Quy trình đào tạo nhân sự chuẩn nhất dành cho doanh nghiệp

Quy trình đào tạo nhân sự

Quy trình đào tạo nhân sự là một chuỗi các bước liên kết chặt chẽ với nhau, nhằm mục đích nâng cao năng lực và hiệu quả làm việc của nhân viên, giúp thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp.

Để đảm bảo quy trình đào tạo nhân sự diễn ra một cách hiệu quả, cần có các bước quan trọng như xác định nhu cầu rõ ràng, lên kế hoạch nội dung phù hợp và thực hiện triển khai một cách nghiêm túc. Đồng thời, việc theo dõi và tối ưu hóa quy trình là điều cực kỳ quan trọng để đảm bảo sự phát triển liên tục và mang lại lợi ích lớn cho cả tổ chức và nhân viên.

Để củng cố và nâng tầm chuyên môn của nhân viên, hệ thống các phương pháp đào tạo đa dạng như đào tạo tổng quan, đào tạo cá nhân, đào tạo tư vấn và thực hành trực tiếp là rất cần thiết.. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết từng phương pháp và các bước trong quy trình này để có cái nhìn tổng quan sâu hơn.

1. Quy trình đào tạo nhân sự là gì

Đào tạo nhân sự là quá trình “mài giũa” nhân viên hòa hợp với văn hóa công ty và quy trình làm tại công ty.

1.1 Quy trình là gì, đào tạo nhân sự là gì?

Quy trình là cách thức cụ thể để thực hiện một công việc. Quy trình bao gồm một loạt các bước được xác định trước, đảm bảo rằng công việc được thực hiện một cách hiệu quả và đáp ứng được mục tiêu cụ thể của quản lý và điều hành.

Đào tạo nhân sự là việc tổ chức các hoạt động học tập trong một thời gian cố định, nhằm giúp nhân viên nắm vững hơn về kiến thức, kỹ năng cần thiết cho công việc. Nhờ vậy, nhân viên có thể nâng cao hiệu suất làm việc và đóng góp cho sự phát triển của tổ chức.

đào tạo nhân sự
Cần phải xác định rõ nhu cầu đào tạo

Tóm lại, quy trình đào tạo nhân sự là một chuỗi các bước được thực hiện một cách có hệ thống để cung cấp kiến thức, kỹ năng và thái độ cần thiết cho nhân viên để họ có thể thực hiện công việc của mình một cách hiệu quả

1. 2 Quy trình đào tạo nhân sự có mục đích gì?

Quy trình đào tạo nhân sự có tầm quan trọng đối với cả lãnh đạo và nhân sự, cụ thể như sau:

Đối với lãnh đạo:

 • Tăng cường năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp.
 • Giảm thiểu chi phí đào tạo.
 • Tăng cường sự gắn kết của nhân viên với doanh nghiệp.

Đối với nhân sự:

 • Nâng cao năng lực và hiệu quả làm việc.
 • Tăng cường sự gắn kết với doanh nghiệp.
 • Phát triển nghề nghiệp.

2. 5 bước tạo nên quy trình đào tạo nhân sự

Tùy thuộc vào quy mô và cấu trúc tổ chức, việc triển khai quy trình đào tạo có thể có nhiều bước khác nhau. Điều này sẽ phụ thuộc vào tình hình cụ thể và nhu cầu của mỗi tổ chức. Dưới đây là năm bước cơ bản giúp doanh nghiệp tiêu chuẩn hóa quy trình đào tạo một cách dễ dàng.

2.1 Xác định nhu cầu đào tạo

Bước đầu tiên trong quy trình đào tạo là phải xác định nhu cầu đào tạo của nhân viên. Từ đó, phân tích những yêu cầu dài hạn và kỳ vọng của tổ chức đối với nhân viên. Chức năng của phòng nhân sự ở đây là đánh giá hiệu suất làm việc thực tế và các tiêu chuẩn mới cần được bổ sung để nâng cao chất lượng công việc. Nhờ vậy, phòng nhân sự sẽ nắm vững nhu cầu của nhân viên để đề xuất quy trình đào tạo phù hợp nhất.

cách tạo nên quy trình đào tạo nhân sự
Cần phải xác định rõ nhu cầu đào tạo

Để xác định nhu cầu đào tạo, có một số yếu tố quan trọng mà có thể dựa vào:

 • Mục tiêu của doanh nghiệp: Cần xác định rõ mục tiêu kinh doanh của doanh nghiệp trong ngắn hạn và dài hạn.
 • Mục tiêu nhân viên cần hoàn thành: Đây là mục tiêu cụ thể mà nhân viên cần đạt được trong công việc của mình.
 • Hành vi và thái độ của nhân viên: Đánh giá hành vi và thái độ của nhân viên trong quá trình làm việc có thể cho thấy liệu họ có đáp ứng được công việc hay không.
 • Kỹ năng, kiến thức của nhân viên: Giúp doanh nghiệp xác định những kiến thức, kỹ năng và thái độ mà nhân viên cần được đào tạo để khắc phục những thiếu sót.

2.2 Lên kế hoạch đào tạo

Khi đã xác định được nhu cầu đào tạo, thì bước tiếp theo doanh nghiệp cần lên kế hoạch đào tạo vào hoạt động. Để xây dựng một quy trình đào tạo nhân sự hiệu quả, doanh nghiệp cần lên kế hoạch đào tạo chi tiết, bao gồm các nội dung sau:

 • Tài liệu đào tạo chi tiết: Bao gồm đầy đủ nội dung kiến thức, kỹ năng cần truyền đạt một cách  rõ ràng, dễ hiểu và phù hợp với đối tượng đào tạo.
 • Hình ảnh minh họa rõ ràng: Giúp người học dễ dàng tiếp thu kiến thức và kỹ năng hơn. Hình ảnh cần được lựa chọn kỹ lưỡng và phù hợp với nội dung của tài liệu đào tạo.
 • Đối tượng tham gia quy trình đào tạo là ai: Quyết định chọn người tham gia quá trình đào tạo thường dựa trên thành tích làm việc, đề xuất của nhân viên hoặc sự nguyện vọng cá nhân.
 • Ai là người hướng dẫn kế hoạch: Người đào tạo đóng vai trò quan trọng trong việc hướng dẫn toàn bộ chương trình. Đây có thể là giám sát viên, giảng viên đại học, chuyên gia từ ngành công nghiệp, nhân viên nhân sự, người tư vấn chuyên môn, …
 • Phương pháp để đào tạo là gì: Doanh nghiệp cần lựa chọn phương pháp đào tạo phù hợp với mục tiêu, nội dung và đối tượng đào tạo. Một số phương pháp đào tạo phổ biến bao gồm: đào tạo tổng quan, đào tạo 1-1, đào tạo cố vấn và đào tạo thực hành trực tiếp…

2.3 Triển khai kế hoạch đào tạo

Sau khi đã lên được kế hoạch đào tạo, HR cần triển khai kế hoạch đào tạo bài bản để đảm bảo hiệu quả và mục tiêu đào tạo. Một chương trình đào tạo hiệu quả cung cấp cơ hội cho nhân viên tham gia và áp dụng các kỹ năng và kiến thức của mình trong thực tế. Người đào tạo nên khuyến khích sự tham gia tích cực của nhân viên, đặt câu hỏi, đóng góp ý kiến và thảo luận.

Hãy đảm bảo rằng, luôn theo dõi sự tiến triển của nhân viên trong quá trình đào tạo. Các yếu tố như thời gian, lịch trình cũng cần được đảm bảo để đảm bảo tính hiệu quả của chương trình đào tạo khi kết thúc.

2.4 Theo dõi và đánh giá hiệu quả đào tạo

Để đảm bảo chất lượng đào tạo và kiểm tra xem mục tiêu đã được đạt hay chưa, doanh nghiệp cần thu thập phản hồi từ những người tham gia chương trình đào tạo. Doanh nghiệp cũng có thể hỏi các giảng viên xem người tham gia đã áp dụng các kỹ năng học được vào công việc hàng ngày chưa. Đây là cách giúp doanh nghiệp theo dõi và đánh giá hiệu quả quy trình đào tạo.

đánh giá hiệu quả đào tạo nhân sự
Theo dõi và đánh giá quy trình đào tạo nhân sự giúp doanh nghiệp kiểm tra xem mục tiêu đã đạt được hay chưa

2.5 Cải tiến chương trình đào tạo

Cải tiến chương trình đào tạo đòi hỏi sự điều chỉnh và cập nhật các yếu tố để đảm bảo phù hợp với mục tiêu cụ thể. Đầu tiên, việc đánh giá kết quả và thu thập phản hồi từ người tham gia giúp xác định những điểm cần cải thiện. Tiếp theo, có thể điều chỉnh nội dung, phương pháp đào tạo, thậm chí mở rộng phạm vi để đáp ứng những yêu cầu mới và thay đổi trong tổ chức.

Qua quá trình này, chương trình đào tạo trở nên linh hoạt và có khả năng thích ứng với những thay đổi trong môi trường kinh doanh và yêu cầu công việc. Điều này đảm bảo rằng nhân viên được trang bị với những kỹ năng và kiến thức cần thiết để đáp ứng mọi thách thức trong công việc của họ.

3. Những phương pháp đào tạo nhân sự hiệu quả hiện nay

Hiện nay, có nhiều phương pháp đào tạo mà nhà quản lý có thể lựa chọn hoặc kết hợp tùy theo tình hình cụ thể. Mỗi phương pháp đều mang lại cơ hội học tập và phát triển riêng biệt cho từng cá nhân. Dưới đây là một số phương pháp đào tạo phổ biến mà doanh nghiệp có thể tham khảo và áp dụng:

Phương pháp Cách thực hiện Ưu điểm Nhược điểm
Phương pháp đào tạo tổng quan Truyền đạt kiến thức một cách toàn diện Tiết kiệm thời gian, phù hợp với nhiều đối tượng Không tập trung sâu vào các kỹ năng cụ thể
Phương pháp đào tạo 1 – 1 Tập trung vào từng học viên riêng biệt Đáp ứng cụ thể nhu cầu, tăng chất lượng Tốn thời gian và chi phí hơn
Phương pháp đào tạo cố vấn (Mentoring) Hướng dẫn và tư vấn cá nhân về hướng phát triển Tạo ra sự gắn kết mạnh mẽ, phát triển cá nhân Đòi hỏi sự cam kết và thời gian lớn
Phương pháp đào tạo Thực hành trực tiếp Học bằng cách thực hành ngay tại hiện trường Nắm vững các kỹ năng thực tế Yêu cầu nguồn lực và trang thiết bị đầy đủ

4. Câu hỏi thường gặp

4.1 Đối tượng nhân sự nào được đào tạo?

Quy trình đào tạo có thể áp dụng cho mọi nhân viên trong tổ chức, tùy thuộc vào mục tiêu và nhu cầu cụ thể của doanh nghiệp. Các đối tượng nhân sự thường bao gồm:

 • Nhân viên mới
 • Nhân viên có kinh nghiệm cần cập nhật kiến thức hoặc học kỹ năng mới
 • Nhân viên được giao công việc mới hoặc thay đổi vai trò
 • Nhóm lãnh đạo và quản lý cần phát triển kỹ năng lãnh đạo

4.2 Quy trình đào tạo chuẩn có lợi gì cho doanh nghiệp?

Quy trình đào tạo chuẩn mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp, bao gồm:

 • Nâng cao chất lượng công việc do nhân viên được trang bị đầy đủ kiến thức và kỹ năng cần thiết để thực hiện công việc hiệu quả hơn.
 • Tiết kiệm thời gian và nguồn lực: Giúp tối ưu hóa việc lên kế hoạch, triển khai và theo dõi quá trình đào tạo.
 • Thúc đẩy sự phát triển cá nhân và nâng cao năng lực: Nhân viên có cơ hội phát triển sự nghiệp và cải thiện kỹ năng của nhân viên thông qua quy trình đào tạo chuẩn.

4.3 Quy trình đào tạo nhân sự mới gồm các bước nào?

Quy trình đào tạo nhân sự mới bao gồm các bước sau đây:

 • Xác định nhu cầu đào tạo
 • Lập kế hoạch đào tạo
 • Chào mừng nhân viên mới
 • Giới thiệu văn hóa tổ chức
 • Đào tạo kỹ năng cơ bản
 • Hướng dẫn và hỗ trợ công việc
 • Kiểm tra kiến thức và kỹ năng
 • Theo dõi quá trình làm việc
 • Đánh giá kết quả đào tạo
 • Lập kế hoạch phát triển tương lai
 • Tổng kết và đánh giá tổng thể

Sự thành công của quy trình đào tạo nhân viên phụ thuộc vào cách doanh nghiệp tổ chức và xây dựng chương trình đào tạo. Khi doanh nghiệp hiểu rõ về 5 bước quan trọng trong quy trình đào tạo và các phương pháp đào tạo, việc thực hiện và tuân thủ quy trình đào tạo đó sẽ đem lại kết quả tốt nhất.

Bài viết liên quan
Mục lục