Phần mềm tính lương công chức: Tính lương tự động chính xác hơn

“Trước đây, công việc tính toán lương cho các nhân viên công chức của tôi là một cơn ác mộng. Nhưng từ khi sử dụng phần mềm tính lương tự động mọi thứ đã thay đổi hoàn toàn” – Đó là một trong những feedback khách hàng để lại sau khi sử dụng phần mềm tính lương công chức. Vậy phần mềm tính lương công chức có những tính năng gì nổi trội? Trong bài viết này, ACheckin sẽ cùng các bạn khám phá các chức năng chính và lợi ích mà phần mềm tính lương công chức mang lại nhé!

Cách tính lương công chức đang sử dụng

Công thức

Theo Nghị định 204/2004/NĐ-CP được quy định trong văn bản pháp luật, lương công chức, viên chức có công thức tính chung như sau:

Tiền lương cơ bản = Lương cơ sở x Hệ số lương

Trong đó:

  • Hệ số lương và mức lương cơ sở được xác định theo từng ngạch công chức và bậc công chức. Các thông tin chi tiết về hệ số và mức lương luôn được công bố trong các bảng lương cập nhật hàng năm.
  • Phụ cấp = Tổng các phụ cấp chức vụ, phụ cấp khu vực, phụ cấp công tác xa, phụ cấp chế độ, và các phụ cấp khác (nếu có).
  • Các khoản giảm trừ bao gồm các khoản phí, bảo hiểm xã hội, thuế thu nhập cá nhân và các khoản trừ khác được quy định bởi pháp luật.

Như vậy: Tổng lương = Lương cơ bản + Phụ cấp – Các khoản giảm trừ

Sai sót gặp phải khi tính lương công chức bằng excel

Hiện nay, rất nhiều doanh nghiệp vẫn sử dụng excel để tính lương bởi tính phổ biến và truyền thống của nó. Tuy nhiên, phần lớn các thao tác tính lương trên excel đều làm thủ công nên việc thiết kế và xây dựng các thành phần tính lương đòi hỏi rất cao sự cẩn thận và kiến thức chuyên môn của người quản lý.

Những nhược điểm khi sử dụng Excel để tính lương công chức:

  • Yêu cầu thiết kế bảng tính dễ nhìn đồng thời đảm bảo sự logic và dễ quản lý
  • Sai sót do nhập liệu: Khi tính lương bằng tay trên Excel, nguy cơ nhập sai dữ liệu là rất cao. Nhập liệu sai có thể dẫn tới việc tính lương sai và gây ảnh hưởng tới nhiều quy trình khác nữa
  • Phức tạp và khó cập nhật: Việc thay đổi chính sách lương công chức liên tục khiến việc cập nhật dữ liệu trong Excel trở nên phức tạp. Rủi ro có thể gặp phải đó là người dùng không nhớ hoặc không áp dụng các đổi mới dẫn tới lỗi tính toán trong quá trình tính lương
  • Thiếu tính tự động hóa, khả năng tính toán còn hạn chế. Khi tính lương trên Excel, mọi công việc đều làm thủ công. Điều này không chỉ tốn thời gian, mà còn tăng nguy cơ sai sót và làm giảm hiệu suất làm việc.

Hiểu được điều này, nhiều phần mềm tính lương công chức tự động đã ra đời mang lại nhiều lợi ích ưu việt như:

  • Tiết kiệm thời gian và công sức: Phần mềm tính lương công chức sẽ tự động hóa quy trình tính toán lương và các khoản trừ giúp giảm thiểu số lượng công việc và tiết kiệm thời gian cho nhân viên phòng nhân sự.

  • Đảm bảo tính chính xác và minh bạch: Thay vì tính bằng tay, các công nghệ tiên tiến thông minh sẽ tính toán theo công thức đã được thiết lập sẵn. Chỉ với một nhấp chuột, bạn đã có thể đồng nhất công thức tính lương cho toàn bộ nhân viên công chức
  • Không chỉ dừng lại ở việc tính lương, phần mềm tính lương công chức còn đưa ra các mẫu báo cáo, thống kê giúp quản lý có cái nhìn tổng quan về tình hình lương và chi phí nhân sự, từ đó sẽ đưa ra quyết định về thăng tiến, định hướng chiến lược về lương thưởng.

Những tiêu chí khi lựa chọn phần mềm tính lương công chức?

Giao diện thân thiện, dễ dàng sử dụng

Cần chọn phần mềm có giao diện người dùng dễ sử dụng và thân thiện, giúp nhân viên dễ dàng cập nhật thao tác và nhập liệu từ đó giảm thiểu sai sót và tăng hiệu suất làm việc.

Phù hợp với quy tắc tính lương của doanh nghiệp

Đảm bảo phần mềm có khả năng linh hoạt và tùy chỉnh để phù hợp với các quy trình tính lương công chức riêng của tổ chức bạn. Phần mềm nên cho phép bạn thiết lập các quy tắc tính lương, tùy chỉnh các mức lương, phụ cấp và trừng phạt, và thích ứng với các quy định pháp luật và chính sách công ty.

Tính bảo mật cao

Phần mềm tính lương chứa đựng nhiều thông tin quan trọng của cả nhân viên và doanh nghiệp về căn cước công dân, chức vụ, thuế,… bởi vậy, 1 phần mềm tính lương công chức tốt phải có tính bảo mật rất cao để tránh những truy cập trái phép và rủi ro

ACheckin – Thoả mãn đầu đủ 3 tiêu chí khi chọn phần mềm tính lương công chức

Có thể nói trên thị trường hiện nay, chỉ có app ACheckin là phần mềm thoả mãn đầy đủ các tiêu chí chọn phần mềm ở trên:

Đa dạng phiếu chấm lương: Phiếu theo ngày công, phiếu làm thêm giờ, chế độ phúc lợi hạn ngạch công chức

ACheckin đa dạng hình thức chấm công như : QR Code, Camera AI, Vị trí và Wifi. Ngày công thường được xác định bằng cách theo dõi và ghi nhận số ngày làm việc thực tế của nhân viên, từ giờ vào làm + tan làm + làm thêm. Các chế độ phúc lợi như bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, phụ cấp cũng có quy định riêng và được tính toán theo công thức và tiêu chuẩn cụ thể.

Tính lương nhanh chóng và chính xác

Công thức tính lương linh động với mọi bảng lương, đảm bảo tính chính xác tuyệt đối. Dựa trên dữ liệu thời gian làm việc đã được ghi nhận, phần mềm chấm công ACheckin sẽ tự động tính toán số công của từng nhân viên. Sau đó sẽ tự động cập nhật lương dựa trên quy tắc tính lương được cấu hình trước đó, bao gồm lương cơ bản, phụ cấp và lương thưởng khác.

Báo cáo lương chính xác, tự động

Phần mềm tính lương công chức ACheckin cung cấp chức năng tạo và quản lý báo cáo. Nó cho phép tổ chức tạo báo cáo tổng hợp về lương và các khoản trợ cấp. Đồng thời, phần mềm cũng hỗ trợ phân loại, phân tích và thống kê dữ liệu liên quan đến lương công chức, giúp quản lý có cái nhìn tổng quát về chi phí lương và các chỉ số kinh tế liên quan.

Đặc biệt hơn cả, app dành tặng cho các khách hàng mới 3 tháng sử dụng miễn phí để trải nghiệm hết các tính năng vượt trội, giúp khách hàng có cảm nhận khách quan hơn trước khi đưa ra sự lựa chọn đúng đắn cho doanh nghiệp mình.

Tóm lại, phần mềm tính lương công chức mang lại rất nhiều lợi ích to lớn, việc sử dụng phần mềm ACheckin này không chỉ là một sự lựa chọn thông minh, mà còn là một yêu cầu tất yếu trong quản lý nhân sự hiện đại. Với tính chính xác, tiết kiệm thời gian và hiệu quả cao, phần mềm tính lương tự động giúp các tổ chức và doanh nghiệp tiến thêm một bước trong quá trình số hóa và tăng cường quản lý nhân sự.

Bài viết liên quan
Mục lục