Cách tính lương tăng ca chính xác theo Bộ luật Lao động

Lương tăng ca tính như nào? Lương tăng ca có phải đóng BHXH không? Lương tăng ca có tính thuế TNCN không? Đây là câu hỏi và cũng là thắc mắc của người lao động thưc hiện tăng ca, làm thêm giờ tại các công ty, xí nghiệp, doanh nghiệp….. hiện nay. Chúng tôi sẽ giúp bạn đọc giải đáp đầy đủ ngay trong bài viết.

Tăng ca là thời gian người lao động làm thêm giờ ngoài thời gian làm việc chính thức theo quy định. Theo đó người lao động sẽ được hưởng lương theo cách tính lương tăng ca dựa theo quy định của pháp luật và chính sách của doanh nghiệp.

Quy định của pháp luật về điều kiện tăng ca

Theo quy định của pháp luật thì doanh nghiệp tổ chức cho người lao động tăng ca phải đáp ứng các điều kiện sau:

– Người lao động đồng ý làm việc tăng ca

– Số giờ tăng ca 1 ngày không được quá 50% thời gian làm việc. Với ngày làm việc 8 giờ thì thời gian tăng ca thêm không quá 4 giờ.

Cách tính lương tăng ca chính xác theo Bộ luật Lao động 1

– Không được tổ chức cho người lao động làm việc tăng ca quá 30 giờ/ tháng và 200 giờ/ năm. Ngoại trừ một số trường hợp được pháp luật quy định riêng nhưng tối đa không quá 300 giờ/ năm.

– Doanh nghiệp phải bố trí thời gian để người lao động nghỉ bù sau mỗi đợt tăng ca liên tục nhiều ngày. Điều này có nghĩa là người lao động phải được nghỉ bù cho khoảng thời gian họ không được nghỉ.

Cách tính lương tăng ca chính xác theo Bộ luật Lao động

Tiếp theo chúng ta hãy xem cách tính lương tăng ca theo quy định của Luật Lao động như thế nào.

Điều 98 Bộ luật Lao động 2019, tiền lương làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm của người lao động được hướng dẫn chi tiết tại Điều 55, Điều 56 và Điều 57 Nghị định 145/2020/NĐ-CP như sau:

Với trường hợp người lao động làm thêm giờ

Tiền lương làm thêm giờ theo khoản 1 Điều 98 của Bộ luật Lao động 2019 được quy định như sau:

Người lao động hưởng lương theo thời gian:

Sẽ được trả lương làm thêm giờ khi làm việc ngoài thời giờ làm việc bình thường (không quá 8 giờ/ngày và không quá 48 giờ/tuần) được tính theo công thức:

Cách tính lương tăng ca chính xác theo Bộ luật Lao động 2
Trong đó:

Tiền lương giờ thực trả của công việc đang làm vào ngày làm việc bình thường, được xác định bằng tiền lương thực trả của công việc đang làm của tháng hoặc tuần hoặc ngày mà người lao động làm thêm giờ (không bao gồm: tiền lương làm thêm giờ, tiền lương trả thêm khi làm việc vào ban đêm, tiền lương của ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương; tiền thưởng, tiền thưởng sáng kiến; tiền ăn giữa ca, các khoản hỗ trợ xăng xe, điện thoại, đi lại, tiền nhà ở, tiền giữ trẻ, nuôi con nhỏ; …) chia cho tổng số giờ thực tế làm việc tương ứng trong tháng hoặc tuần hoặc ngày người lao động làm thêm giờ;

Mức ít nhất bằng 150% được áp dụng đối với giờ làm thêm vào ngày thường;

Mức ít nhất bằng 200% được áp dụng đối với giờ làm thêm vào ngày nghỉ hằng tuần;

Mức ít nhất bằng 300% được áp dụng đối với giờ làm thêm vào ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương, chưa kể tiền lương của ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ cố hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

Người lao động hưởng lương theo sản phẩm:

Sẽ được trả lương làm thêm giờ khi làm việc ngoài thêm giờ làm việc bình thường để làm thêm số lượng, khối lượng sản phẩm ngoài số lượng, khối lượng sản phẩm theo định mức lao động theo thỏa thuận được tính theo công thức sau:

Cách tính lương tăng ca chính xác theo Bộ luật Lao động 3
Trong đó:

Mức ít nhất bằng 150% được áp dụng đối với sản phẩm làm thêm vào ngày thường;

Mức ít nhất bằng 200% được áp dụng đối với sản phẩm làm thêm vào ngày nghỉ hằng tuần;

Mức ít nhất bằng 300% được áp dụng đối với sản phẩm làm thêm vào ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương.

Lưu ý: Người lao động làm thêm giờ vào ngày lễ, tết trùng vào ngày nghỉ hàng tuần thì được trả lương làm thêm giờ vào ngày nghỉ lễ, tết. Trường hợp làm thêm giờ vào ngày nghỉ bù khi ngày lễ, tết trùng vào ngày nghỉ hàng tuần thì người lao động được trả lương làm thêm giờ vào ngày nghỉ hằng tuần.

Trường hợp người lao động làm việc vào ban đêm

Tiền lương làm việc vào ban đêm theo khoản 2 Điều 98 Bộ luật Lao động 2019, được tính theo công thức sau:

Cách tính lương tăng ca chính xác theo Bộ luật Lao động 4

– Người lao động hưởng lương theo thời gian, tiền lương làm việc vào ban đêm được tính như sau:

Cách tính lương tăng ca chính xác theo Bộ luật Lao động 5

Lương tăng ca có phải đóng BHXH và bị tính thuế TNCN?

Tiền làm thêm giờ, tăng ca là các khoản bổ sung không xác định được mức tiền cụ thể cùng với mức lương thỏa thuận trong hợp đồng lao động, trả thường xuyên hoặc không thường xuyên trong mỗi kỳ trả lương gắn với quá trình làm việc, kết quả thực hiện công việc của người lao động cho nên sẽ không phải đóng bảo hiểm xã hội.

Căn cứ vào điểm i khoản 1 Điều 3 Thông tư 111/2013/TT-BTC về các khoản thu nhập được miễn thuế thì khi người lao động làm thêm giờ vào ngày thường, ngày nghỉ hằng tuần, ngày lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương, làm thêm giờ vào ban đêm, được trả mức lương cao hơn so với tiền lương làm việc vào giờ làm việc bình thường thì phần thu nhập trả cao hơn sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân.

ACheckin – Phần mềm quản lý tiền lương tối ưu chi phí

Quản lý tiền lương ACheckin là tính năng thuộc giải pháp HRM ACheckin. Với tính năng Quản lý tiền lương, nhà quản lý có thể:

Cách tính lương tăng ca chính xác theo Bộ luật Lao động a

– Thiết lập cấu hình tính lương theo hệ thống tiền lương của doanh nghiệp

– Tự động cập nhật đơn báo nghỉ, dữ liệu chấm công vào bảng tính lương

– Xuất phiếu lương và gửi phiếu lương tự động cho nhân sự qua ứng dụng

– Quản lý và theo dõi lương của từng phòng ban, bộ phận, nhân sự

ACheckin tự hào đã đồng hành cùng hơn 3500 doanh nghiệp hàng đầu như LG, Vua Nệm, Jollibe, Best Express, SkinFood. Với sự cải tiến không ngừng, chúng tôi luôn sẵn sàng mang tới một giải pháp quản trị nhân sự hiện đại, thông minh, sử dụng dễ dàng, triển khai thuận tiện, tối ưu chi phí, phù hợp với mọi loại hình và quy mô doanh nghiệp, ngay cả doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ.

Quý doanh nghiệp quan tâm tới giải pháp tính lương tự động, quản lý tiền lương của ACheckin, vui lòng LIÊN HỆ hotline 088 868 4366 hoặc ĐĂNG KÝ ngay:

Trên đây là hướng dẫn cách tính lương tăng ca chính xác theo Bộ luật Lao động và giải đáp một số câu hỏi có liên quan đến tiền lương làm thêm giờ. Hi vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn trong việc tính lương.

Nguồn bài: Tổng hợp 

Bài viết liên quan
Mục lục