: https://acheckin.vn/tinh-nang/phan-mem-cham-cong/

Bài viết liên quan
Mục lục