Tại sao hình thức work from home gần đây lại lên ngôi?

Ngoài social distancing thì work from home gần đây đang là cụm từ “lên ngôi” được tìm kiếm nhiều. Hãy đi tìm lời giải cho hình thức làm việc tại nhà này nhé.

Xu hướng work from home tại các công ty thời gian gần đây

Work from home không phải là hình thức làm việc mới xuất hiện. Tuy nhiên trước đây, hình thức này chưa thực sự phổ biến và được áp dụng tại nhiều công ty, doanh nghiệp. Nhưng khi năm 2020 trôi qua, sự “sống còn” của các công ty, doanh nghiệp bị vùi dập tơi tả bởi cơn bão từ đại dịch – Coronavirus. Nhiều người mới bắt đầu tìm kiếm đến giải pháp này và tạo nên xu hướng làm việc từ xa.

Tại sao hình thức work from home gần đây lại lên ngôi? 1

Trước những diễn biến phức tạp của đại dịch Covid 19, doanh nghiệp Việt đã chuyển biến, thay đổi để khắc phục thiệt hại. Rất nhiều tập đoàn lớn buộc phải cho phép cán bộ – công chức viên chức làm việc online tại nhà để đảm bảo phòng dịch và tránh một số tác hại. Ngoại trừ các nhóm việc đặc thù bắt buộc phải có mặt tại văn phòng để xử lý thì nhiều nhân viên công sở đều được đáp ứng những khoảng thời gian linh hoạt trong công việc tại các địa điểm khác, đặc biệt là tại nhà. Work from home gần đây có thể nói là một “biện pháp” mới cho các doanh nghiệp khi vẫn duy trì được hoạt động kinh doanh, vừa đạt được hiệu quả công việc và lợi ích sức khỏe cho nhân viên.

Nguyên nhân và lợi ích của xu hướng làm việc từ xa

Nguyên nhân

Trong thời điểm dịch Covid-19 bùng phát, work from home tại nhà là lựa chọn hợp lý để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh. Đây là phương án đảm bảo an toàn sức khỏe và tâm lý cho đội ngũ cán bộ nhân viên; đồng thời duy trì được sự hoạt động của công ty doanh nghiệp không bị trì trệ bởi Covid.

Ngoài ra, một số trường hợp nhân viên vẫn cần hoặc nên làm việc từ xa như:

 • Trường hợp bất khả kháng không thể tới công ty: tai nạn khó đi lại như gãy chân, bệnh truyền nhiễm loại nhẹ như đau mắt đỏ, thuỷ đậu,…
 • Thay đổi không gian linh hoạt cho nhân viên: làm việc tại quán cafe, co-working space,… giúp tăng hiệu quả làm việc.
 • Nhân viên có lịch làm việc bên ngoài như gặp khách hàng, tổ chức sự kiện,…
 • Nhân viên không có mặt ở văn phòng như công tác tỉnh, chuyển tạm thời địa điểm làm việc,…
 • Trường hợp nhân viên xin nghỉ phép nhưng có việc cấp bách cần giải quyết.Tại sao hình thức work from home gần đây lại lên ngôi? 2

Lợi ích

Thay vì phải làm việc trong thời gian hành chính và đến công ty, nhân viên và doanh nghiệp có thể làm việc linh hoạt với hình thức work from home gần đây.

Đối với nhân viên

 • Giảm chi phí di chuyển, phát sinh khi đi làm, giảm lo lắng bùng phát ổ dịch.
 • Giảm thời gian đi lại.
 • Giảm rủi ro cho nhân viên: tai nạn, sức khỏe do ô nhiễm, lây bệnh dịch,..
 • Làm việc chủ động theo thời gian biểu và khung giờ của từng người.
 • Môi trường làm việc linh hoạt tùy thuộc theo sở thích cá nhân

Đối với doanh nghiệp

 • Giảm chi phí về cơ sở vật chất: địa điểm, điện nước,..
 • Hạn chế sự lây lan dịch bệnh, gây trì trệ sự vận hành của công ty.
 • Thích nghi với chuyển đổi số trong quản lý nhân sự.
 • Khai thác các công cụ làm việc trực tuyến, quản lý từ xa.Tại sao hình thức work from home gần đây lại lên ngôi? 3

Phần mềm ACheckin hiện nay là chìa khóa thành công cho các doanh nghiệp khi ứng dụng này áp dụng chấm công không tiếp xúc và quản lý nhân viên từ xa, thích hợp cho work from home tại nhà mà bất kì doanh nghiệp nào cũng có thể sử dụng.

Bạn có thể tải app về tìm hiểu và dùng thử miễn phí tại đây

Trước tình hình phức tạp của dịch Covid và xu hướng work from home gần đây, mong rằng doanh nghiệp bạn sẽ sớm tìm được giải pháp làm việc hiệu quả nhất.

Bài viết liên quan
Mục lục