Bí quyết quản lý và gắn kết nhân viên theo cách của người Nhật

Quản lý và gắn kết nhân viên theo cách của người Nhật có gì đặc biệt mà lại khiến nhiều người nể trọng và dành sự quan tâm đến vậy? Hãy xem họ có bí quyết như nào nhé.

Người Nhật luôn tin rằng phát triển là một quá trình cần sự kiên nhẫn để có thể thăng tiến bền vững từ thấp đến cao. Chính vì vậy nhà quản trị cần phải biết cách tạo ra môi trường làm việc thuận lợi nhất cho nhân viên của mình thực hiện đóng góp ý kiến để cải tiến trong công việc. Cùng tìm hiểu những phương pháp quản lý và gắn kết nhân viên của người Nhật dưới đây.

Không ngừng cải thiện phong cách làm việc

Người Nhật luôn tin rằng để tiến tới sự thăng tiến thì là cả một quá trình bền bỉ cố gắng. Chính vì vậy, cách quản lý nhân sự của người Nhật luôn đề cao việc cải tiến và cải thiện không ngừng. Các nhà quản trị cần phải biết cách tạo ra môi trường làm việc thuận lợi nhất cho nhân viên của mình thực hiện đóng góp ý kiến để cải tiến trong công việc.

Bí quyết quản lý và gắn kết nhân viên theo cách của người Nhật 1

Làm việc theo nhóm

Làm việc nhóm đang là xu hướng toàn cầu. Các nhà quản trị doanh nghiệp Nhật Bản cũng đề cao tinh thần làm việc nhóm.

Tại Nhật Bản, các nhà quản lý nhân sự thường sử dụng phương pháp làm việc theo nhóm để liên kết nhóm chặt chẽ nhất. Nhân sự quan tâm đến nhiệm vụ nhiều hơn thay vì chỉ quan tâm đến một số nhiệm vụ của riêng mình. Đây cũng là một cách quản lý và gắn kết nhân viên theo cách của người Nhật vô cùng hiệu quả.

Bí quyết quản lý và gắn kết nhân viên theo cách của người Nhật 2

Mọi ý kiến đều được tôn trọng

Nhà lãnh đạo giỏi cần phải biết mọi ý kiến cá nhân đều cần được tôn trọng. Nghệ thuật gắn kết nhân viên trong các công ty Nhật là thường đưa ra quyết định dựa trên sự đồng thuận theo số đông. Chính vì vậy cần đảm bảo mọi nhân viên trong công ty đều cùng tham gia đóng góp ý kiến về các vấn đề và học hỏi lẫn nhau.

Bí quyết quản lý và gắn kết nhân viên theo cách của người Nhật 3

Hạn chế la mắng

La mắng trong công việc luôn là điều cấm kị trong cách quản lý nhân sự của người Nhật. Trách mắng nhân viên chỉ khiến nhân viên không dám thông báo những sai sót cho quản lý và nếu tình trạng này thường xuyên diễn ra sẽ gây hậu quả khôn lường cho công ty.

Thay vào đó người Nhật chọn việc lắng nghe và thấu hiểu như một cách gắn kết nhân viên trong doanh nghiệp để cùng sửa chữa lỗi sai và cùng nhau phát triển.

Bí quyết quản lý và gắn kết nhân viên theo cách của người Nhật 4

“Tôi có thể làm gì cho bạn?”

Một trong những cách quản lý và gắn kết nhân viên theo cách của người Nhật là sự quan tâm của quản lý với nhân viên. Nếu nhân viên có nguyện vọng giúp đỡ điều gì, nhà lãnh đạo nên cố gắng thực hiện theo yêu cầu ấy ngay khi có thể. Điều đó sẽ khiến nhân viên  nhà quản lý cấp cao có thể lắng nghe và sẵn sàng giúp đỡ thì họ sẽ tích cực, lạc quan hơn. Từ đó sẽ hình thành thái độ nghiêm túc với nhiệm vụ được giao.

Bí quyết quản lý và gắn kết nhân viên theo cách của người Nhật 5

Luân chuyển nhân sự giỏi

Những nhà lãnh đạo thường có xu hướng muốn giữ những nhân viên giỏi nhất của mình không cho luân chuyển sang bộ phận khác, nhưng về lâu dài, chính sách luân chuyển nhân viên giỏi sẽ rất có lợi cho toàn thể công ty. Đây là một cách quản lý nhận sự của người Nhật vô cùng hiệu quả. Bằng cách này, nhân viên có thể có cơ hội trải nghiệm ở những vị trí cao hơn trong tương lai khi đã nắm bắt được công việc của nhiều mảng khác nhau.

Bí quyết quản lý và gắn kết nhân viên theo cách của người Nhật 6

Quản lý và gắn kết nhân viên theo cách của người Nhật vô cùng độc đáo và hiệu quả. Cách quản lý nhân sự của người Nhật luôn thể hiện ở sự đồng thuận, tôn trọng ý kiến cá nhân và thấu hiểu từ phía nhà lãnh đạo. Chính những điều này là yếu tố cốt lõi đưa Nhật Bản trở thành nước có nền kinh tế phát triển top đầu thế giới.

Mời bạn đọc tham khảo thêm:

Giải pháp gắn kết nhân viên hiệu quả và xịn xò thời đại công nghệ

Bài viết liên quan
Mục lục