Tính lương ngày lễ, Tết như thế nào? Hướng dẫn cách tính chuẩn

Tính lương ngày lễ, tính lương đi làm vào những ngày nghỉ lễ, Tết luôn được người lao động quan tâm vì những ngày này sẽ có cách tính lương khác biệt. Hơn nữa đây cũng là quyền lợi mà họ xứng đáng được hưởng theo quy định Luật Lao động.

Lễ, Tết là dịp để nghỉ ngơi, vui chơi tận hưởng nhưng phải đi làm là việc không nhiều người mong muốn. Tuy nhiên nếu bạn hi sinh một chút thì có thể mang về nhiều cái lợi cho mình. Bạn không những được hưởng mức lương cao, thu nhập tốt mà còn được nghỉ bù lễ, có cơ hội được nghỉ vào các ngày cao điểm, thể hiện khả năng với cấp trên và cho thấy tinh thần đồng đội cống hiến vì công việc.

Khác với những ngày công bình thường trong năm, chế độ lương nếu người lao động đi làm vào ngày nghỉ lễ sẽ cao hơn rất nhiều.

Các ngày nghỉ lễ trong năm theo quy định tại Việt Nam

Việt Nam là một nước có nền văn hóa truyền thống lâu đời, có lịch sử kháng chiến chống nước vĩ đại trải qua nhiều thế kỷ nên chắc chắn sẽ có ngày nghỉ lễ thống nhất chung theo quy định. Những ngày này, người lao động được nghỉ, không phải đến nơi làm việc.

Tính lương ngày lễ, Tết như thế nào? Hướng dẫn cách tính chuẩn 1

Các ngày nghỉ lễ chung:

– Tết Dương lịch: Nghỉ 1 ngày (ngày 1 tháng 1 dương lịch)

– Tết Âm lịch: Nghỉ 5 ngày

– Ngày Chiến thắng: Nghỉ 1 ngày (ngày 30 tháng 4 dương lịch)

– Ngày Quốc tế lao động: Nghỉ 1 ngày (ngày 1 tháng 5 dương lịch)

– Ngày Quốc Khánh: Nghỉ 1 ngày (ngày 2 tháng 9 dương lịch)

– Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương: Nghỉ 1 ngày (ngày 10 tháng 3 âm lịch)

Nếu những ngày nghỉ theo quy định trên trùng với ngày nghỉ hằng tuần thì người lao động được nghỉ bù vào ngày kế tiếp. Bạn có thể theo dõi lịch nghỉ trên báo chí hoặc các trang thông tin chính thống để biết lịch nghỉ bù chung. Lưu ý: Một số công ty sẽ có lịch nghỉ bù khác.

Hướng dẫn cách tính lương ngày lễ đúng nhất

Tuy rằng đã được quy định trong Luật Lao động nhưng vẫn có một số ngành nghề đặc thù như khách sạn, nhà hàng, dịch vụ, du lịch…. các tổ chức và cá nhân vẫn phải làm việc bình thường để phục vụ khách hàng. Thì lúc này, chế độ lương của họ sẽ được tính theo cách khác, không giống công lao động hằng ngày.

Tính lương ngày lễ, Tết như thế nào? Hướng dẫn cách tính chuẩn 2

Trường hợp nghỉ theo quy định: Người lao động không phải đi làm mà vẫn được hưởng ngày lương của ca làm việc bình thường.

Trường hợp đi làm ngày lễ, tết: Bộ luật Lao động 2012 quy định, người lao động sẽ được trả lương ít nhất bằng 300% mức lương nhận được chưa kể lương cho ca làm việc của ngày hôm ấy.

Chúng ta có thể thấy rõ rằng nếu làm việc vào các ngày nghỉ lễ theo quy định thì người lao động sẽ được hưởng 100% tiền lương cho ngày làm việc đó + 300% lương. Điều này có nghĩa, tổng số lương được nhận trong ngày sẽ là 400% mức lương của ngày làm việc bình thường. Cách tính lương ngày lễ, tết 2022 cũng không hề khác.

Ví dụ: Lương của một nhân viên A ở một công ty du lịch là 10.000.000 đồng/tháng với 25 ngày công trong tháng. Dịp nghỉ Tết Nguyên Đán vừa rồi, bạn đi làm bình thường, không nghỉ ngày nào.

Theo quy định, một ngày công của bạn nhân viên A sẽ nhận được tính riêng gấp 4 lần bình thường: (10.000.000 : 25) x 4 = 1.600.000đ

Và bạn ấy làm đầy đủ 5 ngày nghỉ Tết nên số tiền lương bạn được nhận trong kỳ nghỉ Tết sẽ là: 1.600.000đ x 5 = 8.000.000đ.

Tính lương ngày lễ, Tết như thế nào? Hướng dẫn cách tính chuẩn 3

Tùy theo hợp đồng lao động và quy định của mỗi doanh nghiệp nên sẽ có cách tính lương, chế độ ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ bù tương ứng, đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho người lao động đúng theo quy định chung.

Bài viết chi tiết về cách tính lương ngày lễ, Tết trên đây hi vọng sẽ giúp người lao động giải đáp được những thắc mắc của mình từ đó sẽ biết bản thân được hưởng tiền công bao nhiêu.

>>> Có thể bạn muốn xem thêm: Hướng dẫn cách tính lương ca đêm 12 tiếng chuẩn chỉnh nhất

Bài viết liên quan
Mục lục