Cách tính lương ca đêm 12 tiếng – Thách thức cho HR

Không nghỉ bù, không làm 8 tiếng, ca đêm kéo dài từ 18h giờ tối đến 6h sáng hôm sau nên cách tính lương ca đêm 12 tiếng rất khác so với các ca làm việc khác trong ngày. 

Bất kỳ người lao động nào đi làm cũng đều quan tâm đến cách tính công theo ca làm, lương thưởng để xứng đáng với công sức của mình đã bỏ ra.

Tính lương ca đêm 12 tiếng có gì khác biệt?

Vì tính chất của công việc, nghề nghiệp khác nhau nên một số doanh nghiệp triển khai hình thức phân ca, chia ca theo thời gian lao động nhằm đảm bảo quá trình sản xuất diễn ra liên tục, đều đặn. Có thể chia thành ca 4 tiếng, 6 tiếng, 8 tiếng, 12 tiếng…. Trong đó ca 12 tiếng là khoảng thời gian tương đối dài.

Hướng dẫn cách tính lương ca đêm 12 tiếng chuẩn chỉnh nhất 1

Có thể bạn muốn xem thêm:

Hướng dẫn cách chia 3 ca làm việc đơn giản mà chính xác nhất

Phần mềm chia ca làm việc là gì? Ai nên dùng phần mềm xếp lịch?

Ca đêm 12 tiếng là ca làm kéo dài từ 18h giờ tối hôm nay đến 6h sáng hôm sau. Do thời gian làm việc tương đối dài nên người lao động sẽ được nghỉ bù trong khi thời gian lao động 8h bình thường không có nghỉ bù. Chính vì thế mà cách tính lương và quy định cho ca làm này khác với các ca làm việc khác trong ngày.

Công thức tính tiền lương ca đêm 12 tiếng

Công thức tính tiền lương làm ban đêm

– Đối với người lao động làm việc vào ca đêm thì tiền lương sẽ được tính theo công thức sau:

Tiền lương làm việc vào ban đêm = (Tiền lương theo giờ thực trả cho công việc đang làm vào ngày làm việc bình thường + Tiền lương theo giờ thực trả cho công việc đang làm vào ngày làm việc bình thường x Mức ít nhất 30%) x Số giờ làm việc vào ca làm ban đêm.

Trong đó: Tiền lương giờ thực trả của công việc đang làm vào ngày làm việc bình thường

– Đối với người lao động hưởng lương theo sản phẩm thì tiền lương làm việc vào ban đêm sẽ được tính bằng công thức:

Tiền lương làm việc vào ban đêm = (Đơn giá tiền lương sản phẩm của ngày làm việc bình thường + Đơn giá tiền lương sản phẩm của ngày làm việc bình thường x Mức ít nhất 30%) x Số giờ làm việc vào ban đêm.

>>> Tham khảo thêm: Cách tính lương tăng ca cơ bản và làm thêm giờ vào ban đêm

Công thức tính tiền lương ca đêm 12 tiếng

Điều 105 Bộ luật lao động quy định: Thời gian làm việc bình thường của người lao động không được quá 8 giờ trong 1/ngày và không quá 48 giờ trong 1 tuần.

Hướng dẫn cách tính lương ca đêm 12 tiếng chuẩn chỉnh nhất 2

Như chúng tôi đã đề cập ở trên, nếu bạn đi làm theo ca 8 tiếng/ngày, bạn sẽ được tính lương bình thường nhưng nếu bạn làm ca ca 12 tiếng thì bạn sẽ được tính mức lương hoàn toàn khác.

Cách tính lương ca đêm 12 tiếng từ 18h00 tối ngày hôm trước cho đến 6h00 sáng hôm sau được tính:

  • 4 giờ từ 18h00 – 22h00 = 100% x tiền lương/1h x 4h
  • 4 giờ từ 22h00 – 02h00 = 130% x tiền lương/1h x 4h
  • 4 giờ từ 02h00 – 06h00 = 150% x tiền lương/1h x 4h + 30% x tiền lương/1h x 4h + 20% x tiền lương/1h x 4h = 200% x tiền lương/1h x 4h

Cách tính lương theo giờ và lương làm thêm giờ vào ban đêm của ngày nghỉ

Quy định về cách tính lương theo giờ như sau:

Lương theo giờ = Tổng lương (Lương cơ bản + các loại phụ cấp)/số giờ làm việc

Hướng dẫn cách tính lương ca đêm 12 tiếng chuẩn chỉnh nhất 3

Lương làm thêm giờ vào ban đêm của ngày nghỉ hằng tuần bao nhiêu %?

Khi làm thêm giờ vào ban đêm của ngày nghỉ mỗi tuần, người lao động sẽ được nhận các khoản tiền lương sau:

200% (tiền lương làm thêm giờ ngày nghỉ hàng tuần) + 30% (tiền lương làm thêm giờ ban đêm) + 20% x 200% (tiền được cộng thêm theo quy định tại khoản 3 điều 98 BLLĐ) = 270%

>>>> Tiền lương làm thêm giờ vào ban đêm của ngày nghỉ hằng tuần ít nhất bằng 270%

Nói tóm lại, mỗi công ty sẽ có các hình thức cũng như quy định về cách trả lương thưởng cho nhân viên khác nhau nhưng lương 12 giờ làm đêm của bạn sẽ được tính dựa vào cách tính lương ca đêm 12 tiếng mà chúng tôi đã giới thiệu bên trên đây. Song song với đó, doanh nghiệp cần có chế độ phúc lợi hợp lý nhằm khích lệ tinh thần làm việc của nhân viên thì mới có thể tạo ra năng suất cao và giữ chân người lao động lâu dài.

ACheckin – Phần mềm quản lý tiền lương sử dụng dễ dàng, triển khai thuận tiện, tối ưu chi phí

Quản lý tiền lương ACheckin là tính năng thuộc giải pháp HRM ACheckin dành riêng cho nhà quản lý và doanh nghiệp. Với tính năng Quản lý tiền lương, nhà quản lý có thể:

– Thiết lập cấu hình tính lương theo hệ thống tiền lương của doanh nghiệp

– Tự động cập nhật đơn báo nghỉ, dữ liệu chấm công vào bảng tính lương

– Xuất phiếu lương và gửi phiếu lương tự động cho nhân sự qua ứng dụng

– Quản lý và theo dõi lương của từng phòng ban, bộ phận, nhân sự

Hướng dẫn cách tính lương ca đêm 12 tiếng chuẩn chỉnh nhất a

ACheckin tự hào đã đồng hành cùng hơn 3500 doanh nghiệp hàng đầu như LG, Vua Nệm, Jollibe, Best Express, SkinFood. Với sự cải tiến không ngừng, chúng tôi luôn sẵn sàng mang tới một giải pháp quản trị nhân sự hiện đại, thông minh, sử dụng dễ dàng, triển khai thuận tiện, tối ưu chi phí, phù hợp với mọi loại hình và quy mô doanh nghiệp, ngay cả doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ.

Quý doanh nghiệp quan tâm tới giải pháp tính lương tự động, quản lý tiền lương của ACheckin, vui lòng LIÊN HỆ hotline 088 868 4366 hoặc ĐĂNG KÝ trải nghiệm miễn phí để được TƯ VẤN ngay và luôn.

Bài viết liên quan
Mục lục