Quản lý nhân sự trong doanh nghiệp vừa và nhỏ hiệu quả?

Quy mô vốn nhỏ, số lượng lao động ít không đồng nghĩa với việc các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) có cách để quản lý nhân sự hiệu quả. Khó khăn trong quản lý con người khiến không ít đơn vị SME phải đau đầu suy nghĩ tìm ra giải pháp quản lý nhân sự trong doanh nghiệp tối ưu nhất.

Small and Medium-sized Enterprises viết tắt là SME, dùng để chỉ những doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa. Khác với doanh nghiệp lớn, doanh nghiệp vừa & nhỏ có quy mô, số lượng lao động, doanh thu tương đối nhỏ.

Cụ thể:

Về số lượng lao động:

+ Doanh nghiệp siêu nhỏ: Khoảng dưới 10 người
+ Doanh nghiệp nhỏ: Khoảng 10 đến dưới 200 người
+ Doanh nghiệp vừa: Có từ 200 đến 300 lao động

Về nguồn vốn:

+ Doanh nghiệp nhỏ có nguồn vốn 20 tỷ trở xuống
+ Doanh nghiệp vừa sở hữu nguồn vốn 20 đến 100 tỷ VNĐ

Khó khăn trong quản lý nhân sự ở doanh nghiệp SME

Tuy rằng số lượng nhân sự ít nhưng việc quản lý đội ngũ lao động ở một số đơn vị vừa và nhỏ đang gặp rất nhiều khó khăn bởi nguồn lực hạn chế, ít kinh nghiệm.

Quản lý nhân sự trong doanh nghiệp vừa và nhỏ hiệu quả?1

Quy trình tuyển dụng chưa hiệu quả 

Để thu hút những ứng viên tiềm năng phù hợp với vị trí công việc, doanh nghiệp SME không có đủ tài chính và thời gian để PR, quảng cáo, truyền thông. Hơn nữa việc sàng lọc hồ sơ ứng viên cũng chưa thực sự đầu tư.

Quản lý hồ sơ nhân viên thiếu khoa học

Công tác quản lý hành chính ở doanh nghiệp SME còn nhiều hạn chế. Có tới 90% nhân viên phòng hành chính nhân sự đang thực hiện các công việc không theo một quy trình nhất quán và khoa học dẫn đến hồ sơ lao động bị thiếu sót, nhầm lẫn hoặc thất lạc rất nhiều.

Quy trình chấm công, tính lương, thưởng chưa rõ ràng

Khác với các doanh nghiệp lớn, doanh nghiệp vừa và nhỏ chưa có quy trình tính lương, thưởng, phúc lợi một cách rõ ràng và minh bạch. Chủ yếu thực hiện theo phương pháp truyền thống như chấm công bằng sổ tay, quản lý bảng lương trên giấy tờ, tính lương trên Excel…… nên rất tốn thời gian, chi phí, nguồn nhân lực.

Chưa quan tâm đến trải nghiệm của nhân viên 

Trải nghiệm nhân sự (EX) là nền tảng tạo ra hiệu quả trong kinh doanh. Bản chất chính là sự trải nghiệm và tương tác của một nhân viên đối với doanh nghiệp trong suốt vòng đời nhân viên (employee life cycle).

Chính vì còn nhiều hạn chế nên hầu hết doanh nghiệp nhỏ chưa biết đến cũng như chưa quan tâm đến hành trình trải nghiệm nhân sự. Điều này có thể khiến cho nhiệt tình công việc giảm sút, nhân viên không muốn gắn bó lâu dài với doanh nghiệp, quan hệ khách hàng ngày càng trở nên xấu đi…

Chưa theo dõi để hỗ trợ nhân viên nâng cao hiệu suất

Hiệu suất công việc là yếu tố then chốt giúp doanh nghiệp nâng cao doanh thu, phát triển lâu dài. Một kết quả điều tra cho thấy, nhân viên thường chỉ đạt khoảng 50 – 60% hiệu suất do tốc độ xử lý công việc hành chính bị trì hoãn và tốn thời gian trong việc chờ xét duyệt từ cấp trên.

Ngoài ra chúng ta có thể kể đến yếu tố chưa quan tâm phát triển chế độ đãi ngộ, giải quyết xung đột chưa hiệu quả, các chính sách của công ty chưa thực sự phù hợp…. cũng là vấn đề nhức nhối trong việc quản lý nhân sự ở các doanh nghiệp SME.

Giải pháp quản lý nhân sự trong doanh nghiệp vừa và nhỏ

Để khắc phục những cản trở bên trên, một ứng dụng quản lý nhân sự hay đúng hơn là giải pháp quản lý nhân sự trong doanh nghiệp SEM thực sự cần thiết hơn bao giờ hết. Yêu cầu của giải pháp này là gì?

Quản lý nhân sự trong doanh nghiệp vừa và nhỏ hiệu quả? 2

  • Về chấm công quản lý nhân sự 

– Chấm công, check in – check out, quản lý chấm công chính xác, công khai, minh bạch

– Thông tin dữ liệu chấm công phải cập nhật đầy đủ, chi tiết, nhanh chóng

– Quản lý ngày công, giờ vào giờ ra, đơn xin nghỉ tiện lợi, nhanh gọn

Quản lý nhân sự trong doanh nghiệp vừa và nhỏ hiệu quả?3

  • Về tính lương

– Tự động chấm công tính lương dựa vào bảng chấm công

– Cập nhật đầy đủ bảng lương chính xác, rõ ràng

– Tự động tính thưởng, bảo hiểm, chế độ phúc lợi….

  • Về lưu trữ hồ sơ nhân viên

– Số hóa hồ sơ nhân viên trên nền tảng đám mây hiện đại

– Lưu trữ đầy đủ hồ sơ nhân viên, thông tin hợp đồng và các thông tin khác

– Dễ dàng lưu trữ, cập nhật, tìm kiếm

  • Về trải nghiệm nhân viên

Với số lượng không nhiều nhưng giải pháp quản lý nhân sự này tối thiểu cũng phải có tính năng xây dựng văn hóa nội bộ, gắn kết nhân viên.

Quản lý nhân sự trong doanh nghiệp vừa và nhỏ hiệu quả?4

ACheckin là một giải pháp nhân sự trong doanh nghiệp được đánh giá là thông minh và hiệu quả nhất hiện nay khi có thể đáp ứng đầy đủ các tiêu chí trên giúp theo dõi & quản lý chấm công khoa học, tính lương nhanh chóng, nâng cao hiệu suất công việc, tối ưu hóa thủ tục giấy tờ, nâng cao trải nghiệm của nhân viên tại nơi làm việc. Hơn nữa chi phí sử dụng lại rất phù hợp với doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ nên sẽ tối ưu mọi nguồn lực để doanh nghiệp tập trung phát triển.

Quản lý nhân sự trong doanh nghiệp vừa và nhỏ hiệu quả?5

LIÊN HỆ TƯ VẤN qua hotline 088 868 4366 hoặc ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ MIỄN PHÍ:

Đăng ký dùng thử miễn phí ACheckin tại đây

Bài viết liên quan
Mục lục