8 công việc trong dịch vụ làm bảng lương 2023

Với những công ty không có riêng một bộ phận kế toán chuyên để tính lương, thưởng, phúc lợi, bảo hiểm…. cho nhân viên thì dịch vụ làm bảng lương là giải pháp tối ưu và hiệu quả nhất. Vậy thì dịch vụ tính lương là gì? Sẽ đảm nhận những công việc gì? Tại sao các dịch vụ nhân sự tiền lương lại được các doanh nghiệp ưu chuộng?

Tính lương không phải là nghiệp vụ đơn giản và dễ làm vì nó yêu cầu tính chính xác tuyệt đối. Với một người làm kế toán cũng vậy. Ngoài kỹ năng chuyên môn nghề nghiệp ra, họ cần thời gian và sự tập trung cao độ để có thể hoàn thành công việc của mình. Nếu có bất kỳ sai sót nào xảy ra thì nó không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến nhân viên mà còn gây gián đoạn nghiêm trọng trong hoạt động kinh doanh của công ty.

Dịch vụ tính lương là gì? Các công việc của dịch vụ tính lương 1

Tuy nhiên không phải doanh nghiệp, tổ chức nào cũng có đủ nhân sự để đảm nhiệm công việc “nhạy cảm” này, nhất là với công ty nhỏ mới thành lập. Vì thế thuê dịch vụ chuyên tính lương được xem là giải pháp tối ưu nhất.

Dịch vụ tính tiền lương là gì và lợi ích

Khái niệm

Dịch vụ tính lương hay dịch vụ Payroll là dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp quản lý tiền lương, tiền thưởng, các khoản trích theo lương…… 

Ngoài nghiệp vụ tính toán bảng lương, trả lương, tiền thưởng ra thì dịch vụ này còn phải đảm nhận một số công việc liên quan đến hồ sơ, thủ tục, hợp đồng, bảo hiểm…. cho người lao động. Đương nhiên doanh nghiệp sẽ phải trả một khoản thù lao nhất định cho bên cung cấp dịch vụ, có thể theo tháng, theo quý hoặc số lượng nhân viên….

Dịch vụ tính lương là gì? Các công việc của dịch vụ tính lương 2

Với công ty quy mô nhỏ còn hạn chế về tài chính & muốn tiết kiệm chi phí thay vì phải duy trì cả bộ phận nhân sự tiền lương hoặc các doanh nghiệp không thể đảm nhận hết công việc tính lương cho lượng lớn nhân viên thì thuê dịch vụ bên ngoài là cách tốt nhất.

Lợi ích: 

Khoan hãy nghĩ đến chi phí, thuê dịch vụ làm lương sẽ mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp:

Tiết kiệm tiền, thời gian, tăng hiệu suất: Nghiệp tụ tính lương yêu cầu tính chính xác 100%, không được sai sót đến từ những người có chuyên môn, kinh nghiệm. Nếu nhân viên của bạn còn yếu năng lực, không thể xử lý được công việc đúng thời gian quy định sẽ ảnh hưởng đến mọi mặt. Trong khi đó, một đơn vị cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp giúp tiết kiệm tiền, thời gian cũng như tăng hiệu suất làm việc để bạn tập trung vào phát triển doanh nghiệp.

Cam kết độ chính xác: Do tính chất của công việc tính toán đòi hỏi sự chính xác cao nên nếu để xảy ra sự cố sẽ gây thiệt hại lớn đến quyền lợi của nhân viên, lợi nhuận, sụt giảm uy tín thương hiệu của công ty. Thậm chí sẽ phải nộp phạt cho những sai sót đó.

Bảo mật thông tin an toàn: Nguồn dữ liệu thông tin nhân sự tiền lương luôn là yếu tố quan trọng được đặt lên hàng đầu. Ở một số công ty, bộ phận tài chính kế toán có thể để rò rỉ bảng lương và các thông tin liên quan đến lương thưởng phúc lợi ra bên ngoài. Chính vì thế, đơn vị làm dịch vụ tính lương uy tín với phần mềm đã được kiểm định bởi an minh mạng sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này. Mọi thứ đều được ký kết trong hợp đồng giữa 2 bên.

>>>> Tiết kiệm chi phí, thời gian, nâng cao hiệu suất; cam kết chính, bảo mật an toàn vừa là lợi ích vừa là lý do khiến doanh nghiệp tin tưởng lựa chọn dịch vụ.

Có thể bạn muốn xem thêm:

https://acheckin.vn/huong-dan-cach-lam-bang-luong-tren-excel-moi-nhat-2022/

Các công việc của dịch vụ tính lương

Thông thường bên dịch vụ sẽ cung cấp cả hai nghiệp vụ lương & nhân sự với các nhiệm vụ cụ thể như:

– Lập hợp đồng, hồ sơ lao động cho nhân viên mới
– Lập bảng lương, tính lương, hạch toán tiền lương, các công việc liên quan đến các khoản trích theo lương
– Chi trả tiền lương cho người lao động
– Làm thủ tục bảo hiểm xã hội cho người lao động
– Thực hiện quyết toán các khoản thuế thu nhập cá nhân
– Thực hiện các báo cáo liên quan đến biến động nhân sự
– Lưu trữ hồ sơ và thông tin của người lao động
– Đưa ra những đề xuất về quản lý tiền lương cho doanh nghiệp

Dịch vụ tính lương là gì? Các công việc của dịch vụ tính lương 3

Ngoài ra một số dịch vụ trên thị trường hiện nay còn cung cấp thêm chức năng: Tuyển dụng, quản lý hợp đồng lao động, đào tạo nhân viên mới, quản trị báo cáo chính phủ, tư vấn các thắc mắc liên quan……

Chuyên nghiệp, an toàn, bảo mật, minh bạch, được hỗ trợ pháp lý là những lợi ích mà dịch vụ tính lương mang lại cho khách hàng. Tuy nhiên, chi phí bỏ ra để thuê dịch vụ cũng không hề nhỏ. So với các phần mềm tính lương thì rõ ràng cao hơn hẳn. Vì vậy bạn nên cân nhắc thật kỹ lưỡng trước khi lựa chọn.

>>> Xem thêm thông tin về Lương thưởng phúc lợi của trên Blog: https://acheckin.vn/luong-thuong-phuc-loi/

Bài viết liên quan
Mục lục