12 cách quản lý nhân sự hiệu quả dành cho doanh nghiệp

sử dụng phần mềm quản lý nhân sự Achekin

Quản lý nhân viên hiệu quả là yếu tố quan trọng giúp doanh nghiệp hoạt động và phát triển tốt. Để đạt được điều này, người quản lý cần biết cách quản lý nhân viên và sở hữu những kỹ năng quản lý tốt nhất. Bằng cách quản lý nhân sự thông minh, tạo ra một môi trường làm việc thuận lợi, doanh nghiệp có thể đạt được hiệu suất làm việc và chất lượng tốt nhất.

Quản lý nhân sự không chỉ đơn thuần là việc quản lý công việc của nhân sự mà còn bao gồm việc xây dựng một môi trường làm việc tích cực và hỗ trợ nhân sự thăng tiến và phát triển. Về chuyên môn, nhà quản lý nhân sự cần nắm rõ năng lực cũng như định hướng phát triển cho nhân sự trong quá trình làm việc. Bên cạnh đó, lắng nghe nhân sự và tạo động lực cho nhân sự làm việc góp phần tạo ra môi trường làm việc tích cực, hiệu quả. Ngoài những cách quản lý nhân sự cơ bản nêu trên, cùng ACheckin tìm hiểu chi tiết các cách quản lý nhân sự khác được đề cập trong bài viết sau đây.

1. Chọn phong cách quản lý nhân sự

Chọn phong cách quản lý nhân sự là quá trình người quản lý tìm kiếm và lựa chọn một hoặc nhiều phong cách quản lý nhân sự phù hợp với mục tiêu phát triển của tổ chức. Nó sẽ ảnh hưởng đến cảm nhận, hiệu suất làm việc của nhân viên và đặt nền móng cho mối quan hệ giữa quản lý và nhân viên.

Nếu một người quản lý tận tâm, nhiệt tình, tương tác và quan tâm đến nhân viên, họ tạo ra một môi trường làm việc thoải mái. Nhân viên cảm thấy được lắng nghe và được hỗ trợ. Điều này sẽ thúc đẩy sự cam kết trong công việc, tạo ra trải nghiệm tích cực và làm tăng hiệu suất làm việc của nhân viên.

Ngược lại, nếu người quản lý hời hợt và không tôn trọng nhân viên sẽ làm cho nhân viên thiếu hứng thú, làm giảm động cơ và gây căng thẳng, stress trong công việc. Điều này có thể ảnh hưởng đến tinh thần làm việc của toàn bộ nhóm hoặc tổ chức.

Do đó, phong cách quản lý là một yếu tố quan trọng và cần được xác định từ đầu. Mỗi doanh nghiệp, mỗi người quản lý có thể có phong cách quản lý khác nhau và phù hợp với môi trường làm việc của họ. Tuy nhiên, người quản lý nào cũng cần có lòng tận tâm, tương tác và quan tâm đến nhân viên để tạo nên một môi trường làm việc thoải mái, hỗ trợ và phát triển.

Chọn phong cách quản lý nhân sự quan tâm nhiều đến nhân viên
Chọn phong cách quản lý nhân sự phù hợp để phát triển tổ chức

2. Nắm rõ năng lực nhân sự

Nắm rõ năng lực nhân sự là quá trình tập trung vào việc xác định, tận dụng và phát huy khả năng của mỗi thành viên trong tổ chức. Từ đó, người quản lý có thể áp dụng các biện pháp để cung cấp tài nguyên và công cụ hỗ trợ cho nhân viên nâng cao năng lực cá nhân của họ.

Cách quản lý này sẽ giúp tổ chức tìm ra những nguồn nhân lực phù hợp với yêu cầu công việc, tăng cường hiệu suất làm việc và đạt được mục tiêu của tổ chức. Năng lực nhân sự là một tài sản quan trọng của một tổ chức và quản lý nó đúng cách có thể làm tăng giá trị của tổ chức đó.

cần phải hiểu rõ năng lực của nhân sự
Xác định rõ năng lực nhân sự để bố trí công việc phù hợp

Nắm rõ năng lực nhân sự là một yếu tố quan trọng để người quản lý có thể giúp người nhân sự đó có những định hướng phát triển đúng đắn trong tương lai.

3. Định hướng phát triển cho nhân sự

Định hướng phát triển cho nhân sự là quá trình quản lý và hướng dẫn nhân viên để họ phát triển năng lực và trở thành nguồn lực quan trọng cho tổ chức.

Dùng cách quản lý này sẽ tạo động lực và khuyến khích sự phát triển cá nhân của nhân viên, từ đó đảm bảo hiệu suất làm việc và tăng cường sự cống hiến của họ. Nó còn giúp người quản lý xác định mục tiêu và kế hoạch phát triển cho nhân viên, tạo điều kiện để họ phát triển các kỹ năng và kiến thức nghề nghiệp.

Định hướng phát triển cho nhân viên
Giúp nhân viên có định hướng phù hợp với bản thân

Để hỗ trợ cho cách quản lý nhân sự này, đánh giá hiệu quả làm việc của nhân viên cũng giúp xác định các khía cạnh mà nhân viên cần được đào tạo và trang bị để phát triển năng lực và tiến bộ trong công việc.

4.Quản lý khối lượng công việc của nhân sự

Quản lý khối lượng công việc của nhân viên là quá trình xác định, phân bổ và theo dõi công việc của từng thành viên trong tổ chức để đảm bảo sự phân chia công việc hợp lý.

Khi mỗi nhân viên chỉ đảm nhận lượng công việc phù hợp với năng lực và thời gian làm việc của mình, họ sẽ có khả năng hoàn thành đúng tiến độ và chất lượng. Điều này giúp đảm bảo công việc được thực hiện hiệu quả và tổ chức hoạt động suôn sẻ.

Đồng thời, sử dụng nhân sự một cách hợp lý sẽ tận dụng tốt các tài nguyên như thời gian, năng lực và kỹ năng của từng nhân viên. Điều này giúp tránh lãng phí tài nguyên, tiết kiệm chi phí và tăng hiệu suất làm việc tổ chức.

Quản lý khối lượng công việc của nhân sự
Công việc cần được chia sẻ công bằng giữa các nhân viên

Để nhân sự có thể làm việc tốt hơn và hứng thú với công việc, lãnh đạo cần tạo thêm các động lực thúc đẩy nhân sự.

5. Đánh giá, ghi nhận hiệu suất định kỳ

Đánh giá và ghi nhận hiệu suất định kỳ là quy trình thường được sử dụng trong quản lý nhân sự để đánh giá hiệu suất làm việc của nhân viên trong một khoảng thời gian nhất định (thường là hàng quý hoặc hàng năm). Quản lý nhân sự có thể đánh giá hiệu suất thông qua các phần mềm quản trị, quản lý OKR để theo dõi tiến độ dự án.

Tác động của việc đánh giá sẽ dẫn tới sự ghi nhận nhân sự một cách công bằng và chính xác thông qua bảng biểu, xếp hạng… Ngoài ra, quy trình này còn cung cấp cho các nhân viên phản hồi về công việc của họ và tự xây dựng kế hoạch phát triển. Nó cũng tạo điều kiện cho quản lý nhân sự để xác định nhân viên xuất sắc và đưa ra những quyết định liên quan đến thăng tiến, tăng lương hoặc huấn luyện bổ sung.

Đánh giá, ghi nhận hiệu suất định kỳ của nhân viên
Hiệu suất làm việc của nhân viên phản ánh hiệu quả của tổ chức

Bên cạnh việc đánh giá qua kết quả công việc, người quản lý cũng cần lắng nghe những ý kiến phản hồi của nhân viên để tăng sự tương tác và hiệu quả làm việc.

6. Lắng nghe nhân sự

Lắng nghe nhân sự là một phương pháp quản lý quan trọng trong quá trình quản lý nhân sự. Đây là quá trình lắng nghe và hiểu thông tin từ nhân viên, tạo điều kiện cho họ nói lên ý kiến và đóng góp của mình.

Lắng nghe nhân sự sẽ xây dựng môi trường làm việc tích cực, trao đổi thông tin một cách hiệu quả và tạo sự hoà hợp giữa lãnh đạo và nhân viên. Và nó cũng giúp lãnh đạo hiểu rõ nhu cầu và mong muốn của nhân viên để cung cấp cơ hội phát triển phù hợp, nâng cao hiệu quả và sự hài lòng của nhân viên.

lắng nghe, trò chuyện với nhân viên
Lắng nghe nhân sự giúp cho nhân viên yêu thích công việc của họ hơn

Ngoài ra, cũng có một cách quản lý khác đó là trao quyền cho nhân sự, đây là cách để giúp quản lý có thể lắng nghe nhân viên thông qua những gì mà họ thể hiện.

7. Trao quyền cho nhân sự

Trao quyền cho nhân sự là phương pháp quản lý mà trong đó các quyền lực và trách nhiệm được chuyển giao từ lãnh đạo cho cấp dưới.

Cách quản lý này giúp tạo ra môi trường làm việc tự chủ và sáng tạo, khuyến khích sự đóng góp và phát triển cá nhân của nhân viên. Nó giúp tăng cường tự tin, trách nhiệm và tinh thần làm việc tốt hơn cho các nhân viên, từ đó cải thiện hiệu quả làm việc và đạt được kết quả kinh doanh tốt hơn.

trao quyền cho nhân sự
Trao quyền giúp xây dựng niềm tin của nhân viên với tổ chức

Người quản lý cũng có thể cho nhân sự giữa các bộ phận luân chuyển vị trí với nhau để họ có thể có được cái nhìn tổng quan về hoạt động của công ty và phát triển kỹ năng đa phạm vi.

8. Luân chuyển vị trí nhân sự

Luân chuyển vị trí nhân sự là một phương pháp quản lý được sử dụng để thay đổi vị trí công việc của nhân viên trong tổ chức. Điều này có thể xảy ra bằng cách di chuyển nhân viên từ một bộ phận hoặc vị trí công việc sang bộ phận hoặc vị trí công việc khác.

Luân chuyển vị trí nhân sự sẽ tạo ra sự linh hoạt và đa dạng trong đội ngũ nhân viên. Khi họ được di chuyển giữa các vị trí khác nhau, họ có cơ hội làm quen với các tác vụ mới, rèn kỹ năng chuyên sâu trong công việc của mình. Điều này không chỉ giúp tăng cường khả năng chuyên môn của nhân viên mà còn giúp họ hiểu rõ hơn về toàn bộ quy trình sản xuất và hoạt động của tổ chức.

Bằng cách di chuyển nhân viên giữa các bộ phận, công việc không bị gián đoạn khi có sự vắng mặt của nhân viên hoặc khi cần thay đổi đội ngũ làm việc. Đồng thời, tổ chức có thể tận dụng tốt những nguồn lực nội bộ đã có, tránh tình trạng lãng phí và áp lực tài chính do tuyển dụng và đào tạo từ bên ngoài.

luân chuyển vị trí nhân sự
Nhân viên được phát triển kỹ năng ở nhiều bộ phận khác nhau

Trong khi luân chuyển vị trí cần chú ý đến việc quản lý khối lượng công việc để đảm bảo không có sự chênh lệch giữa các nhân sự.

9. Tạo động lực cho nhân sự

Tạo động lực cho nhân sự là một phương pháp quản lý tập trung vào việc khuyến khích và thúc đẩy nhân viên đạt được mục tiêu cá nhân và mục tiêu của tổ chức.

Động lực là một yếu tố quan trọng trong hiệu suất làm việc và thành công của một nhân viên. Tạo động lực cho nhân sự giúp họ tăng cường tinh thần làm việc và đề cao trách nhiệm của bản thân đối với công việc. Khi nhân viên có động lực, họ tự đặt mục tiêu, đam mê và hướng tới thành công, dẫn đến sự tập trung và nỗ lực hơn để đạt được kết quả tốt nhất.

Ngoài ra, tạo động lực cũng giúp cải thiện sự hài lòng và sự đáp ứng của nhân viên. Khi nhân viên cảm thấy được trân trọng, họ sẽ cảm thấy hạnh phúc và có động lực để đóng góp hơn. Điều này không chỉ làm tăng sự hài lòng và niềm vui trong công việc của nhân viên, mà còn giúp giữ chân nhân viên tài năng trong tổ chức.

Tạo động lực cho nhân sự
Khuyến khích nhân viên làm việc hiệu quả hơn

Để tạo động lực cho nhân sự có một phương pháp hiệu quả đó chính là xây dựng một môi trường làm việc tích cực, tạo sự thoải mái và tăng năng suất làm việc.

10. Xây dựng môi trường làm việc tích cực

Xây dựng môi trường làm việc tích cực là quá trình tạo ra một không gian làm việc khích lệ, động viên và tạo điều kiện tốt nhất cho sự thành công của nhân viên.

Một môi trường làm việc tích cực tạo điều kiện thuận lợi cho nhân viên để thể hiện tối đa khả năng và tiềm năng của mình. Khi nhân viên làm việc trong một môi trường được khích lệ – nơi mà công ty coi trọng, đánh giá cao và đề cao sự cống hiến của họ, họ sẽ cảm thấy vui vẻ và có động lực để hoàn thành công việc hiệu quả hơn.

Hơn nữa, môi trường tích cực còn tạo ra sự tương tác và sự gắn kết trong đội nhóm. Khi tất cả nhân viên trong công ty cùng chia sẻ mục tiêu chung và làm việc với nhau, họ tạo ra một tinh thần đoàn kết và sự gắn kết vững chắc. Điều này sẽ tăng cường hiệu suất công việc và sự thành công của tổ chức.

Xây dựng môi trường làm việc tích cực
Môi trường làm việc thân thiện, văn minh

Để môi trường làm việc hiệu quả hơn, quản lý cần loại bỏ các tình trạng làm việc không hiệu quả, làm chậm tiến độ và ảnh hưởng đến mọi người xung quanh.

11. Giải quyết tình trạng làm việc kém hiệu quả kéo dài

Cách quản lý nhân sự này đòi hỏi người quản lý phải trực tiếp giải quyết các tình trạng làm việc kém hiệu quả kéo dài. Việc này bao gồm nhận thức vấn đề, tìm ra nguyên nhân và xử lý triệt để. Nếu không khắc phục kịp thời, nó sẽ gây ảnh hưởng đến sự phát triển tổ chức, tạo môi trường làm việc không tốt và lãng phí tài nguyên của doanh nghiệp.

Do đó, việc giải quyết tình trạng kém hiệu quả kéo dài là cần thiết để tiết kiệm thời gian, công sức và tài nguyên, đảm bảo sự phát triển và thành công của tổ chức hoặc dự án, và đảm bảo khả năng cạnh tranh và bền vững trong môi trường kinh doanh ngày nay.

Giải quyết tình trạng kém hiệu quả kéo dài của nhân viên
Tìm hiểu và giải quyết tình trạng làm việc kém hiệu quả

Có một phương pháp có thể giúp người quản lý dễ dàng hơn trong quá trình quản lý nhân sự và tăng tính chính xác, hiệu quả đó chính là sử dụng phần mềm quản lý nhân sự.

12. Sử dụng phần mềm quản lý nhân sự

Phần mềm quản lý nhân sự là một hệ thống được sử dụng để tổ chức theo dõi và quản lý thông tin về nhân viên. Trong đó bao gồm các thông tin chung về nhân sự như lịch làm việc, lương, chấm công, kỹ năng, bảo hiểm, và lớp học đào tạo.

Việc sử dụng phần mềm quản lý nhân sự sẽ giúp tăng cường hiệu suất và hiệu quả cho các hoạt động quản lý nhân sự. Nó giúp tổ chức dễ dàng theo dõi và quản lý dữ liệu của nhân viên, từ việc đảm bảo tính chính xác của thông tin đến việc tăng cường truy xuất và chia sẻ dữ liệu.

Sử dụng phần mềm quản lý nhân sự
Phần mềm giúp quản lý nhân sự chính xác, hiệu quả

Phần mềm quản lý nhân sự mang lại nhiều lợi ích cho quản lý nhân sự như:

  • Giúp tổ chức tiết kiệm thời gian và công sức bằng cách tự động hóa các nhiệm vụ quản lý nhân sự
  • Cải thiện độ chính xác và đáng tin cậy của dữ liệu nhân sự, từ việc tính toán lương đến việc theo dõi và báo cáo về chấm công
  • Quản lý dễ dàng trong các quá trình nhân sự như tuyển dụng và đào tạo, cũng như phân tích và đánh giá hiệu suất của nhân viên
  • Tạo ra một môi trường làm việc hiệu quả và chuyên nghiệp cho nhân viên

Ngoài ra, phần mềm quản lý nhân sự cũng có thể tích hợp các tính năng như nhận diện khuôn mặt và điểm danh tự động (như phần mềm ACheckin), giúp giảm thiểu việc gian lận trong chấm công. Điều này không chỉ giúp tiết kiệm thời gian và công sức quản lý, mà còn mang lại tính chính xác cao hơn cho quá trình đánh giá và tính toán lương của nhân viên.

13. Phần mềm quản lý nhân sự hiệu quả ACheckin 

Phần mềm quản lý nhân sự của ACheckin sẽ giúp bạn dễ dàng quản lý nhân sự của mình một cách hiệu quả. Thay vì phải thực hiện quản lý nhân sự theo cách thủ công, gây rối và dễ bị nhầm lẫn, phần mềm của chúng tôi sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức với nhiều tính năng hữu ích. Phần mềm ACheckin có một số tính năng chính như sau:

  • Quản lý thông tin nhân viên: ACheckincho phép người dùng lưu trữ và quản lý thông tin cá nhân của nhân viên, bao gồm tên, địa chỉ, số điện thoại, email, v.v. Điều này giúp cho việc tìm kiếm và truy cập thông tin nhân viên dễ dàng và nhanh chóng.
  • Tính lương đa dạng kịch bản (lương 3P. lương hoa hồng…), quản lý chi trả quỹ lương hiệu quả, tự động tính lương dễ dàng hơn excel…
  • Chấm công không cần sử dụng các thiết bị cứng, chấm công bằng 5 hình thức trên điện thoại: Chấm công QR Code, Chấm công Face ID, Chấm công GPS, Chấm công Wifi, Chấm công Camera AI. Người quản lý có thể theo dõi được thời gian làm việc, giờ làm thêm, giờ nghỉ, v.v.
  • ACheckincho phép người dùng tạo và quản lý lịch làm việc của nhân viên bằng cách xếp ca, thiết kế lịch làm việc linh hoạt (giờ công, OT, ngày nghỉ…), đa dạng ca kíp cho nhiều vị trí (full time, part time…). Người quản lý có thể theo dõi tiến độ công việc và phân công công việc mới.
  • Quản lý tài sản và Xây dựng văn hóa doanh nghiệp (quản lý phòng họp, cửa ra vào, quản lý suất ăn, workplace, cá nhân hóa lời chúc/thông báo trên app…)
  • Báo cáo và thống kê: Phần mềm này cung cấp tính năng tạo báo cáo và thống kê về nhân sự, giúp người quản lý có cái nhìn toàn diện về tình hình nhân sự trong doanh nghiệp.

Với ACheckin, việc quản lý nhân sự của bạn sẽ trở nên suôn sẻ và hiệu quả hơn bao giờ hết. Hãy để phần mềm quản lý nhân sự của chúng tôi giúp bạn tổ chức công việc, tiết kiệm thời gian và tăng cường hiệu suất làm việc của nhân viên.

phần mềm quản lý nhân sự Acheckin
Phần mềm quản lý nhân sự Acheckin

Trên đây là thông tin về 12 cách quản lý nhân sự hiệu quả. Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc gì, hãy liên hệ ngay cho ACheckin thông qua hotline 0888684366 để được tư vấn và giải đáp kịp thời.

Bài viết liên quan
Mục lục