Tầm quan trọng của quản trị nhân sự trong doanh nghiệp

Nhân sự đóng vai trò quyết định đến sự phát triển của doanh nghiệp. Nhận thức rõ tầm quan trọng của quản trị nhân sự sẽ giúp doanh nghiệp đạt được những mục tiêu lâu dài, củng cố hoạt động kinh doanh, nâng cao trải nghiệm của nhân viên tại nơi làm việc.

Quản trị nhân sự, quản trị nhân lực (HRM) là việc quản lý, duy trì, phát huy tối đa sức mạnh của nguồn lực nhân sự trong một tổ chức nhằm thỏa mãn nhu cầu của cả tổ chức và cá nhân.

Tầm quan trọng của quản trị nhân sự trong doanh nghiệp 1

Vậy tại sao quản trị nhân sự lại quan trọng đối với doanh nghiệp đến như vậy? Mời bạn hãy tiếp tục theo dõi bài viết để có đáp án cho câu hỏi này.

Quản trị chiến lược

Quản trị chiến lược (tiếng Anh: Strategic management) là tập hợp các quyết định và hành động quản trị nhằm đạt được mục tiêu dài hạn của doanh nghiệp.

Tầm quan trọng của quản trị nhân sự trong doanh nghiệp 2

Người đứng đầu, đảm nhận trách nhiệm quản trị nhân sự sẽ trực tiếp đưa ra quyết định, hành động, biện pháp có liên quan đến nhân sự trong tổ chức. Đây cũng chính là nền tảng cơ sở cho việc hoạch định, thực thi và đánh giá lực lượng lao động trong tương lai.

Tiền lương và phúc lợi

Chuyên gia mảng tiền lương của bộ phận HR là người tiến hành các khảo sát rộng rãi về tiền lương để đưa ra mức lương thưởng thực tế đáp ứng nhu cầu của nhân viên cũng như phù hợp với tình hình tài chính, doanh thu của tổ chức.

Hoạt động này không chỉ đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sản xuất, mối quan hệ giữa doanh nghiệp và nhân viên, mà còn tăng khả năng cạnh tranh với các doanh nghiệp khác trong cùng lĩnh vực.

Tầm quan trọng của quản trị nhân sự trong doanh nghiệp 3

Bên cạnh đó, một chuyên gia phân tích chế độ phúc lợi có kỹ năng đàm phán các gói lợi ích nhóm cho nhân viên trong phạm vi ngân sách của tổ chức, phù hợp với điều kiện kinh tế. Nhờ đó sẽ giữ chân nhân viên gắn bó lâu dài và giảm các chi phí liên quan đến doanh thu, tiêu hao, thuê lao động.

Tuyển dụng, đào tạo và phát triển

Tầm quan trọng của quản trị nhân sự thể hiện rất rõ ở mảng tuyển dụng. HR trực tiếp sàng lọc hồ sơ, lên lịch phỏng vấn, đưa ra phương pháp hiệu quả nhất để tuyển dụng ứng viên nhằm lựa chọn ứng viên phù hợp nhất với nhu cầu của tổ chức. Tất cả theo một quy trình tuyển dụng chặt chẽ và chuyên nghiệp.

Tầm quan trọng của quản trị nhân sự trong doanh nghiệp 4

Quản trị nhân sự còn đưa ra các chương trình đào tạo hỗ trợ đắc lực trong việc nâng cao năng lực, phát triển, đánh giá hiệu suất của nhân viên để chuẩn bị cho các định hướng lâu dài của doanh nghiệp. Đồng thời giúp nhân viên mới có thể làm quen với vị trí công việc, văn hóa của doanh nghiệp và góp phần quan trọng vào việc xây dựng mối quan hệ bền chặt giữa người lao động với người sử dụng lao động.

Quản lý an toàn và rủi ro

Người sử dụng lao động có nghĩa vụ cung cấp điều kiện làm việc an toàn cho người lao động. Quản trị nhân sự cần giám sát và quản lý việc tuân thủ các quy định của Luật lao động. Mặt khác, bộ phận quản lý nhân sự sẽ phát triển thêm các chương trình khác nhằm bảo vệ an toàn tính mạng, giảm thiểu thương tích tại nơi làm việc.

Nâng cao nhận thức, xử lý các thiết bị nguy hiểm, hóa chất độc hại, đảm bảo sức khỏe của nhân viên, nâng cao hiệu suất công việc cũng là nhiệm vụ của phòng nhân sự.

Duy trì sự tuân thủ

Tầm quan trọng của quản trị nhân sự còn thể hiện ở việc duy trì sự tuân thủ kỷ luật của tổ chức. Bộ phận nhân sự trực tiếp đưa ra các quy định, nguyên tắc và giám sát việc thực hiện nhằm duy trì hoạt động của tổ chức theo khuôn khổ nhất định.

Nâng cao sự hài lòng, trải nghiệm của nhân viên

Trải nghiệm nhân sự (EX) là nền tảng tạo ra hiệu quả của hoạt động kinh doanh. Bản chất của EX là trải nghiệm của một cá nhân đối với doanh nghiệp trong suốt vòng đời nhân viên kể từ khi bắt đầu làm việc cho đến khi nghỉ việc.

Nếu một doanh nghiệp mang lại cho nhân viên trải nghiệm tốt thì doanh nghiệp đó có được hiệu suất công việc và mức độ hài lòng của người lao động cao. Từ đó, quan hệ làm việc tốt, tỷ lệ gắn bó của người lao động cũng lâu dài hơn.

Tầm quan trọng của quản trị nhân sự trong doanh nghiệp 5

Quản trị nhân sự là tiến hành khảo sát, thu thập ý kiến đóng góp của nhân viên để tìm ra cách nâng cao trải nghiệm của họ tại nơi làm việc.

Qua đây, chúng ta có thể nhận thấy tầm quan trọng của quản trị nhân sự trong doanh nghiệp như thế nào. Vì thế, mọi doanh nghiệp cần phải tìm ra một giải pháp thực sự phù hợp và phát huy được hiệu quả.

Doanh nghiệp đang cần tìm giải pháp HRM – quản trị nhân sự tốt nhất?

Bạn đang muốn sử dụng một phần mềm quản trị nhân sự sử dụng dễ dàng, triển khai thuận tiện, tối ưu chi phí, phù hợp với mọi loại hình và quy mô doanh nghiệp? ACheckin có giải pháp dành cho bạn. Hãy liên hệ với nhóm hỗ trợ khách hàng của chúng tôi ngay hôm nay để được trải nghiệm miễn phí giải pháp HRM nâng cao trải nghiệm nhân sự đầu tiên tại Việt Nam.

LIÊN HỆ TƯ VẤN qua hotline 088 868 4366 hoặc ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ MIỄN PHÍ

Đăng ký dùng thử miễn phí giải pháp HRM ACheckin

Bài viết liên quan
Mục lục