10 cách giữ chân nhân tài mà doanh nghiệp nào cũng cần biết

cách giữ chân nhân tài

“Giữ chân nhân tài” là một thuật ngữ trong lĩnh vực nhân sự, là các hoạt động và chiến lược mà doanh nghiệp hoặc tổ chức sử dụng để giữ chân và phát triển nhân viên có năng lực và tài năng. Việc giữ chân nhân tài không chỉ là thách thức mà còn là một nhiệm vụ cấp thiết, đặc biệt khi sự cạnh tranh trong thị trường lao động đang trở nên gay gắt. Để đảm bảo cho sự phát triển của doanh nghiệp, ban lãnh đạo cần có tầm nhìn và chiến lược lâu dài để giữ chân nhân sự có kỹ năng và tài năng. Trong bài viết này, ACheckin sẽ chia sẻ 10 cách giữ chân nhân tài mà doanh nghiệp nào cũng nên áp dụng.

1. Tuyển dụng hiệu quả

Việc phát hiện nhân tài bắt đầu từ giai đoạn tuyển dụng nhân sự. Tại đây, nhà tuyển dụng có cơ hội đánh giá tính cách, năng lực chuyên môn và mức độ phù hợp với tổ chức để đưa ra quyết định đúng đắn. Ngoài ra, trong quá trình làm việc, lãnh đạo có thể quan sát nhân tài qua kết quả làm việc và thái độ trong công việc của họ.

tuyển dụng nhân tài
Tuyển dụng hiệu quả

2. Nâng cấp quy trình Onboarding

Trong quá trình thu hút, tuyển chọn và giữ chân nhân tài, việc thực hiện quá trình onboarding đóng vai trò quan trọng, bởi nó tạo ra ấn tượng đầu tiên của nhân viên đối với công ty. Một quá trình onboarding hiệu quả không chỉ là bước khởi đầu thành công trong việc giữ chân nhân tài mà còn đặt nền tảng cho sự hòa nhập của nhân viên.

Điều quan trọng nhất trong Onboarding là giảm thiểu các thủ tục phức tạp, tạo điều kiện cho nhân viên cảm thấy thoải mái và hòa đồng trong môi trường làm việc mới. Kế hoạch giới thiệu cách thức và quy trình làm việc của công ty là điều bắt buộc để giúp nhân viên hiểu rõ hơn về môi trường công việc ngay từ những ngày đầu, từ đó tạo sự tự tin và sự liên kết với đội ngũ làm việc.

Một quá trình onboarding xuất sắc không chỉ giúp nhân viên nhanh chóng hòa nhập vào văn hóa tổ chức mà còn mang lại lợi ích kinh tế cho doanh nghiệp. Ngoài ra còn giúp giảm chi phí tuyển dụng và đào tạo và rủi ro mất mát nhân tài.

nâng cấp quy trình onboarding
Có kế hoạch nâng cấp quy trình Onboarding

3. Tiêu chí đánh giá công việc phù hợp

Sở hữu một hệ thống đánh giá hiệu suất công việc phù hợp sẽ giúp doanh nghiệp đánh giá mức độ, thông tin quan trọng về kết quả làm việc của từng nhân viên. Qua đó, nhà quản lý có thể hỗ trợ để lên kế hoạch phát triển và xác định nhân tài trong công ty.

Hệ thống đánh giá cũng là công cụ quan trọng giúp doanh nghiệp xây dựng chương trình đào tạo phù hợp với từng vị trí công việc. Nó cung cấp cơ hội cho nhân viên học hỏi, trao đổi kinh nghiệm và nâng cao kỹ năng chuyên môn.

đánh giá công việc phù hợp
Tiêu chí đánh giá công việc phù hợp

4. Thái độ giao tiếp tốt với nhân viên

Đối với nhà quản lý, việc sử dụng các phương tiện giao tiếp phù hợp để hiểu rõ mong muốn và nhu cầu của nhân viên là vô cùng quan trọng. Giao tiếp kém có thể là nguyên nhân sâu xa của nhiều vấn đề trong môi trường làm việc. Vì vậy, giao tiếp tốt không chỉ là kỹ năng quản lý mà còn là công cụ quan trọng trong việc duy trì mối quan hệ tích cực với nhân sự.

Thái độ giao tiếp tốt với nhân viên
Thái độ giao tiếp tốt với nhân viên

5. Sắp xếp lộ trình thăng tiến cho nhân viên

Công việc với lộ trình thăng tiến và khả năng phát triển không chỉ là nguồn động viên mạnh mẽ, mà còn là yếu tố thúc đẩy sự cống hiến tối đa từ nhân viên. Điều này không chỉ hỗ trợ tổ chức giữ chân nhân tài mà còn kích thích nhân viên hoạt động với hiệu suất cao.

Nhiều cá nhân chia sẻ rằng họ cảm thấy thiếu động lực làm việc và không muốn đóng góp nếu công việc của họ không có định hướng phát triển rõ ràng.

Sắp xếp lộ trình thăng tiến cho nhân viên
Sắp xếp lộ trình thăng tiến cho nhân viên

6. Chính sách lương thưởng, phúc lợi hợp lý

Ngoài các yếu tố như lương, thưởng, một số nhân sự quan tâm đặc biệt đến chính sách phúc lợi và môi trường làm việc trong doanh nghiệp. Đối với những doanh nghiệp chưa có hoặc thiếu chính sách phúc lợi phù hợp, sự gắn bó lâu dài từ phía nhân sự có thể giảm sút.

Doanh nghiệp cần tạo môi trường làm việc mở, minh bạch, linh hoạt với giờ làm việc thích hợp, cung cấp phúc lợi tốt để giữ chân nhân tài cũng như giúp họ cân bằng cuộc sống.

Ngoài ra, sự khen ngợi thông qua chính sách đãi ngộ là một trong những chiến lược hiệu quả để giữ chân nhân tài. Mỗi nhân viên đều mong muốn sự công nhận khi họ hoàn thành nhiệm vụ của mình. Tuy nhiên, để thực hiện điều này, doanh nghiệp cần xây dựng một chế độ khen thưởng rõ ràng, công bằng và đồng nhất để xây dựng văn hóa doanh nghiệp một cách lành mạnh.

chính sách lương thưởng hợp lý
Chính sách lương thưởng, phúc lợi hợp lý cũng là một cách giữ chân nhân tài hiệu quả

7. Tìm kiếm và phát hiện nhân viên giỏi

Để tìm kiếm và phát hiện nhân viên giỏi, doanh nghiệp cần có các nguyên tắc và tiêu chuẩn rõ ràng về kỹ năng, kinh nghiệm, tính cách phù hợp với công việc cũng như văn hóa tổ chức. Ngoài ra, doanh nghiệp còn có thể tiếp cận các nền tảng quản lý nhân sự trực tuyến để đánh giá và phát hiện nhân sự tiềm năng.

tìm kiếm và phát hiện nhân tài
Tìm kiếm và phát hiện nhân viên giỏi

8. Tạo điều kiện phát triển cho nhân viên

Trong môi trường làm việc, mọi người đều mong muốn có cơ hội học tập và phát triển kỹ năng toàn diện. Vì vậy, nếu doanh nghiệp không thiết lập kế hoạch đào tạo và phát triển, có khả năng nhân viên sẽ cảm thấy thiếu động lực và có xu hướng tìm kiếm cơ hội mới.

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp đã nhận thức được tầm quan trọng của việc đầu tư vào đào tạo và phát triển nhân viên. Tuy nhiên, để thực sự đạt được hiệu quả, quá trình này cần một thời gian dài và đôi khi đòi hỏi sự hỗ trợ từ các chuyên gia đào tạo để đảm bảo rằng quá trình đào tạo mang lại kết quả tối ưu nhất.

Tạo điều kiện phát triển cho nhân viên
Tạo điều kiện phát triển cho nhân viên

9. Xây dựng môi trường làm việc lành mạnh

Văn hóa doanh nghiệp đặc trưng và vững chắc đóng vai trò quan trọng trong việc giữ chân nhân viên. Nếu nền tảng văn hóa không ổn định, thậm chí ảnh hưởng đến quá trình tuyển dụng, việc giữ chân nhân tài càng trở nên khó khăn.

Các thống kê đã chỉ ra rằng nhân viên thường mong muốn làm việc trong môi trường có văn hóa phù hợp với giá trị cá nhân của họ. Những nhân viên không phù hợp với văn hóa công ty thường gặp khó khăn, làm việc không hiệu quả và có thể nhanh chóng cảm thấy thiếu hòa nhập, điều này có thể dẫn đến quyết định nghỉ việc sớm.

Xây dựng môi trường làm việc lành mạnh
Xây dựng môi trường làm việc lành mạnh

10. Tạo dựng văn hóa doanh nghiệp hiện đại

Xây dựng văn hóa doanh nghiệp hiện đại là chìa khóa quan trọng để giữ chân nhân tài. Đầu tiên, tập trung vào giá trị và sứ mệnh công ty, kết hợp chúng với giá trị cá nhân của nhân viên để tạo ra sự kết nối sâu sắc. Tiếp theo cần xây dựng một môi trường làm việc linh hoạt với thời gian thoải mái để nhân viên có thể cân bằng cuộc sống cá nhân và công việc dễ dàng.

Khuyến khích sự sáng tạo và đóng góp bằng cách tạo không gian cho ý tưởng mới, cũng như chăm sóc sức khỏe và phúc lợi để xây dựng một môi trường làm việc tích cực.

Ngoài những biện pháp đã nêu, doanh nghiệp còn có thể giữ chân nhân tài qua việc đầu tư vào phần mềm quản lý nhân sự. Phần mềm này sẽ giúp tối ưu hóa quy trình và tăng cường sự chuyên nghiệp trong công việc.

Tạo dựng văn hóa doanh nghiệp hiện đại
Tạo dựng văn hóa doanh nghiệp hiện đại

Vì sao cần phải giữ chân nhân tài ở lại doanh nghiệp?

Tiết kiệm thời gian và chi phí tuyển dụng: Việc chi trả cho quá trình tuyển dụng, đào tạo nhân viên mới vừa tốn thời gian và chi phí đối với doanh nghiệp. Hơn nữa, việc này không đảm bảo rằng doanh nghiệp sẽ tìm thấy người ứng viên phù hợp với văn hóa tổ chức và năng lực chuyên môn. Việc đăng tin tuyển dụng không đồng nghĩa với việc sẽ tìm được người phù hợp ngay lập tức. Trên thực tế, có những vị trí mà doanh nghiệp mất từ một đến hai tháng để tìm được ứng viên phù hợp.

Giúp doanh doanh nghiệp phát triển hơn: Khi doanh nghiệp sở hữu một đội ngũ nhân viên tài năng và giữ chân được nhân tài, điều này sẽ tăng cường đáng kể năng suất và hiệu quả công việc. Sự có mặt của những người giỏi trong tổ chức không chỉ giúp doanh nghiệp nhanh chóng đạt được mục tiêu kinh doanh mà còn đóng góp vào sự bền vững và phồn thịnh của doanh nghiệp trong thời gian dài.

Tạo sự gắn kết đồng nghiệp: Khi những nhân viên giỏi và tận tụy quyết định ổn gắn bó lâu dài cùng công ty, họ sẽ tạo nên sự gắn kết trong đội ngũ, hình thành một cộng đồng những người có mục tiêu và hướng đi chung. Việc giữ chân những người có tài năng không chỉ ngăn chặn hiện tượng “chảy máu lao động” mà còn đóng góp vào sự thành công của tổ chức.

Tăng cơ hội thu hút nhân tài tiềm năng: Một nhân viên tài năng khi lựa chọn làm việc trong một tổ chức trong thời gian dài, thường trở thành một yếu tố lôi kéo mạnh mẽ, làm tăng khả năng thu hút những ứng viên mới cho doanh nghiệp.

ACheckin – Phần mềm quản lý nhân sự hiệu quả

ACheckin là phần mềm quản lý nhân sự hiệu quả, công cụ hỗ trợ đắc lực giúp doanh nghiệp duy trì và giữ chân nhân tài. ACheckin ra đời để hỗ trợ doanh nghiệp trong công tác quản lý nhân sự toàn diện. Phần mềm quản lý nhân sự ACheckin bao gồm những tính năng như:

  • Hỗ trợ kế hoạch tuyển dụng
  • Xếp ca làm việc
  • Chấm công
  • Tính lương
  • Quản trị mức độ hài lòng
  • Quản trị mức độ gắn kết

Với những bộ giải pháp tự động hóa nhiều quy trình nhân sự, ACheckin giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, tối ưu hóa chi phí, và tăng cường khả năng giữ chân nhân tài.

Như vậy, ở bài viết trên, ACheckin đã giúp doanh nghiệp định hướng được chiến lược giữ chân nhân tài với 10 cách đã được trình bày. Với những chia sẻ trên, hy vọng rằng doanh nghiệp sẽ thu được kiến thức về tiêu chí tuyển dụng nhân tài và chiến lược giữ chân nhân tài. Qua đó, họ sẽ có sự linh hoạt trong việc áp dụng những nguyên tắc này để xây dựng và duy trì một đội ngũ nhân sự tài năng, gắn bó vững chắc với doanh nghiệp trong quá trình phát triển.

Bài viết liên quan
Mục lục