Cách tính lương tháng 13 đơn giản và chính xác cho nhân sự và doanh nghiệp

cách tính lương tháng 13

Lương tháng 13 là khoản tiền thưởng mà người sử dụng lao động trả cho người lao động vào cuối năm (tháng 12 dương lịch) khi doanh nghiệp làm ăn có lãi. Theo quy định của bộ luật Lao động năm 2019, tiền lương tháng 13 không phải là khoản lương bắt buộc doanh nghiệp phải trả cho người lao động mà chỉ nhằm mục đích khuyến khích, hỗ trợ người lao động làm việc.

Dựa trên kết quả sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp trong năm và kết quả làm việc, mức độ hoàn thành công việc của người lao động mà sẽ có quy chế áp dụng tiền lương tháng 13 khác nhau. Bên cạnh đó, bộ luật cũng quy định rằng lương tháng 13 hoàn toàn không phải là tiền thưởng Tết nguyên đán.

Hiện nay có 3 cách tính lương tháng 13 phổ biến nhất đó chính là: cách tính lương tháng 13 dựa người lao động đã làm đủ 12 tháng trở lên, tính lương tháng 13 dựa người lao động chưa làm đủ 12 tháng và cách tính dựa trên lương tháng 12.

Do đó, mỗi dịp cuối năm tết đến xuân về thì nhiều người lao động đều có chung thắc mắc là thời gian trả lương tháng 13 là khi nào? Lương tháng 13 có tính vào thuế thu nhập cá nhân không? Lương tháng 13 có phải thưởng tết không?… Cùng ACheckin tìm hiểu chi tiết về lương tháng 13 là gì, cách tính lương tháng 13 cũng như giải đáp một số câu hỏi thắc mắc của người lao động chi tiết nhất trong bài viết sau đây.

1. Lương tháng 13 là gì?

1.1 Khái niệm

Lương tháng 13 là khoản tiền lương mà người sử dụng lao động trả cho người lao động theo thỏa thuận vào dịp cuối năm khi doanh nghiệp làm ăn kinh doanh có lãi. Trên thực tế thì không có bất cứ quy định văn bản pháp luật hiện hành nào đưa ra quy định cụ thể về lương tháng 13 này. Mức lương thưởng tháng 13 này chỉ nhằm mục đích khuyến khích, hỗ trợ và tạo động lực làm việc cho người lao động.

Tại khoản 1 Điều 103 của Bộ Luật Lao động năm 2012, tiền lương thưởng tháng 13 cho người lao động sẽ dựa theo hai tiêu chí đó là mức độ hoàn thành công việc và kết quả kinh doanh của doanh nghiệp trong năm. Tiền lương tháng 13 sẽ được thể hiện trên các văn bản quy chế tính lương, thưởng, phạt và hợp đồng lao động,…

định nghĩa lương tháng 13
Lương tháng 13 là khoản tiền lương mà doanh nghiệp trả cho người lao động theo thỏa thuận vào dịp cuối năm

1.2 Các quy định về lương tháng 13

Sau đây là 3 quy định quan trọng về lương tháng 13:

  • Lương tháng 13 không phải là khoản tiền lương bắt buộc mà doanh nghiệp phải trả cho người lao động. Khoản tiền lương thưởng tháng 13 này sẽ được tính dựa trên cơ sở thỏa thuận, hợp đồng lao động của người lao động và người sử dụng lao động. Thêm vào đó, dựa vào kết quả sản xuất kinh doanh vào cuối năm của doanh nghiệp và mức độ hoàn thành tốt công việc được giao của người lao động mà công ty sẽ quyết định có nên thưởng lương tháng 13 hay không.
  • Lương tháng 13 không có một mức quy định cụ thể, rõ ràng nào và mỗi người lao động có thể sẽ nhận mức lương tháng thứ 13 khác nhau. Khoản lương này sẽ phụ thuộc vào năng lực làm việc của người lao động và quy chế làm việc của công ty.
  • Lương thưởng tháng 13 không phải là khoản tiền lương thưởng Tết Nguyên đán vì có nhiều doanh nghiệp, công ty sẽ tách biệt hai khoản tiền lương này riêng lẻ với nhau.

2. Cách tính lương tháng 13 dễ hiểu và chính xác nhất

Lương tháng 13 là khoản tiền lương thưởng của doanh nghiệp, người sử dụng lao động trả cho người lao động. Chính vì thế nên tùy thuộc vào quy mô, tính chất hoạt động của mỗi công ty mà cách tính lương tháng 13 sẽ khác nhau. Sau đây là 3 cách tính tiền lương tháng 13 chính xác, dễ hiểu nhất bạn có thể tham khảo:

2.1 Cách tính cho người lao động đã làm đủ 12 tháng trở lên

Đối với người lao động làm đủ 12 tháng trở lên thì cách tính tiền lương tháng 13 sẽ được tính bằng bình quân tiền lương của 12 tháng trong năm đó.

Công thức tính lương tháng 13 cho người lao động đã làm đủ 12 tháng trở lên:

Tiền lương tháng 13 = Tiền lương trung bình 12 tháng

Ví dụ minh họa: Mức lương cơ bản của người lao động A từ tháng 1/2023 – 6/2023 là 10 triệu đồng/tháng. Bắt đầu từ tháng 7/2023 trở đi lương cứng mà người lao động A nhận được là 12 triệu đồng/tháng. Dựa theo công thức tính lương trên ta có tiền lương tháng thứ 13 của người lao động A là:

Tiền lương tháng 13 = [(10 x 6) + (12×6)/12] = 11 triệu đồng

Vậy lương tháng 13 mà người lao động A nhận được là 11 triệu đồng.

2.2 Cách tính cho người lao động chưa làm đủ 12 tháng

Trường hợp người lao động chưa làm đủ 12 tháng thì tiền lương tháng 13 sẽ được tính dựa trên số tháng làm việc thực tế của nhân viên đó.

Công thức tính lương tháng 13 cho người lao động chưa làm đủ 12 tháng:

Tiền lương thưởng tháng 13 = (Số tháng làm việc trong năm/12) x Mức lương trung bình

Ví dụ minh họa: Người lao động B bắt đầu làm việc chính thức vào tháng 7/2023 với mức lương cứng mỗi tháng là 10 triệu đồng/tháng. Đến hết tháng 12 năm 2023, thời gian làm việc của người lao động B là 6 tháng.

Áp dụng công thức tính lương tháng 13 cho người lao động chưa làm đủ 12 tháng, mức lương thưởng tháng 13 mà người lao động B nhận được là:

Tiền lương thưởng tháng 13 = (6/12) x 10 = 5 triệu đồng

Vậy người lao động B nhận được số tiền lương thưởng tháng 13 khi chưa làm đủ 12 tháng là: 5 triệu đồng

2.3 Cách tính dựa trên lương tháng 12

Cách tính lương dựa trên lương tháng 12 thì mức thưởng tháng 13 của người lao động nhận được bằng với tiền lương tháng 12 của họ trong năm. Đây là cách tính lương tháng 13 có lợi cho người lao động nhất. Tuy nhiên tùy thuộc vào quy mô hoạt động, hình thức tính lương của từng doanh nghiệp mà sẽ áp dụng cách tính lương tháng 13 cho người lao động khác nhau.

Công thức tính lương tháng 13 cho người lao động dựa trên lương tháng 12:

Tiền lương thưởng tháng 13 = Tiền lương tháng 12

Ví dụ: Tiền lương tháng 12 của người lao động C là 10 triệu đồng/tháng thì tiền lương thưởng tháng 13 mà người lao động C nhận được cũng là 10 triệu đồng/tháng. Vậy người lao động C nhận được số tiền lương tháng 13 là 10 triệu đồng.

cách tính lương tháng 13 cho người lao động, doanh nghiệp chính xác
Hướng dẫn cách tính lương tháng 13 cho người lao động, doanh nghiệp chính xác

Nhằm giúp người lao động có thể hiểu rõ hơn về cách thức tính lương tháng 13 cũng như có thể giải đáp một số thắc mắc liên quan về thời gian trả lương tháng 13, lương tháng 13 có phải là lương bắt buộc không?

2.4 Cách tính lương tháng 13 chính xác, tự động trên phần mềm ACheckin

Tính lương tháng 13 một cách đơn giản và nhanh chóng bằng phần mềm tính lương tự động ACheckin giúp doanh nghiệp tối ưu hóa thời gian, quy trình làm việc, loại bỏ 90% thao tác thủ công. Khi sử dụng phần mềm tính lương tự động ACheckin HR sẽ tiết kiệm được trung bình ít nhất 5 ngày làm việc mỗi tháng.

Bên cạnh đó, phần mềm còn tích hợp dữ liệu tổng hợp công để tính lương, tiết kiệm thời gian và tăng độ chính xác. Phần mềm ACheckin sẽ tự động gửi phiếu lương, báo cáo và tổng hợp bảng lương do đó nhân viên có thể phản hồi và khiếu nại nhanh chóng.

Người sử dụng lao động cũng sẽ dễ dàng kiểm soát chi phí và điều chỉnh chính sách lương phù hợp với từng đối tượng lao động. Giao diện phần mềm thân thiện dễ sử dụng kết hợp cùng hệ thống bảo mật tiêu chuẩn chỉ với 1 Click hỗ trợ doanh nghiệp tính lương tháng 13 cho người lao động chính xác, hạn chế sai sót và chuyên nghiệp nhất.

3. Một số thắc mắc về lương tháng 13 mà nhiều người chưa biết

3.1 Thời gian trả lương tháng 13 là khi nào?

Các công ty, doanh nghiệp thường sẽ trả lương cho người lao động vào tháng 12 dương lịch. Thông thường, việc nhận tiền lương thưởng sẽ tùy thuộc vào quy định của từng doanh nghiệp, tuy nhiên theo văn hóa đời sống của người dân Việt Nam thì khoản tiền lương thưởng này sẽ được thanh toán vào dịp cuối năm, cụ thể là Tết Nguyên Đán.

3.2 Lương tháng 13 có tính vào thuế thu nhập cá nhân không?

Tiền lương tháng 13 vẫn tính vào thuế thu nhập cá nhân. Theo khoản 2, Điều 2 Thông tư số 111/2013/TT – BTC quy định về thu nhập từ tiền lương, tiền lương thưởng tháng 13, thưởng tết vẫn thuộc diện chịu thuế Thu nhập cá nhân. Kể cả tiền thưởng bằng hiện vật hay tiền mặt thì khi nhận lương tháng 13 người lao động vẫn phải đóng thuế.

3.3 Lương tháng 13 có phải thưởng tết không?

Lương tháng 13 không phải là tiền thưởng Tết. Nhiều người lao động vẫn luôn thường xuyên nhầm lẫn giữa tiền lương thưởng Tết Nguyên Đán và tiền lương tháng 13, nhưng thực tế hai khoản tiền này hoàn toàn khác nhau.

Đa số các công ty, doanh nghiệp sẽ có sự phân biệt rõ ràng giữa hai khoản tiền lương thưởng này, cụ thể như sau:

  • Có doanh nghiệp sẽ cho người lao động được nhận đồng thời hai khoản tiền mang tên tiền thưởng Tết và tiền lương tháng 13.
  • Tuy nhiên cũng có doanh nghiệp cuối năm người lao động chỉ nhận tiền lương thưởng Tết hoặc lương tháng 13.
  • Hoặc cũng có đơn vị, doanh nghiệp cuối năm người lao động hoàn toàn không nhận được khoản tiền nào hết.
phân biệt Lương tháng 13 có phải và thưởng tết
Lương tháng 13 không phải là tiền thưởng Tết, hai khoản lương này hoàn toàn khác nhau

3.4 Lương tháng 13 có phải là lương bắt buộc không?

Lương tháng 13 không phải là khoản lương bắt buộc người sử dụng lao động phải trả cho người lao động. Hiện nay hoàn toàn không có một văn bản pháp luật nào quy định doanh nghiệp bắt buộc phải trả khoản lương này cho người lao động. Việc có trả lương tháng 13 cho người lao động hay không hoặc trả như thế nào là phụ thuộc vào thỏa thuận giữa người lao động và doanh nghiệp.

Trường hợp hai bên không có thỏa thuận thì việc trả lương tháng 13 sẽ phụ thuộc vào quyết định của chủ doanh nghiệp, kết quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp trong năm và kết quả hoàn thành công việc, đóng góp của người lao động.

3.5 Có tính đóng BHXH lương tháng 13 không?

Không tính đóng BHXH lương tháng 13. Vì theo Công văn số 560/LĐTBXH -BHXH của Bộ Lao động Thương Binh và Xã Hội quy định tiền lương làm căn cứ đóng BHXH của người lao động không bao gồm tiền lương thưởng Tết và lương tháng 13 theo đánh giá kết quả công việc mỗi năm.

Trên đây, ACheckin đã chia sẻ đến bạn đọc toàn bộ thông tin về lương tháng 13, 3 cách tính lương tháng 13 chính xác, dễ hiểu và phổ biến nhất trong các doanh nghiệp cũng như giải đáp một số thắc mắc về lương tháng 13 mà nhiều người chưa biết. Hy vọng qua những thông tin hữu ích trên mà ACheckin chia sẻ sẽ giúp người lao động hiểu rõ hơn về khoản lương tháng 13 để đảm bảo quyền lợi của mình khi thực hiện ký kết hợp đồng lao động, tránh bị thiệt thòi vào thời điểm cuối năm.

Bài viết liên quan
Mục lục