Hoạch định nguồn nhân lực là gì và vì sao quan trọng?

Hoạch định nguồn nhân lực | Là gì và vì sao quan trọng?

Hoạch định nguồn nhân lực là gì? Đây là một hoạt động cốt lõi của doanh nghiệp để điều chỉnh chiến lược nhân sự phù hợp với sự thay đổi của mục tiêu kinh doanh. Đây có thể là hoạt động có tác động lớn nhất tới tổ chức của phòng Nhân sự. Nó không cần phức tạp và có thể được điều chỉnh để phù hợp với quy mô và mức độ trưởng thành của bất kỳ tổ chức nào. Nó có thể cung cấp thông tin về thị trường và ngành để giúp các tổ chức nhận thức được một loạt các thách thức và vấn đề, đồng thời chuẩn bị các sáng kiến nhân sự hỗ trợ các mục tiêu kinh doanh dài hạn.

Hoạch định nguồn nhân lực là gì?

Hoạch định nguồn nhân lực liên quan đến việc lập kế hoạch cho những người sẽ giúp doanh nghiệp của bạn cung cấp các sản phẩm và dịch vụ cho khách hàng. Tương tự như lập kế hoạch kinh doanh, đó là một quá trình liên tục xác định các kỹ năng hiện có của nhân viên, các kỹ năng mong muốn được phát triển trong tương lai. Những chiến lược và hành động này có thể bao gồm đào tạo, tuyển dụng và cải thiện hiệu suất của nguồn nhân lực.

Hoạch định nguồn nhân lực bao gồm 5 bước đơn giản

 1. Xác định mục tiêu kinh doanh và môi trường hoạt động của nó trong khung thời gian mong muốn
 2. Hiểu nguồn nhân lực hiện tại – họ là ai, họ có những kỹ năng gì, vị trí của họ ở đâu và kế hoạch của họ là gì
 3. Cân nhắc các yêu cầu về nguồn nhân lực trong tương lai 
 4. Xác định chiến lược và các hành động có thể thực thi để lấp đầy các khoảng trống trong nguồn nhân lực để giải quyết các rủi ro đã được xác định
 5. Thực hiện, giám sát và xem xét kế hoạch của bạn để đảm bảo rằng nó đang đạt được những mục tiêu kỳ vọng

Mục đích của việc hoạch định nguồn nhân lực

Mục đích của việc hoạch định nguồn nhân lực không phải để quyết định bạn sẽ làm gì trong tương lai, mà là xác định bạn có thể làm gì bây giờ để chuẩn bị tốt nhất cho tương lai. 

Để tối đa hóa lợi ích của việc lập hoạch định nguồn nhân lực, nó nên được tích hợp vào kế hoạch kinh doanh của bạn. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp có đúng người, đúng lúc đúng chỗ, làm đúng việc để đạt được mục tiêu kinh doanh. 

Những mục tiêu này có thể bao gồm từ việc tăng trưởng kinh doanh hoặc bán lại công ty, có một kỳ kinh doanh hiệu quả. Cùng với kế hoạch kinh doanh, hoạch định nguồn nhân lực sẽ giúp bạn và nhân viên sàng ứng phó với bất kỳ thay đổi nào trong môi trường kinh doanh.

Hoạch định nguồn nhân lực của bạn nên được xem xét thường xuyên khi có những thay đổi và thách thức xảy ra.

Vì sao hoạch định nguồn nhân lực lại quan trọng?

Một kế hoạch hoạch định nguồn nhân lực tốt sẽ cung cấp cho bạn sự thấu hiểu về nguồn nhân lực hiện tại và cách chuẩn bị nguồn nhân lực của bạn cho tương lai. 

Doanh nghiệp nhỏ thường dựa vào kiến thức và kỹ năng của một số lượng nhỏ nhân viên. Sự ra đi của bất kỳ nhân viên nào trong số họ (từ chức hoặc nghỉ hưu) có thể gây tốn kém và dẫn đến mất kiến thức kinh doanh quan trọng. Các cơ hội mới của doanh nghiệp cũng có thể xuất hiện, khiến bạn đòi hỏi nguồn nhân lực của bạn phải thay đổi.

Hoạch định nguồn nhân lực rất quan trọng đối với doanh nghiệp nhỏ vì nó có thể giúp định vị doanh nghiệp của bạn linh hoạt hơn trước sự thay đổi về kinh tế, môi trường, xã hội và công nghệ. Nó cũng cho phép doanh nghiệp của bạn tăng khả năng cạnh tranh về nhân viên và kỹ năng trong hiện tại và tương lai.

Vai trò của hoạch định nguồn nhân lực là gì?

Kế hoạch hoạch định nguồn nhân lực khi được tích hợp với kế hoạch kinh doanh sẽ giúp doanh nghiệp bạn:

 • Phản ứng nhanh chóng và chuẩn bị trước chiến lược cho sự thay đổi, vì các nhà quản lý doanh nghiệp có thể nhận ra những thách thức đang nổi lên trên thị trường, nguồn nhân lực và doanh nghiệp
 • Nâng cao hiệu quả, hiệu suất và năng suất (bổ sung kỹ năng mới cần thiết với công việc cho nhân viên)
 • Lập kế hoạch cho các yêu cầu về nhân sự trong tương lai (xác định nhu cầu nhân sự kịp thời, theo dõi tình hình nghỉ việc và đảm bảo có sẵn những người thay thế để lấp đầy các vị trí cần tuyển dụng chính)
 • Gắn kết nhân viên, tăng sự hài lòng trong công việc và thúc đẩy tính thiện chí thông qua cải thiện mối quan hệ giữa sếp với nhân viên
 • Xây dựng bộ kỹ năng nghiệp vụ giúp thực hiện các hoạt động kinh doanh và đạt được mục tiêu của doanh nghiệp
 • Xác định và quản lý những người có kiến thức quan trọng để hoạt động kinh doanh hiệu quả
 • Lập kế hoạch cho các kỹ năng hoặc vai trò mới thông qua hoạt động tuyển dụng, đào tạo cụ thể hoặc hợp tác với các doanh nghiệp khác
 • Hiểu về nguồn nhân lực hiện tại, ai đang làm gì, kỹ năng họ có là gì và họ cần bổ sung thêm kỹ năng gì mới
 • Xác định phòng ban liên tục hoặc có nguy cơ giảm năng suất lao động cao, phòng ban nào bạn cần đào tạo nhân viên để đảm bảo bạn có nguồn cung cấp nhân tài phù hợp
 • Xác định xem bạn có cần cải thiện chiến lược giữ người của mình hay không. Nếu nhân tài liên tục rời đi, làm thế nào bạn có thể ngăn điều này tiếp tục xảy ra?
 • Liên kết các sáng kiến về nhân sự với tài chính và kế hoạch kinh doanh của bạn để đảm bảo chúng phù hợp với kế hoạch và ngân sách.

Kết luận

Hoạt đọng hoạch định nguồn nhân lực nên liên tục được điều chỉnh và cân nhắc để doanh nghiệp giữ được vị thế tốt nhằm đạt được mục tiêu mong muốn. Bạn muốn bắt đầu như chưa biết phải bắt đầu từ đâu và cần chuẩn bị những gì? Đọc bài viết “Hoạch định nguồn nhân lực – làm sao để bắt đầu” của chúng tôi để tìm hiểu thêm.

Đăng ký theo dõi kênh tri thức ACheckin để nhận sớm nhất những bài viết chia sẻ về kiến thức quản trị qua Email. 

Bài viết liên quan
Mục lục