Làm gì khi nhân viên nói xấu sếp? 5 bước xử lý nhanh gọn

làm gì khi nhân viên nói xấu sếp? 5 bước cải thiện mối quan hệ giữa sếp và nhân viên

Thực trạng nhân viên nói xấu sếp đã trở thành một phần của bất kỳ tổ chức hoặc doanh nghiệp nào. Gần như mối quan hệ này đã được công nhận là không thể dung hòa.

Tuy nhiên, duy trì mối quan hệ bền chặt giữa sếp và nhân viên lại là chìa khóa thành công của bất kỳ doanh nghiệp hoặc tổ chức nào. Mối quan hệ này được phát triển tích cực sẽ tạo ra sự hài lòng cao hơn, nhân viên làm việc hiệu quả hơn, môi trường làm việc nhiều động lực hơn.

Học cách cải thiện và duy trì mối quan hệ tích cực với nhân viên có thể giúp nhà quản lý tạo ra một môi trường làm việc lành mạnh. Trong bài viết này, ACheckin sẽ chia sẻ 5 bước mà bạn có thể thực hiện để cải thiện mối quan hệ này.

Quan hệ giữa nhân viên và sếp là gì?

Quan hệ giữa sếp và nhân viên là sự nỗ lực của tổ chức nhằm xây dựng mối liên kết lành mạnh giữa các thành viên trong nhóm và người quản lý của họ. Phòng Nhân sự thường hỗ trợ xây dựng quan hệ này bằng cách giải quyết các vấn đề, mẫu thuẫn nơi làm việc. HR còn hỗ trợ ban lãnh đạo công ty đo lường, cải thiện tinh thần của nhân viên.

Những người đọc bài viết này cũng đọc: Cải thiện mối quan hệ giữa HR và Ban lãnh đạo như thế nào?

Mối quan hệ giữa sếp và nhân viên tốt sẽ mang lại lợi ích gì?

Dưới đây là một số lợi ích mà một tổ chức có thể đạt được nếu sở hữu mối quan hệ lành mạnh giữa sếp và nhân viên.

Tăng sự kết nối

Mối quan hệ với nhân viên tốt sẽ cải thiện chất lượng giao tiếp của cả 2 bên. Điều này có được vì giữa nhân viên và sếp có sự tin tưởng, gần gũi, lắng nghe và chia sẻ với nhau. Nhờ giao tiếp tốt, nhà quản lý sẽ sớm biết những vấn đề của tổ chức để đưa ra phương án giải quyết kịp thời.

Tăng động lực

Những nhân viên có mối quan hệ tốt với lãnh đạo sẽ cảm thấy có động lực hơn trong công việc. Những nhân viên có động lực thường làm việc chăm chỉ hơn, sẵn sàng vượt lên trên khả năng của mình để đạt được kết quả.

Ý thức cao hơn về đội nhóm

Nhân viên có nhiều khả năng phát triển hơn khi họ biết rằng vai trò của họ có ảnh hưởng tới sự thành công của tổ chức. Mối quan hệ giữa sếp và nhân viên được cải thiện có thể giúp các thành viên trong nhóm hiểu được tầm nhìn của công ty và nhiệm vụ của họ trong việc đạt được điều đó.

nhân viên nói xấu sếp làm giảm hiệu quả làm việc nhóm

Làm gì khi nhân viên nói xấu sếp? 5 bước cải thiện mối quan hệ giữa sếp và nhân viên

Nếu nhân viên nói xấu sếp với bạn bè, gia đình, mạng xã hội hay sếp cảm thấy bị nhân viên ghét; đây là dấu hiệu cơ bản để chứng minh tổ chức cần cải thiện mối quan hệ giữa sếp và nhân viên.

Vậy làm gì khi bị nhân viên nói xấu? Dưới đây là 5 bước cải thiện mối quan hệ này.

1. Tạo một cuộc đối thoại cởi mở.

Bước đầu tiên là phải tạo điều kiện để nhân viên có thể chia sẻ những mong muốn, bức xúc của họ và cách để cải thiện tình trạng đó. Thiết lập một cuộc trao đổi cởi mở sẽ có thể giải quyết được 40% vấn đề giữa sếp và nhân viên.

Khi nhân viên của bạn sẵn sàng chia sẻ, hãy đảm bảo rằng bạn cũng sẵn sàng lắng nghe và coi trọng ý kiến của họ. Hãy thử thực hiện theo những cách mà nhân viên đề xuất. Họ có thể thay đổi quan điểm về bạn từ một người sếp bảo thủ sang một người bao dung. Điều này cùng giúp nhân viên có động lực hơn trong việc cùng bạn cải thiện mối quan hệ giữa 2 bên.

2. Truyền đạt sứ mệnh và tầm nhìn của công ty

Giúp nhân viên hiểu điều mà các nhà lãnh đạo đang cố gắng hướng đến, vai trò của mỗi nhân viên liên quan như thế nào đến điều đó. Đảm bảo những điều bạn chia sẻ đủ thực tế, có ý nghĩa, minh bạch để không phản tác dụng.

chia sẻ với nhân viên về sứ mệnh của công ty để cải thiện mối quan hệ giữa sếp và nhân viên

3. Làm cho nhân viên cảm thấy được coi trọng

Bày tỏ sự ghi nhận, khen thưởng đối với một nhiệm vụ được hoàn thành tốt có thể cải thiện đáng kể thái độ của nhân viên đối với doanh nghiệp và khiến các cá nhân cảm thấy được đánh giá cao. Đa dạng cách ghi nhận sẽ giúp nhân viên cảm thấy được trân trọng.

Việc khen thưởng, ghi nhận được thực hiện ở hầu hết các tổ chức. Tuy nhiên hãy khuyến khích một cách tích cực hơn với cả những nhân viên chưa có sự thể hiện quá xuất sắc. Hãy ủng hộ họ ngay cả khi nhiệm vụ họ làm được là việc nhỏ. Sự ủng hộ của bạn sẽ khiến kết quả của họ ngày một lớn hơn.

4. Thúc đẩy sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống

Sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống là điều cần thiết đối với tất cả người lao động. Thời gian ngoài văn phòng sẽ là lúc nhân viên tái tạo năng lượng lao động và theo đuổi sở thích cá nhân.

Những người quản lý đồng cảm với những vấn đề cá nhân sẽ tạo sự khác biệt. Hỗ trợ thêm phúc lợi về nghỉ phép, làm việc remote, khám sức khỏe, thời gian và địa điểm làm việc linh hoạt là cách cải thiện mối quan hệ với nhân viên.

5. Mang đến cơ hội phát triển nghề nghiệp

Những nhân viên được phát triển theo đúng lộ trình sự nghiệp của họ sẽ cảm thấy an toàn, hạnh phúc và năng suất hơn. Sẽ rất tuyệt vời nếu nhân viên được người quản lý chia sẻ về cơ hội nghề nghiệp của họ trong tổ chức, đặt ra những mục tiêu họ cần vượt qua để thăng tiến.

Tổng hợp mẫu phiếu khảo sát nhân sự về công ty [2022]

Để đo lường được mức độ hiệu quả của giải pháp cải thiện mối quan hệ giữa sếp và nhân viên, nhà quản lý hoặc phòng Nhân sự có thể thực hiện một số khảo sát trước và sau khi thực hiện 5 bước nói trên.

Nếu bạn chưa biết cách thực hiện khảo sát hoặc bộ câu hỏi khảo sát hiện tại không mang lại thông tin chất lượng, hãy tham khảo bộ câu hỏi khảo sát nhân sự của chúng tôi.

>>>Download tài liệu tại đây<<<

Phần mềm nâng cao trải nghệm nhân sự ACheckin

Cải thiện mối quan hệ giữa sếp và nhân viên cuối cùng vẫn phục vụ mục đích tăng cường trải nghiệm tốt cho tất cả mọi người.

phần mềm chấm công tính lương nâng cao trải nghiệm nhân sự ACheckin

Với sứ mệnh giúp doanh nghiệp cải thiện hiệu quả hoạt động quản trị và nâng cao trải nghiệm nhân viên, phần mềm ACheckin được ra đời với vai trò:

  • Tối ưu trải nghiệm chấm công với hình thức đa dạng, hiện đại, kèm lời chào buổi sáng vui vẻ;
  • Thúc đẩy tinh thần nhân viên với hệ thống tự động ghi nhận và tuyên dương thành tích cá nhân;
  • Gắn kết nội bộ thông qua hoạt động team building online, chơi game, gửi lời chúc sinh nhận, tương tác qua work space và radio,…

Còn thêm rất nhiều tính năng khác hỗ trợ phòng Nhân sự và nhà lãnh đạo quản lý nhân sự hiệu quả và tự động, tất cả được trình bày rõ hơn tại website của chúng tôi.

Hoặc bạn có thể đăng ký tài khoản để DÙNG THỬ MIỄN PHÍ 7 NGÀY ngay tại đây.

Bài viết liên quan
Mục lục