Human Resource Management là gì?

Là một nhà lãnh đạo, một người quan tâm tới nhân sự, bạn cần biết Human Resource Management là gì hay quản trị nguồn nhân lực là gì. Bài viết dưới đây của mình sẽ mang lại câu trả lời chính xác nhất.

Bất kỳ nhà quản lý nào cũng đều hiểu Human Resource Management – HRM đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển toàn diện của công ty. Để có thể đưa ra những quyết định và chiến lược nhân sự tối ưu nhất, người quản lý cần trang bị cho mình kiến thức tổng quan về công tác quản trị nguồn nhân lực.

Human Resource Management là gì?

Human Resource Management (HRM) trong tiếng Việt là Quản trị nhân lực.

Human Resource Management là gì? Bạn đã biết về nó chưa?1

HRM là gì? Quản trị nguồn nhân lực là gì? HRM bao gồm tất cả các chính sách, quyết định, hoạt động quản lý liên quan và ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa doanh nghiệp và nhân viên.

Hiểu đơn giản, HRM là công tác quản trị, phát triển và giữ chân nhân tài sao cho hợp lý. Mục tiêu của HRM là đảm bảo thực hiện tất cả các mục tiêu dài hạn của doanh nghiệp.

Có một khái niệm nữa là “quản trị nhân sự” khiến nhiều người bị nhầm lẫn. Tuy rằng đều nhắm tới đối tượng con người, nhưng quản trị nguồn nhân lực rộng hơn và bao quát hơn quản trị nhân sự.

Có thể bạn quan tâm: Sự giống, khác nhau giữa quản trị nhân sự và quản trị nguồn nhân lực

Chức năng cốt lõi của HRM là gì?

– Thu hút, tuyển chọn, bố trí nhân sự trong tổ chức

– Tổ chức khai thác, đào tạo và phát triển nhằm thúc đẩy hiệu suất làm việc của nhân sự

– Duy trì và sử dụng hiệu quả nguồn nhân lực

– Quản lý thông tin và dịch vụ về nhân sự – quan hệ lao động như chính sách tiền lương, thông tin về tuyển dụng, đào tạo, đánh giá kết quả công việc, khen thưởng & kỷ luật, bảo hiểm, chăm sóc y tế,…

Mời bạn xem thêm:

Đặc trưng của quản trị nhân lực?

– Triết lí quan niệm nguồn nhân lực như một nguồn lực quý giá, cần sự đầu tư then chốt

– Hòa nhập giữa mục tiêu và chiến lược của quản trị nguồn nhân lực quản trị kinh doanh

– Định hướng hành động bằng cách chủ động đối phó với các thách thức thay vì chỉ phản ứng với những thay đổi của môi trường bên trong và bên ngoài.

(Theo Giáo trình Quản trị kinh doanh, NXB Đại học Kinh tế quốc dân)

Các yếu tố ảnh hưởng tới quản trị nhân lực

Human Resource Management là gì? Bạn đã biết về nó chưa?2

Bao gồm yếu tố bên trong và yếu tố bên ngoài:

– Yếu tố bên trong: Lịch sử doanh nghiệp; giá trị & triết lí, chiến lược, văn hóa tổ chức; tính đa dạng của nguồn nhân lực; phong cách & kinh nghiệm của lãnh đạo.

– Yếu tố bên ngoài: Các điều kiện kinh tế, luật pháp và chính sách của Chính phủ; chất lượng hoạt động của công đoàn; tính chất cạnh tranh, tính đa dạng của lực lượng lao động; các công cụ phần mềm quản lý nguồn nhân lực.

Hiểu về Human Resource Management là gì và trang bị những kiến thức liên quan đến quản trị nhân lực (con người) sẽ giúp nhà quản lý đưa ra chiến lược; quyết định đúng đắn, phù hợp với doanh nghiệp của mình.

ACheckin – Giải pháp quản trị nguồn nhân lực hiện đại thời 4.0

Giải pháp SaaS ACheckin giúp cho các doanh nghiệp nâng cao hiệu quả quản trị và phát triển tổ chức dựa trên nền tảng công nghệ. ACheckin sở hữu những tính năng nổi bật như:

– Chấm công thông minh

– Quản lý nhân sự

– Quản lý hồ sơ nhân viên

– Truyền thông nội bộ 

Human Resource Management là gì? Bạn đã biết về nó chưa?3

Chúng tôi tự hào đã đồng hành cùng hơn 3500 doanh nghiệp hàng đầu như LG, Vua Nệm, Jollibe, Best Express, SkinFood. Với sự cải tiến không ngừng, ACheckin luôn sẵn sàng mang tới một giải pháp quản trị nguồn nhân lực sử dụng dễ dàng, triển khai thuận tiện, tối ưu chi phí. ACheckin phù hợp với mọi loại hình và quy mô doanh nghiệp, ngay cả doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ.

Doanh nghiệp của bạn đã, đang và sẽ chuẩn bị gì để bắt kịp xu hướng quản trị nhân sự thời 4.0? Cùng ACheckin chuẩn bị cho doanh nghiệp những công cụ, giải pháp giúp hệ thống quản lý hiện đại, thông minh hơn.

LIÊN HỆ TƯ VẤN qua hotline 088 868 4366 hoặc ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ MIỄN PHÍ ngay:

Bài viết liên quan
Mục lục