Trí tuệ cảm xúc và 6 bước để trở thành nhà lãnh đạo tuyệt vời hơn

Trí tuệ cảm xúc và 6 bước để thành nhà lãnh đạo tuyệt vời hơn

Điều gì giúp tạo nên nhà lãnh đạo tuyệt vời? Trong một thời gian dài, câu trả lời là họ cần có tầm nhìn, tham vọng, khao khát thành công và kinh nghiệm. Đúng, đó đều là những điều cần phải có của một lãnh đạo, nhưng trên thực tế thì bức chân dung người leadership đó còn rất nhiều hạn chế.

Nhà lãnh đạo tốt nhất – người mà thực sự có thể truyền cảm hứng cho những nhân sự họ dẫn dắt luôn luôn đề cao và thể hiện sự khiêm nhường, đồng cảm, trắc ẩn và minh bạch. Một số người sẽ nghĩ đây là những điều ai cũng có. Tuy vậy, thực tế đây là những kĩ năng khó học nhất, khó thực hiện nhất. Kết quả đem lại của những kĩ năng này cũng rất khó nhìn thấy, đong đếm được trong thời gian ngắn, nhưng tác động của nó đem lại bền lâu và lan tỏa mạnh. Đó chính là trí tuệ cảm xúc (EQ).

1. Hiểu thế nào về trí tuệ cảm xúc (EQ)?

Trí tuệ cảm xúc là cụm từ được đem ra tung hứng rất nhiều, nhưng nó thực sự phải khởi đầu bằng việc xây dựng kiến thức cá nhân. Chúng ta thường không về biết bản thân mình nhiều như mình nghĩ. Chúng ta nhìn người khác theo cách ta muốn người khác nhìn mình. Rất khó để chúng ta phát triển và chạm tới năng lực thực sự nếu ta không “nhìn” thấy “điểm mù” của mình. Đó là những hành vi khiến người xung quanh thấy bị bỏ rơi, thiếu tôn trọng, thiếu sự lắng nghe. Triết gia Socrates hơn 2000 năm trước đã nói:”Tâm trí là mọi thứ bạn cần; điều bạn nghĩ ra là điều bạn sẽ trở thành”.

Trí tuệ cảm xúc và 6 bước để trở thành nhà lãnh đạo tuyệt vời hơn 1

Thực tế sẽ diễn ra điều này: Bạn không thể vươn lên vị trí cao và thành nhà lãnh đạo tốt nếu thiếu đi một EQ cao. Đương nhiên, bạn hoàn toàn có thể leo lên một tầng nào đó, nhưng sẽ đến lúc, bạn chạm tới đỉnh khả năng của mình. Chúng ta đã thấy điều này xảy ra hết lần này tới lần khác với những người có công việc vô cùng thành công, và đột nhiên, họ không phát triển nữa hoặc phát hiện ra những gì họ làm lại đang cản trở bước tiến của chính họ.

2. 6 bước để trở thành nhà lãnh đạo tuyệt vời hơn

Như bạn có thể thấy, nhiều người trong chúng ta không biết rằng mình thiếu trí tuệ cảm xúc. Nó dường như chưa bao giờ là điều cốt lõi của các buổi đào tạo về lãnh đạo. Điều đó cần phải thay đổi. Để giúp bạn bước vào quá trình làm mới mình, chúng tôi xin giới thiệu sáu bước dưới đây, để trở thành người lãnh đạo có trí tuệ cảm xúc tốt hơn:

Không hành động bảo thủ và kiêu ngạo

Bảo thủ là hình thức tự bảo vệ bản thân một cách vô ý thức mà nhiều lúc ta không nhận thấy mình đang làm vậy. Kiêu ngạo là trái ngược của khiêm tốn và thường dẫn đến những hành động, hành vi, hoặc cách giao tiếp khiến người khác thấy thiếu tôn trọng và bị coi thường. Hãy học cách nhận thức được bản thân mình đang làm gì, để vượt qua sự bảo thủ và kiêu ngạo.

Đồng cảm đúng và chính xác

Đồng cảm chính xác là khả năng nhận biết đúng lời nói và ngôn ngữ cơ thể của đối phương, nhằm hiểu được góc nhìn, trạng thái tinh thần, hay đứng vào chỗ của họ và cảm nhận họ, một cách khách quan, không có sự thiên vị. Nhà lãnh đạo có trí tuệ cảm xúc tốt sẽ cẩn thận lắng nghe và quan sát, giúp người khác thấy mình được tôn trọng và thấu hiểu.

Trí tuệ cảm xúc và 6 bước để trở thành nhà lãnh đạo tuyệt vời hơn 2

Sống với các giá trị cộng đồng

Giá trị cộng đồng chính là gốc rễ của văn hóa doanh nghiệp, nó xác định đâu là hành vi đúng. Một văn hóa doanh nghiệp có sức ảnh hưởng khi được xây dựng trên nền tảng giá trị cộng đồng vững chắc, bao gồm tính liêm chính và lòng trắc ẩn. Những nhà lãnh đạo sẽ củng cố văn hóa doanh nghiệp bằng cách sống đúng với giá trị cộng đồng và làm gương trong đội nhóm.

Hãy minh bạch một cách hợp lý

Sự minh bạch đòi hỏi tính trung thực và cởi mở trong giao tiếp, kể cả khi nó không thoải mái và khiến bạn thấy dễ bị tổn thương. Minh bạch hợp lý cần bạn dành thời gian phù hợp, thời điểm phù hợp với người phù hợp, vừa đảm bảo đầy đủ thông tin, những cũng không đặt mình vào tình thế khó khăn.

Trí tuệ cảm xúc và 6 bước để trở thành nhà lãnh đạo tuyệt vời hơn 3

Dẫn dắt với cảm xúc “can đảm”

Cảm xúc can đảm là khi bạn sẵn sàng làm những điều đúng đắn, vượt qua nỗi sợ hãi. Nó cần sự can đảm để nhìn vào sự thật về bản thân mình. Một lãnh đạo hiệu quả luyện tập sự can đảm để đối chọi lại chính sự trì trệ của bản thân.

Công nhận nghịch lý và sự mơ hồ

Hãy biết chấp nhận những gì phức tạp và không chắc chắn. Sự lãnh đạo vốn dĩ mang trong mình nghịch lý lớn. Trong khi hầu hết chúng ta đạt được thành công trong sự nghiệp bằng cách hoàn thành những mục tiêu rõ ràng, thì lãnh đạo phải đối mặt với những vấn đề hoàn mơ hồ.

Trí tuệ cảm xúc và 6 bước để trở thành nhà lãnh đạo tuyệt vời hơn 4

Quản lý doanh nghiệp thường thấy họ phải xử lý các thách thức mà không hề có một giải pháp rõ ràng, và họ thường phải đưa ra quyết định khi thiếu thông tin. Điều này đòi hỏi lãnh đạo phải phát triển tư duy, làm quen để có thể thoải mái trong những tình huống phức tạp, đầy nghịch lý. Chấp nhận những đối lập trong chính bản thân bạn, làm gương trước nhân viên của bạn, điều này giúp xây dựng văn hóa tư duy linh động, có khả năng tùy biến và chống chọi tốt khi khủng hoảng xảy ra.

Như đã nói, trí tuệ cảm xúc xuất phát từ cảm nhận và thấu hiểu bản thân. Sáu bước trên chỉ có thể thực hiện được nếu bạn thực sự dành thời gian ngẫm về nội tâm của mình một cách sâu sắc. Hãy trung thực với bản thân về cái gì đang kiềm chế bạn trở thành một lãnh đạo mà bạn và mọi người muốn thấy. Với nền tảng như vậy, bạn có thể bắt đầu áp dụng EQ vào phong cách lãnh đạo của mình. Hãy đặt mục tiêu, phản chiếu lại và chia sẻ với đồng nghiệp. Đó là cách duy nhất bạn có thể thực sự sử dụng trí tuệ cảm xúc – một trong những chìa khóa quan trọng để tạo nên một nhà lãnh đạo vượt bậc.

Nguồn: Talent Management & HR

Bài viết liên quan
Mục lục