Bí quyết làm sếp và cách quản lý nhân sự hiệu quả nhất

Làm sếp, người lãnh đạo, nhà quản lý của một tập thể chưa bao giờ là công việc dễ dàng. Không chỉ chịu trách nhiệm cho hiệu quả hoạt động mà còn chịu trách nhiệm quản lý con người. Vì vậy, bí quyết làm sếp và cách quản lý nhân sự hiệu quả nhất được chúng tôi tổng hợp bên dưới đây với hy vọng sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình quản lý.

Nhìn từ bên ngoài, lãnh đạo là người có chức vụ cao, có mức lương đáng mong ước. Nhìn từ bên trong, trách nhiệm mà người lãnh đạo phải gánh vác không hề nhỏ.

Hiệu quả sản xuất, hiệu quả kinh doanh là điều lớn nhất mà một người sếp sẽ phải chịu trách nhiệm chính. Điều thứ 2 là chất lượng nhân sự của nhóm/phòng ban/chi nhánh/công ty. Để trở thành người sếp hoàn thành tốt cả 2 nhiệm vụ kể trên, 4 bí quyết sau đây sẽ hữu dụng.

Quản lý có tầm nhìn dài hạn

Các mục tiêu, sứ mệnh, chiến lược đường dài của doanh nghiệp phần lớn phụ thuộc vào tầm nhìn của người lãnh đạo. Nhà lãnh đạo sẽ dựa vào số liệu cụ thể, tình hình thực tế của doanh nghiệp, xu hướng thị trường, để đưa ra ra phương án phù hợp nhất.

Bí quyết làm sếp và cách quản lý nhân sự hiệu quả nhất 1

Quản lý dân chủ, minh bạch

Kiểu quản lý dân chủ, minh bạch đã và đang được rất nhiều tập đoàn lớn trên thế giới áp dụng. Khác với cách quản lý truyền thống “chuyên quyền độc đoán” của lãnh đạo, kiểu quản lý dân chủ theo hướng hiện đại mang lại công bằng, khách quan cho tất cả nhân sự.

Bí quyết làm sếp và cách quản lý nhân sự hiệu quả nhất 2

Mặc dù lãnh đạo là người quyết định cuối cùng, nhưng những quyết định đó nên được dựa trên giá trị của tổ chức và thành viên. Làm như vậy sẽ duy trì được mối quan hệ tốt đẹp giữa 2 bên; đồng thời tạo ra văn hóa làm việc, môi trường lý tưởng cho nhân viên. Họ sẽ cảm thấy mình là một tế bào có giá trị trong tổ chức. Những ý kiến, đóng góp, sáng tạo hay năng suất làm việc hiệu quả của nhân viên cần được tổ chức ghi nhận và đánh giá cao.

Một lưu ý rằng, không phải doanh nghiệp nào cũng thích hợp với phong cách quản lý mới này. Cần phải căn cứ vào văn hóa doanh nghiệp, chất lượng nhân sự, quy mô doanh nghiệp, để áp dụng sao cho hiệu quả.

Doanh nghiệp có thể áp dụng các phần mềm/ứng dụng quản lý nhân sự thông minh như một công cụ hỗ trợ quản lý. Giải pháp sẽ đảm bảo tính minh bạch, chính xác tuyệt đối mà không có sự thiên vị nào.

Có thể bạn quan tâm: Phong cách quản lý nhân sự: Tự do hay Kỷ luật?

Làm sếp và cách quản lý nhân sự theo kiểu huấn luyện

Một cuộc khảo sát quy mô lớn đã cho thấy rõ gen Y và Z chấp nhận làm việc tại nơi có mức lương thấp để đổi lại cơ hội học tập & phát triển. Do vậy nhiều đơn vị đã xây dựng thương hiệu tuyển dụng dựa vào văn hóa đào tạo để thu hút các ứng viên tiềm năng.

Bí quyết làm sếp và cách quản lý nhân sự hiệu quả nhất 3

Ví dụ như ở công ty Appota – nơi văn hóa tự do, môi trường làm việc năng động cởi mở không có Sếp, thoải mái đóng góp ý kiến nâng cao hiệu suất công việc được vận hành rất hiệu quả.

Quay trở lại với kiểu làm sếp và quản lý nhân sự, người lãnh đạo cần xây dựng một môi trường văn hóa đậm chất dựa trên các giá trị cốt lõi của doanh nghiệp. Ở đó nhân viên được học tập, sáng tạo, phát triển không ngừng thì mới có thể thu hút nhân tài và quản lý nguồn lực con người một cách hiệu quả.

Kiểu quản lý “trao quyền quyết định”

Nhìn vào thực trạng ở hầu hết các doanh nghiệp ở Việt Nam thì có thể thấy rằng rất ít doanh nghiệp quản lý theo kiểu “trao quyền quyết định”.

Đa phần doanh nghiệp có xu hướng tuyển dụng và đào tạo “thỏ trắng”, thỏ trắng tức là những người còn yếu về kỹ năng, ít kinh nghiệm chuyên môn nên cần được đào tạo thêm.

Bí quyết làm sếp và cách quản lý nhân sự hiệu quả nhất 4

Để thoát khỏi cách thức truyền thống, sếp cần mạnh dạn áp dụng kiểu quản lý “trao quyền quyết định”. Phong cách này thể hiện qua niềm tin tuyệt đối vào nhân sự, luôn luôn tạo điều kiện để kích thích sự sáng tạo, thay đổi tư duy làm việc và năng suất công việc của nhân viên.

Ứng dụng công nghệ vào quản lý nhân sự

Tự động hóa những quy trình quản lý nhân sự bằng cách áp dụng phần mềm hiệu quả đang là xu hướng chung của nhiều doanh nghiệp hiện nay. Các ứng dụng/phần mềm không chỉ giải quyết bài toán về quản lý nhân sự như chấm công, chia ca làm việc, tính lương, phúc lợi, quản lý hồ sơ, mà còn góp phần nâng cao trải nghiệm của HR và nhân viên tại nơi làm việc.

Xem thêm: Ứng dụng quản lý nhân viên tốt nhất 2022 thời đại công nghệ số

Bí quyết làm sếp và cách quản lý nhân sự hiệu quả nhất 5

ACheckin là một trong những giải pháp mà chúng tôi muốn nhắc đến ở đây. Phần mềm Quản lý nhân sự ACheckin giúp cho nhà quản lý dễ dàng nắm bắt quỹ nhân lực, lương – thưởng – chính sách, số hóa hồ sơ nhân sự, kết nối và tương tác với nhân viên. Ngoài ra, phần mềm còn đi kèm giải quyết nhu cầu bảo mật văn phòng bằng công nghệ. Giải pháp sở hữu những tính năng nổi bật như:

  • Chấm công đa hình thức, quản lý nguồn nhân lực (ngay cả khi làm việc từ xa)
  • Tính lương tự động, quản lý tổng phúc lợi
  • Quản lý dữ liệu nhân sự (thông tin cơ bản, hợp đồng, bảo hiểm xã hội, thuế,…)
  • Truyền thông nội bộ
  • Quản lý phòng họp, canteen
  • Quản lý hệ thống wifi, wifi marketing

Tự hào đã đồng hành cùng hơn 3500 doanh nghiệp Việt trên hành trình quản trị trong thời đại 4.0. Với sự cải tiến không ngừng, ACheckin luôn sẵn sàng mang tới một giải pháp quản trị nhân sự sử dụng dễ dàng, triển khai thuận tiện, tối ưu chi phí, phù hợp với mọi loại hình và quy mô doanh nghiệp, ngay cả doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ.

Bí quyết làm sếp và cách quản lý nhân sự hiệu quả nhất 6

Hãy để ACheckin đồng hành cùng sếp nói riêng và doanh nghiệp nói chung trên hành trình số hóa doanh nghiệp & quản trị nhân sự 4.0. 

LIÊN HỆ TƯ VẤN qua hotline 088 868 4366, nhắn tin qua Fanpage ACheckin, hoặc ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ MIỄN PHÍ ACheckin. 

Kết luận: Qua bài viết “Bí quyết làm sếp và cách quản lý nhân sự hiệu quả nhất” trên đây, blog News.acheckin hi vọng rằng bạn, với tư cách là người đứng đầu doanh nghiệp có thể tìm ra kiểu quản lý tốt nhất kết hợp với công nghệ để đạt được hiệu quả tối ưu.

Bài viết liên quan
Mục lục