Quản lý nhân tài: Cách thu hút và giữ chân người tài tốt nhất

Nếu như hiền tài là nguyên khí của quốc gia thì nhân tài là nguyên khí của doanh nghiệp. Trong mọi thời đại, hiền tài đóng vai trò dẫn dắt và tạo động lực cho toàn thể nhân sự trong tổ chức tiến lên phía trước. Do đó việc quản lý nhân tài như thế nào cần đặc biệt được quan tâm.

Nhân tài là người có tài. Dùng để chỉ những người có kiến thức nền tảng tốt, có năng lực và trí thông minh vượt trội, thường xuyên đưa ra những ý kiến, ý tưởng, đóng góp, giải pháp vào sự phát triển của doanh nghiệp.

Có 4 loại nhân tài:

  • Người có kỹ năng quản lý
  • Người có năng lực nghiên cứu, tìm tòi, sáng tạo, phát minh, đề xuất ý tưởng mới…
  • Người có tay nghề, năng lực trong công việc chuyên môn
  • Người có đồng thời cả 2 hoặc 3 đặc điểm kể trên

Một đơn vị tổ chức có được nhiều nhân tài đồng nghĩa họ sở hữu “vũ khí bí mật” để cạnh tranh trên thị trường khốc liệt.

Quản lý nhân tài là gì?

Quản lý nhân tài là việc đưa ra chiến lược, chính sách, cam kết, hoạt động của tổ chức nhằm mục đích thu hút, giữ chân và phát triển nhân tài. Nếu như quản lý nhân sự quan tâm đến tất cả nhân viên thì quản lý nhân tài nhấn mạnh sẽ tập trung vào những người mang lại giá trị nhiều nhất cho tổ chức.

Quản lý nhân tài: Cách thu hút và giữ chân người tài tốt nhất 1

Thông qua hành động biểu hiện, hiệu quả làm việc, các mục tiêu theo đuổi cá nhân hoặc nhận xét từ nhân viên khác để dễ dàng nhận biết nhân tài.

Tại sao quản lý nhân tài lại quan trọng?

Trong thời đại công nghệ 4.0 bùng nổ, cơ hội rộng mở thì quản trị nhân tài là yếu tố then chốt quyết định lớn đến sự tồn vong của doanh nghiệp vì:

  • Giúp thu hút những người có tài năng:Thông qua phỏng vấn tuyển dụng, nhân sự có thể tìm ra được nhân tài giúp ích cho tổ chức
  • Giúp giữ chân người có năng lực, tư duy, tố chất làm việc từ đó khuyến khích họ tham gia vào phát triển các mục tiêu lâu dài của doanh nghiệp
  • Giúp khơi dậy và phát triển trí tuệ của nhân tài một cách toàn diện trên mọi mặt từ công việc chung cho đến các hoạt động tập thể
  • Vừa giúp tạo ra nguồn động lực cho các cá nhân khác phát triển bản thân, không ngừng cống hiến hết mình cho công việc và các mục tiêu lâu dài vừa là nhân tố góp phần rất lớn làm giàu kho tài nguyên của doanh nghiệp
  • Ở khía cạnh nào đó, một chiến lược quản lý nhân tài hiệu quả thể hiện khả năng lãnh đạo, thương hiệu và bộ mặt của một tổ chức.

Cách thu hút và giữ chân người tài tốt nhất

Tuy rằng máy móc công nghệ đang dần thay thế con người trong sản xuất nhưng không thể phủ nhận rằng nhân tài là “kho báu vô giá” mà doanh nghiệp cần phải thu hút và giữ chân. Vậy thì làm thế nào để giữ chân người tài? Một nhà quản trị làm gì để giữ chân nhân tài? Đưa ra chiến lược quản lý nhân tài như nào mới thực sự hiệu quả?

Dưới đây chúng tôi sẽ cùng bạn đọc giải đáp.

Định hướng rõ ràng về nhiệm vụ và quyền hạn 

Quản lý nhân tài: Cách thu hút và giữ chân người tài tốt nhất 2

Trước khi bắt đầu tuyển dụng, bạn hãy xác định rõ nhiệm vụ, vị trí cũng như quyền hạn của ứng viên để có thể lựa chọn được nhân sự phù hợp nhất với công việc. Đúng vị trí công việc còn giúp nhân viên có đam mê làm việc và phát triển năng lực của bản thân sau này. Đây là cách đơn giản nhất để bạn giữ chân chân cũng như thu hút nhân tài.

Chế độ phúc lợi đảm bảo

Quản lý nhân tài: Cách thu hút và giữ chân người tài tốt nhất 3

Nhân tài cũng là người lao động, họ cống hiến trí tuệ của mình và muốn được hưởng những gì tốt nhất nhằm đáp ứng nhu cầu của bản thân. Do đó để thu hút và giữ chân họ lâu dài, doanh nghiệp cần tạo điều kiện làm việc tốt nhất cho họ, xây dựng chế độ phúc lợi đảm bảo, ít nhất cũng phải bằng với quy định chung của luật lao động. Ngoài ra các chính sách về lương thưởng, thăng tiến cũng cần được quan tâm đặc biệt.

Lãnh đạo giỏi

Một người quản lý chưa chắc đã phải là người có năng lực chuyên môn tốt nhất mà là người có khả năng lãnh đạo giỏi, biết cách phân công công việc, điều phối nhịp nhàng, phát triển con người, duy trì các mối quan hệ tốt. Và đặc biệt phải biết cách trọng dụng nhân tài, khuyến khích họ phát triển hơn nữa nhằm tối ưu các nguồn lực đang có.

Quản lý nhân tài: Cách thu hút và giữ chân người tài tốt nhất 4

Xây dựng văn hóa doanh nghiệp 

Văn hóa doanh nghiệp giúp phân biệt doanh nghiệp này với doanh nghiệp khác, là yếu tố đầu tiên thu hút các ứng viên quan tâm tìm hiểu. Thông qua văn hóa công ty, ứng viên sẽ cảm thấy thích thú, yêu thích, phù hợp và muốn gắn bó trong môi trường làm việc lâu hơn. Nếu cảm thấy văn hóa của tổ chức không vững chắc, không phù hợp, họ sẽ nhanh chóng tự đào thải mình. Vì thế muốn có được nhân viên trung thành, thu hút được nhân tài thì trước hết phải xây dựng văn hóa đặc trưng cho riêng mình.

Có chiến lược kinh doanh rõ ràng 

Quản lý nhân tài: Cách thu hút và giữ chân người tài tốt nhất 5

Người tài sẽ chọn một ông chủ giỏi, người tài sẽ chọn chông ty có chiến lược phát triển dài hạn rõ ràng. Nếu không có định hướng tầm nhìn, họ không có môi trường phát triển, không có cơ hội thăng tiến và cảm thấy sự đóng góp của mình cho công ty dường như vô nghĩa. Một ngày nào đó họ sẽ sớm dời bỏ mà thôi.

Ngày nay khi tri thức đang trở thành nguồn lực quan trọng trong sản xuất thì nhân tài là trung tâm của mọi ngành nghề, lĩnh vực trên toàn thế giới. Cần phải tìm cách thu hút, lôi kéo, nuôi dưỡng, giữ chân…nhân tài thì doanh nghiệp mới có được thị trường, có được thiên hạ trong tay.

Bài viết liên quan
Mục lục