3 ứng dụng QR code trong quản lý mới nhất 2023

Không chỉ quét mã thanh toán, QR code còn được ứng dụng rộng rãi vào quản lý doanh nghiệp trong thời đại 4.0. Cụ thể như thế nào? Mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết ứng dụng QR code trong quản lý hiện nay của nhé.

QR code hiện hữu trong đời sống hàng ngày của chúng ta, phổ biến nhất là trong thanh toán điện tử. Người dùng chỉ cần quét mã QR là đã có thể thực hiện thanh toán online một cách nhanh chóng, thuận tiện, dễ dàng. Nhưng ứng dụng của QR code không dừng lại ở đó. Nó còn được phát triển mạnh mẽ trong quản lý tại các doanh nghiệp.

1. Mã QR code là gì?

QR code – mã QR (tiếng Anh: Quick Response code) tạm dịch là mã phản ứng nhanh hay mã vạch ma trận (Matrix-barcode)/mã vạch 2 chiều (2D). Với mô hình là tập hợp những hình vuông màu đen bố trí trên một lưới hình vuông nền màu trắng chứa thông tin: Đường dẫn URL, thời gian, địa điểm sự kiện, mô tải, giới thiệu sản phẩm.

Ứng dụng QR code trong quản lý doanh nghiệp và đời sống hiện nay 1

QR Code cho phép quét hoặc đọc mã nhanh hơn bằng các thiết bị như máy đọc mã vạch hay điện thoại thông minh có camera với ứng dụng cho phép quét mã QR.

QR code ra đời đầu tiên tại Nhật Bản và được sử dụng trong ngành công nghiệp ô tô. Mã QR hai chiều có thể lưu trữ hàng ngày ký tự chữ số (7.089 ký tự số và 4.296 ký tự chữ số). Hơn hẳn người “anh em” mã vạch truyền thống với những đường vạch thẳng dài một chiều. Loại mã truyền thống chỉ lưu trữ được 20 số chữ số.

Với sức lưu trữ lớn như trên, QR code đọc thông tin nhanh hơn, đa dạng trường hợp ứng dụng, rất hữu ích cho người dùng ở nhiều lĩnh vực khác nhau.

2. Ứng dụng QR code trong đời sống và quản lý doanh nghiệp

Chính vì QR code lưu trữ một lượng lớn thông tin, hỗ trợ tốt cho người dùng nên nó được ứng dụng rộng rãi trong thanh toán trực tuyến, truy xuất thông tin sản phẩm, quản lý kho và quản lý nhân sự.

a.Trong đời sống

a1. Thanh toán bằng mã QR Pay

Thanh toán điện tử ngày càng nở rộ. Nhất là trong thời điểm đại dịch Covid bùng phát, thanh toán không sử dụng tiền mặt lên ngôi, người dùng ưa chuộng hình thức thanh toán bằng mã QR Pay không tiếp xúc giúp thanh toán nhanh chóng, đơn giản, chính xác và tiết kiệm thời gian hơn. Doanh nghiệp, người kinh doanh bắt đầu sử dụng dịch vụ của nhà cung cấp QR code nhằm nâng cao trải nghiệm thanh toán của khách hàng.

Ứng dụng QR code trong quản lý doanh nghiệp và đời sống hiện nay 2

Mã QR code phổ biến ở mọi nơi, đâu đâu chúng ta cũng bắt gặp chúng, từ trong các cửa hàng, nhà hàng cao cấp cho đến những quán xá bình dân ven đường.

a2. Ứng dụng QR code trong quản lý ra vào

Tham gia talk show, liveshow, hòa nhạc bằng cách check in mã QR code tại địa điểm diễn ra sự kiện. Mã QR được in ra và dán trên vé. Người tham gia đặt vé trên mạng Internet sau đó nhận vé điện tử có chứa mã. Khi đến nơi tổ chức sự kiện, họ chỉ cần quét mã ở cửa ra vào là đã có thể tham gia. Tại sân bay, ga tàu cũng áp dụng theo hình thức cửa soát vé điện tử.

b. Trong doanh nghiệp

b1. Quản lý kho bằng QR code

Có lẽ ứng dụng này của QR code chưa được nhiều người biết đến. Tại các nhà máy, xí nghiệp, việc quản lý gặp rất nhiều khó khăn vì hệ thống kho hàng với hàng trăm hàng ngàn mã sản phẩm khác nhau (tên sản phẩm, mã hóa sản phẩm, quy trình sản xuất, số lượng sản phẩm, ngày sản xuất).

Nhưng khi ứng dụng quản lý kho bằng QR code, những thông tin này được tự động mã hóa, người lao động sẽ in ra để dán lên sản phẩm. Điều này có nghĩa là mã QR code đó đã bao gồm tất cả thông tin về sản phẩm.

Ứng dụng QR code trong quản lý doanh nghiệp và đời sống hiện nay 3

Nhờ có QR code mà doanh nghiệp không những khắc phục được phương thức quản lý kho theo cách truyền thống kém hiệu quả mà còn giúp tiết kiệm thời gian, chi phí, nhân sự.

b2. Ứng dụng QR code trong quản lý nhân sự

Xu hướng quản trị nhân sự 4.0 HR Tech đang ứng dụng mạnh mẽ ưu điểm của QR code trong hoạt động chấm công nhân viên.

Ứng dụng QR code trong quản lý doanh nghiệp và đời sống hiện nay 4

Cơ chế hoạt động đơn giản như sau: Mỗi một QR code được tạo ra sẽ chứa đựng thông tin workspace của doanh nghiệp/công ty, điện thoại đóng vai trò là người đại diện của bạn trong hệ thống checkin. Khi dùng điện thoại để quét mã QR (động/tĩnh) đó, hệ thống sẽ tiếp nhận thông tin, thông báo và lưu vào dữ liệu rằng bạn đã checkin, checkout thành công.

Có thể nói rằng chấm công QR code là hình thức chấm công thông minh, chính xác, nhanh chóng, bảo mật, an toàn cho mọi loại hình doanh nghiệp.

Là một trong ít đơn vị đầu tiên tại Việt Nam ứng dụng công nghệ QR code vào hoạt động chấm công, ACheckin HRM là phần mềm chấm công bằng QR code miễn phí dùng thử đã và đang được nhiều doanh nghiệp cùng khách hàng cá nhân ưa chuộng bởi tính tiện lợi, độ chính xác lên đến 100%.

Ứng dụng QR code trong quản lý doanh nghiệp và đời sống hiện nay 5

ACheckin HRM hỗ trợ chấm công nhanh; đảm bảo chính xác với thời gian thực và mã QR code thay đổi mỗi ngày. Sau khi tải app về, nhân viên được cấp Workspace của nơi làm việc và bắt đầu chấm công dễ dàng. Nhờ đó, người dùng có thể kiểm soát thời gian ra vào, số ngày lao động, số ngày nghỉ trên ứng dụng một cách minh bạch.

Bên cạnh đó, ứng dụng còn tạo mã code riêng để nhân viên “checkin” trong các sự kiện sinh nhật, lễ, tết của công ty, doanh nghiệp.

Ứng dụng QR code trong quản lý doanh nghiệp và đời sống hiện nay 6

Nếu bạn quan tâm tới giải pháp chấm công thông minh bằng QR code của ACheckin HRM, hãy nhanh tay LIÊN HỆ TƯ VẤN qua hotline 088 868 4366 hoặc ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ MIỄN PHÍ ngay: 

Ứng dụng QR code trong quản lý nhân sự, quản lý bán hàng và rất nhiều lĩnh vực khác ngày càng thông minh hơn. Tuy nhiên, công nghệ này không hề tốn nhiều chi phí của doanh nghiệp và người sử dụng. Chính vì vậy, rất nhiều tổ chức đã quyết định lựa chọn hình thức này.

Bài viết liên quan
Mục lục