Lương Gross và lương Net: Khái niệm, phân biệt, cách tính lương

Chúng tôi chắc chắn rằng hiện nay có rất nhiều người lao động vẫn chưa biết đến khái niệm lương Gross và lương Net là gì? giữa chúng có điểm gì khác biệt? cách tính lương ra sao? Vì thế Blog News.acheckin sẽ mang đến cho bạn đọc luồng thông tin về 2 loại hình lương này.

Với nhân viên, nhất là những người mới đi làm thì khái niệm lương gross và lương net còn rất mới lạ, thậm chí họ còn chưa từng nghe đến bao giờ. Nhưng khi bước chân vào môi trường doanh nghiệp, nhất định phải tìm hiểu về chúng.

Lương Gross và lương Net là gì?

Có thể hiểu đơn giản, lương gross là tổng thu nhập người lao động được nhận trong một tháng, bao gồm cả lương cơ bản và các khoản phụ cấp, trợ cấp, thưởng, hoa hồng, các khoản bảo hiểm, thuế thu nhập cá nhân (TNCC)……

Còn lương Net chính là khoản lương thực nhận được sau khi đã trừ hết tất cả các khoản chi phí về thuế thu nhập cá nhân và bảo hiểm. Tóm lại thì lương Net là phần lương bạn bỏ vào túi một cách trọn vẹn nhất.

Lương Gross và lương Net: Khái niệm, phân biệt, cách tính 1

>>> Lương gross là phần lương ban đầu trong khi lương net là phần cuối cùng bạn được nhận.

Ví dụ: Tổng lương của một nhân viên Marketing ở công ty là 15 triệu – lương gross. Sau khi trừ các khoản bảo hiểm, thuế thu nhập cá nhân thì bạn ấy còn 14,7 triệu – cũng chính là lương net.

Cách tính lương net khi nhận lương gross như sau:

Lương net = Lương gross – (BHXH + BHYT + BHTN) – Thuế TNCN (nếu có)

  • Trong đó các khoản đóng bảo hiểm sẽ là: BHXH (8%); BHYT (1,5%); BHTN (1%)
  • Thuế TNCN (nếu có):Thuế TNCN = (Tổng thu nhập – Các khoản được miễn – Các khoản giảm trừ) x Thuế suất

Sự khác nhau giữa lương gross và lương net

Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu sự khác biệt ở nhiều khía cạnh giữa lương gross và lương net để thấy lương nào thực sự có lợi cho người lao động, loại nào có lợi cho doanh nghiệp.

Lương Gross và lương Net: Khái niệm, phân biệt, cách tính 2

Tiêu chí  Lương gross Lương net
Khái niệm Là tổng tiền lương người lao động được doanh nghiệp trả Là tiền lương thực nhận (sau khi đã trừ hết các khoản) của người lao động
Thuế + Bảo hiểm  Bao gồm: BHXH (8%); BHYT (1,5%); BHTN (1%); Thuế TNCN (nếu có) Không gồm: BHXH, BHYT, Thuế TNCN
Đối tượng ưa chuộng Người lao động Người sử dụng lao động
Ưu điểm Người lao động có thể chủ động tính toán đối với mức lương của mình. Người lao động nhận đúng số tiền thỏa thuận, việc nộp bảo hiểm và thuế thu nhập do người sử dụng lao động tự tính toán và nộp.
Nhược điểm Người lao động phải tự tính số tiền đóng bảo hiểm + thuế thu nhập và cập nhật các quy định về việc đóng các khoản trên để tránh bị bên sử dụng lao động tính sai. Người sử dụng lao động sử dụng mức lương này để đóng bảo hiểm cho người lao động. Có thể đóng các mức bảo hiểm khác nhau (tương ứng với quyền lợi của người lao động cũng bị ảnh hưởng)
Mối quan hệ  Lương net = Lương gross – (BHXH + BHYT + BHTN) – Thuế TNCN (nếu có) Lương net = Lương gross – (BHXH + BHYT + BHTN) – Thuế TNCN (nếu có)

Người lao động nên nhận lương gross hay net?

Như đã so sánh ở trên thì bạn đọc có thể thấy rằng lương gross có lợi hơn cho người lao động vì họ có thể biết được chính xác mức lương của mình bao nhiêu từ đó sẽ tính chính xác được lương net sau khi đã trừ đi các khoản bảo hiểm và thuế thu nhập.

Trong khi đó lương net có thể khiến người lao động đối mặt với nhiều rủi ro vì doanh nghiệp có thể đóng bảo hiểm thấp dẫn đến chế độ được hưởng sau này thấp hơn so với quyền lợi đáng được hưởng.

Lương Gross và lương Net: Khái niệm, phân biệt, cách tính 3

Vì thế chọn lương gross có phần hơi vất vả cho người lao động vì phải mất công tính toán nhưng lại có thể chủ động về thu nhập của mình và đảm bảo đủ các quyền lợi của bảo hiểm xã hội.

Qua bài viết này thì bạn đọc đã hiểu về lương gross là gì, lương net là gì, khác nhau ở đâu, cách tính ra sao, nên chọn loại lương nào rồi đúng không? Nếu có điều gì băn khoăn, hãy comment bên dưới để chúng tôi giải đáp giúp bạn nhé.

Bài viết liên quan
Mục lục