5 nhược điểm của phần mềm quản lý nhân sự là gì?

Tiết kiệm chi phí, quản lý viên chuyên nghiệp, bảo mật dữ liệu… là những ưu điểm của phần mềm nhân sự mà chúng ta có có thể nhìn thấy bằng mắt rất rõ ràng. Tuy nhiên dù là sản phẩm của công nghệ hiện đại thì nó vẫn có mặt hạn chế nhất định. Dưới đây chúng tôi sẽ hé lộ cho bạn đọc biết những nhược điểm của phần mềm quản lý nhân sự. 

Thay thế hình thức quản lý truyền thống vốn cồng kềnh, tốn kém chi phí và nhân lực, phần mềm quản lý nhân sự ra đời đã giải quyết được bài toán của đại đa số các doanh nghiệp trong bối cảnh mới – thời đại công nghệ số với nhiều ưu điểm nổi bật:

– Linh động trong quản lý nhân sự, lên kế hoạch, phân bổ vị trí nhân sự dễ dàng hơn

– Công nghệ hóa thông tin dữ liệu, lưu trữ lớn, tra cứu thông tin dễ dàng

– Tương tác 2 chiều giữa quản lý và nhân viên thay vì 1 chiều như trước đây

– Tiết kiệm chi phí quản lý nhân viên nhân sự

– Chi phí đầu tư thấp, có thể tích hợp và nâng cấp dễ dàng

– Bảo mật dữ liệu tuyệt đối, không bị rò rỉ thông tin ra bên ngoài

Nhược điểm của phần mềm quản lý nhân sự

Tuy sở hữu nhiều ưu điểm và lợi ích nổi bật hơn hẳn hình thức thủ công nhưng phần mềm quản lý nhân sự cũng tồn tại một số nhược điểm nhất định, nhất là các phần mềm miễn phí.

Bạn có biết nhược điểm của phần mềm quản lý nhân sự là gì?1

Hạn chế về dung lượng

Các phần mềm quản lý nhân sự bị hạn chế dung lượng lưu trữ là một trong số những bất cập lớn nhất đối với việc quản lý nhân sự tại các doanh nghiệp hiện nay. Vì đây là một ngành đặc thù cần phải lưu trữ lượng dữ liệu tương đối lớn, nếu dung lượng đầy thì việc xuất – nhập dữ liệu sẽ gặp khó khăn.

Phụ thuộc vào internet 

Các phần mềm quản lý nhân sự online bắt buộc phải sử dụng Internet thì mới có thể hoạt động. Nếu không có kết nối mạng hoặc đường truyền không ổn định, phần mềm không thể cập nhật, quản lý, thậm chí dữ liệu có thể biến mất đi.

Bạn có biết nhược điểm của phần mềm quản lý nhân sự là gì?2

Cố định tính năng 

Đa số phần mềm nhân sự cung cấp các tính năng cơ bản sẵn có theo từng gói khác nhau, nếu muốn sử dụng nhiều hoặc trải nghiệm tính năng nâng cao thì bạn phải bỏ thêm một khoản chi phí.

Trên thực tế mỗi ngành nghề có mỗi đặc điểm, tính chất riêng nên cách quản lý cũng khác nhau. Để một phần mềm có thể đáp ứng mọi yêu cầu của doanh nghiệp là điều không hề dễ dàng.

Ngoài ra nhược điểm phần mềm nhân sự nữa là thiếu tính đồng bộ, thường không hỗ trợ tích hợp với các phần mềm có sẵn của doanh nghiệp.

Rủi ro bảo mật với bản miễn phí 

Yếu tố rủi ro về bảo mật có thể bị mất thông tin nhân sự là một trong số những nhược điểm của phần mềm quản lý nhân sự miễn phí. Do miễn phí nên tính bảo mật dữ liệu chưa cao, đội ngũ hỗ trợ chưa thực sự tận tâm với sản phẩm. Tốt nhất bạn nên lựa chọn các phần mềm trả phí nhằm bảo mật dữ liệu một cách tốt nhất.

Hỗ trợ từ nhà cung cấp

Một số nhà cung cấp sản phẩm chưa thực sự quan tâm đến trải nghiệm cũng như phản hồi của khách hàng. Sau khi bán xong, họ “bỏ mặc” không quan tâm nhiều, không kịp thời tư vấn, bảo trì nâng cấp, khắc phục lỗi sự cố…. cho khách hàng. Việc này ảnh hưởng rất lớn đến quy trình quản lý cũng như hiệu quả của công tác nhân sự.

Phần mềm quản lý nhân sự hiệu quả nhất hiện nay

Là một giải pháp quản trị nâng cao trải nghiệm nhân sự trên nền tảng công nghệ điện toán đám mây hiện đại, tiện lợi, chính xác và tiết kiệm. ACheckin mang đến tính năng quản lý nhân sự nhấn mạnh vào chấm công thông minh, quản lý ngày công, tạo ca làm việc linh hoạt và quản lý thông tin nhân viên.

Bạn có biết nhược điểm của phần mềm quản lý nhân sự là gì?3

Ứng dụng quản lý nhân sự ACheckin có thể:

– Hoạt động mọi lúc mọi nơi trên nền tảng web, di động iOS & Android

– Không hạn chế dung lượng lưu trữ, cho phép doanh nghiệp cập nhật, trích xuất, lưu trữ không giới hạn

– Cam kết bảo mật thông tin dữ liệu nhân sự không bị rò rỉ ra ngoài

– Tích hợp chức năng chấm công thông minh nhất hiện nay bằng QR code, Camera AI, Vị trí và Wifi.

– Trích xuất dữ liệu báo cáo chấm công, quản lý nhân sự, quản lý dự án… chi tiết, đầy đủ.

– Chi phí hợp lý, chia thành nhiều gói khác nhau phù hợp với từng nhu cầu khác nhau. ACheckin còn miễn phí dùng thử cho khách hàng trải nghiệm trong 7 ngày với đầy đủ tính năng.

Trên đây là những ưu nhược điểm của phần mềm quản lý nhân sự mà có thể bạn chưa biết. Dù có điểm hạn chế nhất định thì đây vẫn là công cụ giúp ích rất lớn trong việc quản trị nhân sự tại các doanh nghiệp hiện nay.

Bài viết liên quan
Mục lục