Công thức chia ca làm việc và cách chia ca hợp lý nhất

Việc chia ca trong doanh nghiệp quy mô lớn là nhiệm vụ tương đối vất vả của phòng Nhân sự. ACheckin sẽ cung cấp công thức chia ca làm việc đơn giản, dễ thực hiện trong bài viết này. Hy vọng nó sẽ giúp HR giảm bớt được áp lực trong công việc.

Khoản 1, Điều 63 Nghị định số 145/2020 (có hiệu lực ngày 01/02/2021) giải thích về khái niệm “ca làm việc” như sau:

Ca làm việc là khoảng thời gian làm việc của người lao động từ khi bắt đầu nhận nhiệm vụ cho đến khi kết thúc và bàn giao nhiệm vụ cho người khác, bao gồm cả thời gian làm việc và thời gian nghỉ giữa giờ.

Quy định về thời gian làm việc

Tính tới thời điểm hiện tại, chưa có quy định về chia ca làm việc cụ thể. Tuy nhiên, quy định về thời gian làm việc mỗi ca đã được Bộ Luật lao động nêu rõ:

Ca làm việc bình thường đối với người làm việc theo ngày là không quá 08 giờ/ngày. Trường hợp làm việc theo tuần thì ca làm việc bình thường tối đa là 10 giờ/ngày.

Công thức chia ca làm việc và cách chia ca hợp lý nhất 1

Ngoài ra, theo khoản 2 Điều 107 Bộ Luật lao động năm 2019, nếu người lao động đồng ý làm thêm giờ khi có yêu cầu thì thời gian của ca làm việc đó có thể kéo dài. Điều 60 Nghị định số 145/2020/ NĐ- CP đã hướng dẫn cụ thể về giới hạn làm thêm giờ như sau:

(i) Tổng số giờ làm thêm không quá 50% số giờ làm việc bình thường trong 01 ngày khi làm thêm vào ngày làm việc bình thường;

(ii) Trường hợp làm việc bình thường theo tuần thì tổng số giờ làm việc bình thường và số giờ làm thêm không quá 12 giờ/ngày;

(iii) Trường hợp làm việc không trọn thời gian thì tổng số giờ làm việc bình thường và số giờ làm thêm không quá 12 giờ/ngày;

(iv) Tổng số giờ làm thêm không quá 12 giờ/ngày, khi làm vào ngày nghỉ lễ, tết và ngày nghỉ hàng tuần;

Như vậy, trong trường hợp làm thêm giờ, người sử dụng lao động chỉ được yêu cầu người lao động làm việc tối đa 12 giờ/ngày (đã bao gồm cả thời gian làm việc bình thường và làm thêm giờ). Tuy nhiên cũng cần đảm bảo thời gian làm thêm giờ không quá 40 giờ/tháng và 200 giờ/năm. Trừ trường hợp làm công việc sản xuất da, giày, điện, cấp thoát nước.

Công thức chia ca làm việc như thế nào?

Như chúng tôi đã đề cập ở bên trên, chưa có quy định hay văn bản chính thức nào của Chính phủ về công thức chia ca làm việc. Hầu hết doanh nghiệp đều áp dụng cách chia ca làm việc cho nhân viên theo thời gian cơ bản như sau:

– Sáng: bắt đầu từ 6 giờ sáng cho đến 14 giờ chiều
– Chiều: bắt đầu từ 14 giờ chiều cho đến 22 giờ đêm
– Đêm: bắt đầu từ 22 giờ đêm và kết thúc vào 6 giờ sáng hôm sau

Công thức chia ca làm việc và cách chia ca hợp lý nhất 2

Cứ như vậy, mỗi ngày có 3 ca, mỗi ca có nhiều kíp làm việc khác nhau. Các ca đan xen nhau đảm bảo hoạt động sản xuất không bị đình trệ. Việc chia nhiều ca cũng đảm bảo sức khỏe cho người lao động.

Hình thức 3 ca làm việc thường được áp dụng ở những xưởng may hay các cơ sở sản xuất, chế biến.

Mời bạn xem thêm: Hướng dẫn cách chia 3 ca làm việc đơn giản mà chính xác nhất

Tham khảo thêm một số cách chia ca làm việc khác

Doanh nghiệp có thể chia theo mục đích kinh doanh, khối lượng công việc và nguyện vọng của nhân viên.

Chia ca làm theo mục đích kinh doanh

Mỗi đơn vị sẽ có đối tượng khách hàng và mục đích kinh doanh khác nhau. Đa phần sẽ có 3 ca:

  • Sáng: 6h-14h
  • Tối: 14h-22h
  • Ca gãy: 10h-14h và 18h-22h hoặc ca 10h-14h và 17h-21h.

Chia ca theo khối lượng công việc cần làm

Trong trường hợp khối lượng công việc nhiều nhưng thời gian ngắn, HR và Quản lý cần điều chỉnh số lượng và thời gian ca làm. Lưu ý, tất cả những điều chỉnh cần đảm bảo đúng theo Luật Lao động.

Công thức chia ca làm việc và cách chia ca hợp lý nhất 3

Chia theo nguyện vọng của người lao động

Có rất nhiều lý do cá nhân ảnh hưởng tới thời gian làm việc của người lao động. Ví dụ như con nhỏ, đau ốm, việc phát sinh,… Chia ca theo nguyện vọng là cách doanh nghiệp chăm sóc đời sống nhân viên. Đồng thời vẫn đảm bảo năng suất và chất lượng lao động tốt.

Công thức chia ca làm việc và cách chia ca hợp lý nhất 4

ACheckin được đánh giá là một giải pháp tự động tạo, chia, đăng ký, thay đổi ca thông minh, nhanh chóng. 

Với ACheckin, nhà quản lý có thể:

– Tạo ca và chia ca làm việc linh hoạt

– Duyệt yêu cầu đăng ký ca, đổi ca, xoay ca ngay trên phần mềm

– Tự động đồng bộ dữ liệu về ca làm lên bảng chấm công

ACheckin thay thế toàn bộ hệ thống file excel, email, tin nhắn,… mà doanh nghiệp đang sử dụng. Với chi phí siêu tiết kiệm, ACheckin giúp nhà quản lý tiết kiệm được hàng ngàn giờ 1 tháng. 

LIÊN HỆ TƯ VẤN qua hotline 088 868 4366 hoặc ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ MIỄN PHÍ:

Bài viết liên quan
Mục lục