Phần mềm quản lý tài sản CNTT có thực sự cần thiết hay không?

Trong thời đại chuyển đổi số như hiện nay thì việc sử dụng phần mềm quản lý tài sản CNTT (Công nghệ thông tin) có thực sự cần thiết hay không?

Quản lý tài sản CNTT là gì?

Tài sản công nghệ thông tin (CNTT) gồm phần cứng và phần mềm như như thiết bị, máy tính hay các phần mềm. Quản lý tài sản CNTT là việc nắm bắt, kiểm soát và theo dõi hoạt động của chúng trong quá trình thực hiện chức năng. Mọi việc đều cần quá trình quản lý để tối ưu hiệu quả mang lại và quản lý tài sản CNTT cũng như vậy.

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp đang tìm kiếm hệ thống để quản lý tài sản CNTT (ITAM – IT Assest Management). Mong muốn của các công ty đó là dễ dàng kiểm soát tài sản, tiết kiệm thời gian trong khâu vận hành.

Phần mềm quản lý tài sản CNTT có thực sự cần thiết hay không? 1

Chức năng của phần mềm quản lý tài sản CNTT

Các phần mềm quản lý tài sản CNTT sẽ thực hiện một số chức năng ứng với những tính năng cơ bản trong phần mềm như:

 • Kiểm kê và theo dõi tình trạng của tài sản CNTT
 • Tổng hợp và lưu trữ các tài sản, đặc biệt những tài liệu khó quản lý như bằng sáng chế, quyền sử dụng hay sở hữu trí tuệ
 • Gộp hoặc tách các tài sản nhỏ theo tính chất công việc và vận hành
 • Phân bổ và theo dõi khối lượng, tần suất sử dụng của các tài sản CNTT
 • Nắm bắt khấu hao giá trị của tài sản CNTT
 • Sử dụng, quản lý, bảo trì tài sản một cách có hệ thống và minh bạch

Các phần mềm quản lý tài sản công nghệ thông tin mới nhất

Motadata

Phần mềm Motadata sẽ giúp doanh nghiệp dễ dàng xử lý và quản lý một cách có hệ thống việc vận hành, bảo trì hay thay thế tài sản CNTT. Khi sử dụng ứng dụng quản lý tài sản CNTT này, nhân viên phụ trách có thể phát hiện và xử lý các vấn đề một cách nhanh chóng, giúp giảm thiếu sự tác động tới công ty cũng như tiết kiệm thời gian cho người thực hiện.

Phần mềm quản lý tài sản CNTT có thực sự cần thiết hay không? 2

Một số tính năng nổi bật của Motadata:

 • Quản lý tài sản phần mềm: Tối ưu hoá việc mua bán, triển khai, bảo trì trong suốt quá trình sử dụng một phần mềm cụ thể trong công ty.
 • Tuỳ chỉnh báo cáo: Dễ dàng tạo các báo cáo nhanh chóng dựa trên mẫu có sẵn cũng như tuỳ chỉnh theo nhu cầu và đặc thù riêng của công việc.
 • Phát hiện sự cố: Cảnh báo các sự cố hoặc dấu hiệu gỡ cài đặt.
 • Theo dõi phần mềm: Cho phép theo dõi được việc cài đặt và sử dụng các phần mềm trong các tài sản phần cứng. Việc này đảm bảo tuân thủ các điều khoản của giấy phép.

Nền tảng theo dõi việc sử dụng Phần mềm được cài đặt trên các Tài sản Phần cứng khác nhau và trong quy trình giúp tuân thủ. Nó giám sát các giấy phép đang được sử dụng tích cực so với các giấy phép thực sự đã mua.

Lansweeper

Lansweeper là ứng dụng quản lý tài sản công ty đặc biệt với các tài sản CNTT và liên quan tới kiểm kê mạng. Doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được thời gian và chi phí trong kiểm kê mạng cũng như quản lý tài sản công nghệ thông tin.

Phần mềm quản lý tài sản CNTT có thực sự cần thiết hay không? 3

Một số tính năng chính của ứng dụng này:

 • Kiểm kê PC và thiết bị phần cứng có kết nối trong mạng lưới công ty
 • Kiểm kê phần mềm được cài đặt trên mạng lưới
 • Lưu trữ và kiểm soát tổng quan các thông tin về phần cứng, phần mềm
 • Thiết lập, cập nhật hoặc gỡ bỏ các ứng dụng trên tài sản thông qua phần mềm
 • Tự động hoá nhiều nhiệm vụ phức tạp để duy trì hoạt động chung của mạng lưới CNTTT

Các công ty về dịch vụ, thương mại thường chưa thực sự cần thiết đầu tư phần mềm quản lý tài sản CNTT. Trong trường hợp này, doanh nghiệp có thể tham khảo các ứng dụng quản lý tài sản công ty như ACheckin với tính năng quản lý thiết bị cũng như cơ sở vật chất. Còn nếu doanh nghiệp liên quan nhiều tới phần mềm, thiết bị, công nghệ, phần mềm này là lựa chọn phù hợp.

Mời bạn xem thêm: 

Top 5 lợi ích tuyệt đối của app quản lý tài sản ACheckin

Bài viết liên quan
Mục lục