Attrition là gì? 3 tác động tiêu cực của hao mòn lao động

Attrition (hao mòn lao động) là gì

Attrition là gì? (Hao mòn lao động)

Trong kinh doanh, định nghĩa phổ biến nhất của “attrition” là quá trình giảm quy môn lực lượng lao động một cách chủ động bằng cách không thay thế nhân viên khi họ tự nguyện rời đi. Tuy nhiên, attrition còn có một ý nghĩa khác, có thể dùng để tham chiếu đến số lượng khách hàng của một doanh nghiệp bị giảm khi họ rời đi nhưng không được thay thế bởi lượng khách hàng mới.

Tại sao lại xảy ra tình trạng hao mòn lao động?

Vấn đề về quản lý, điều kiện làm việc,… đôi khi sẽ trở nên tồi tệ hơn cho đến khi một số nhân viên buộc phải nghỉ việc. Điều này là lời cảnh báo cho người sử dụng lao động cần phải thay đổi và nhìn nhận lại đúng tình trạng đang diễn ra hiện tại. Nhưng ngay cả khi không có những vấn đề đó, nhân viên vẫn có thể rời đi do nhiều nguyên nhân khác nhau như: nghỉ hưu, vị trí nơi làm việc, chuyển ngành,…

Khi tình trạng đó xảy ra, nhà quản lý phải tuyển dụng để có thể lấp đầy và duy trì các vị trí đó. Tuy nhiên, cũng sẽ có những thời điểm công ty đóng băng việc tuyển dụng lại và để trống chúng. Ví dụ, có một số vị trí không còn cần thiết nữa do cơ cấu tổ chức thay đổi hay doanh nghiệp gặp khó khăn về tài chính. Khi đó, họ không có nhiều sự lựa chọn để tối ưu lại nguồn lực ngoài việc giảm số lượng nhân sự.

Trong cả hai trường hợp trên, tình trạng hao mòn lao động là một cách tốt để giảm quy mô lực lượng lao động hơn là sa thải nhân viên.

Nhân viên mất bao lâu để nghỉ việc?

Khi các công ty tìm cách thu hẹp quy mô nhân sự, thời gian có thể kéo dài đến vài tháng hoặc vài năm để đạt được số lượng nhân sự như mong muốn vì sự hao mòn lao động là tự nguyện và khó có thể dự đoán trước. Một số công ty cắt giảm nhân sự ngay lập tức bằng cách đưa ra các khoản thưởng về tài chính để nhân viên rời đi với mục đích đẩy nhanh quá trình này.

Attrition rate (Tỷ lệ hao mòn lao động) là gì?

Attrition rate hay còn gọi là tỷ lệ hao mòn lao động cho phép đo lường về việc lưu chuyển nhân viên trong một khoảng thời gian nhất định, thường là 1 năm. Nó giúp người sử dụng lao động biết họ có đang làm tốt việc giữ chân nhân tài của mình hay không. Dưới đây là các bước để tính Attrition rate:

  • Xác định số nhân viên trung bình của bạn trong 1 năm bằng cách cộng số nhân viên vào đầu năm và số nhân viên vào cuối năm, sau đó chia hai.
  • Chia số nhân viên đã tự nguyện rời đi trong năm cho số nhân viên trung bình bạn tính được ở bước đầu tiên.
  • Bạn sẽ ra kết quả là tỷ lệ hao mòn lao động, thường được biểu thị dưới dạng phần trăm.

Ví dụ, nếu bạn có 90 nhân viên vào đầu năm và 110 nhân viên vào cuối năm, 90 + 110 = 200. Chia kết quả đó cho hai cho thấy bạn có trung bình 100 nhân viên trong năm. Nếu có 20 nhân viên rời đi trong năm, chia 20 cho 100 cho thấy tỷ lệ ra đi là 0,2, tương đương với 20%.

Với từng ngành, tỷ lệ này lại có những sự thay đổi khác nhau. Nêu tỷ lệ này của bạn cao hơn so với đối thủ, bạn có thể áp dụng một số bước sau đây:

  • Trong quá trình tuyển dụng, hãy đảm bảo rằng nhan viên mới không chỉ có những kỹ năng cần thiết để làm việc mà còn phù hợp với văn hóa của bạn.
  • Đảm bảo rằng chính sách lương thưởng của bạn cạnh tranh
  • Thường xuyên khảo sát để nhận ý kiến, phản hồi từ nhân viên để thực hiện các thay đổi nhằm tăng sự hài lòng trong công việc của họ
Bài viết liên quan
Mục lục