Cách tính lương theo doanh thu đơn giản và chính xác nhất

cách tính lương theo doanh thu

Tính lương theo doanh thu là cách tính thu nhập cho người lao động dựa trên doanh thu của công ty. Ưu điểm của cách tính này là hướng đến sự chủ động, từ đó thúc đẩy người lao động làm việc năng suất hơn để tạo ra nguồn thu nhập không giới hạn. Tính lương theo doanh thu có thể áp dụng cho tất cả môi trường doanh nghiệp và công ty, đặc biệt là những doanh nghiệp mới.

Công thức tính lương theo doanh thu sẽ bằng tổng của lương cứng hàng tháng và phần trăm hoa hồng theo doanh số. Tuy nhiên, để tính lương theo doanh thu chính xác nhất thì các doanh nghiệp, công ty cần quan tâm nhiều đến các quy trình tính lương tránh để xảy ra sai sót trong quá trình tính nghiệp vụ lương. Để hiểu hơn về cách tính thu nhập này, đừng bỏ qua bài viết bên dưới của ACheckin.

1. Tính lương theo doanh thu là gì?

Tính lương theo doanh thu là cách tính lương dựa trên doanh số mà người lao động đạt được theo mục tiêu doanh nghiệp đề ra ban đầu. Dưới góc độ doanh nghiệp, cách tính lương này mang tính chủ động, thúc đẩy năng suất làm việc của người lao động từ đó tạo ra nguồn thu nhập không giới hạn theo năng lực. Tính chính xác của mức lương theo doanh thu cao hơn, nhờ đó mà doanh nghiệp giảm thiểu được sự mất mát và thâm hụt.

Cách tính lương theo doanh thu hiện nay đã được nhiều doanh nghiệp đưa vào sử dụng. Đặc biệt là các vị trị như nhân viên kinh doanh, nhân viên tư vấn hay bán hàng thường sở hữu mức lương cơ bản thấp. Muốn đáp ứng được nhu cầu sống thì họ cần cố gắng và nỗ lực hơn nhiều để đạt được mức lương cao hơn, từ đó tạo nên sự tự giác trong công việc. Tính lương theo doanh thu cũng mang tính rõ ràng và chính xác cao hơn.

giải thích tính lương theo doanh thu
Tính lương theo doanh thu dựa vào doanh số và mục tiêu của doanh nghiệp

2. Cách tính lương theo doanh thu đơn giản và chính xác

Sau khi đã hiểu tính lương theo doanh thu là gì, ACheckin chia sẻ cho bạn công thức tính lương theo doanh thu đơn giản và chuẩn xác nhất:

2.1 Cách tính lương theo doanh thu

Tính lương theo doanh thu phụ thuộc vào khá nhiều yếu tố khác nhau như chức vụ, tính chất công việc và chỉ tiêu trong công ty. Mỗi nhân viên sẽ được đánh giá riêng và có cách tính lương thưởng khác biệt.

Cách tính lương này đảm bảo ngân sách của doanh nghiệp được duy trì trong cả trường hợp kinh doanh không đạt kết quả tốt. Doanh số càng nhiều đồng nghĩa với mức lương càng cao. Để hiểu rõ được điều này, dưới đây là công thức tính lương doanh thu chính xác mà bạn có thể tham khảo:

Lương doanh thu = Lương cơ bản hàng tháng + % hoa hồng doanh số

Trong đó: Lương cơ bản hàng tháng là khoản lương được thỏa thuận từ đầu theo các chính sách của công ty.

Ví dụ: Nhân viên bán sản phẩm B có lương cơ bản hàng tháng là 6 triệu. Doanh nghiệp thu được 20 triệu từ việc anh B bán sản phẩm. Với % hoa hồng là 5%, tổng tiền lương của anh B sẽ là 6.000.000 + 5% x 20.000.000 = 16.000.000 VND

công thức tính lương theo doanh thu
Công thức tính lương theo doanh thu cụ thể

2.2 Cách tính thưởng theo doanh thu

Một số doanh nghiệp hiện nay còn có thêm danh mục khen thưởng cho nhân viên khi vượt qua chỉ tiêu nào đó hoặc có sự bứt phá trong công việc. Có nhiều cách tính thưởng khác nhau mà doanh nghiệp có thể sử dụng:

 • Tính thưởng theo bậc thang: Nghĩa là tính thưởng tùy theo từng nấc doanh số bán hàng mà nhân viên đạt được. Cách tính này sẽ khích lệ tinh thần làm việc của nhân viên, bởi doanh số càng cao thì tiền thưởng nhận được càng nhiều.
 • Tính thưởng phần trăm theo điều kiện: Sử dụng với các nhân viên đạt mức doanh thu vượt tiêu chuẩn. Thưởng sẽ được trích phần trăm từ tổng doanh thu, tính từ khi nhân viên hoàn thành công việc trước thời hạn.
Cách tính thưởng theo doanh thu
Cách tính thưởng theo doanh thu chính xác

3. Ưu điểm và nhược điểm của cách tính lương theo doanh thu

3.1 Ưu điểm

Đối với người lao động:

 • Tạo động lực trong công việc, giúp nhân viên chủ động hơn.
 • Không giới hạn về mức lương thưởng, tổng doanh thu tăng thì lương thưởng tăng. Từ đó, giữ chân những nhân sự giỏi, thúc đẩy năng suất làm tăng tính hiệu quả trong công việc.

Đối với doanh nghiệp:

 • Kích thích doanh thu tăng trưởng từ đó giúp doanh nghiệp ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn.
 • Tổng doanh thu tăng thì lương thưởng cũng tăng, cân bằng được doanh thu của công ty và chi phí chi trả cho người lao động.
Ưu điểm của cách tính lương theo doanh thu
Ưu điểm của việc tính lương theo doanh thu

3.2 Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm kể trên, cách tính lương theo doanh thu cũng tồn đọng một số nhược điểm, chẳng hạn như:

 • Khó kiểm soát chất lượng: Hoa hồng theo doanh số thường được tính trên hiệu suất của nhân viên, điều này dẫn đến tình trạng mất kiểm soát trong chất lượng dịch vụ hoặc sản phẩm. Nhân viên sẽ tập trung tối ưu doanh số bán hàng mà bỏ qua những yếu tố quan trọng khác như chất lượng dịch vụ hay đánh giá của khách hàng.
 • Khó giữ chân nhân viên: Đa số những vị trí được tính lương theo cách này có mức lương cơ bản khá thấp. Nếu thấy vị trí ở công ty khác có tiềm năng hơn, họ có thể dễ dàng chuyển đổi công việc.
 • Dễ sai sót: Tính lương theo cách này thường sử dụng file Excel. Điều này có thể dẫn đến nhiều sai sót, không đảm bảo sự công bằng trong việc tính lương thưởng. Từ đó có thể dẫn đến xung đột và sự không hài lòng từ phía nhân viên.

Để khắc phục tình trạng sai sót khi tính lương thủ công, bạn có thể sử dụng các phần mềm tính lương tự động để đơn giản hóa công việc này. Ở phần bên dưới, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn công cụ tính lương tối ưu nhất hiện nay là ACheckin.

Nhược điểm của cách tính lương này
Nhược điểm của cách tính lương theo doanh thu

4. Phần mềm tính lương ACheckin đơn giản hóa quá trình tính lương

ACheckin là phần mềm tính lương hoàn thiện nhất hiện nay, hỗ trợ quá trình tính lương thưởng trở nên đơn giản và tối ưu. Hiện nay, ACheckin đang áp dụng 6 kịch bản tính lương bao gồm:

 • Lương theo thời gian
 • Lương theo sản phẩm
 • Lương theo doanh thu
 • Lương khoán
 • Lương theo ngạch bậc
 • Lương 3P

Với cách tính lương theo doanh thu, ACheckin sẽ tính lương thưởng tự động bằng cách tổng hợp hết kết quả từ bảng công, tổng thời gian, doanh thu… sau đó sẽ hoàn thiện phiếu lương chính xác gửi đến từng nhân sự. Ngoài ra còn quản lý và thống kê tổng lương thưởng trong tháng, đảm bảo tiết kiệm thời gian, giảm sai sót, giảm khiếu nại, quản lý quỹ lương chi trả của doanh nghiệp,… Đây là một lợi thế lớn so với cách tính thủ công bằng file Excel.

Trên đây là công thức cụ thể của cách tính lương theo doanh thu mà bạn có thể tham khảo. Có thể thấy, việc sử dụng phần mềm tính lương ACheckin là giải pháp hoàn hảo để việc tính lương thưởng được đơn giản hóa, hạn chế sai sót, cân bằng được mức lương thưởng và doanh thu bán hàng của công ty.

Bài viết liên quan
Mục lục