6 cách gắn kết nhân viên trong công ty hiệu quả mà CEO nên biết

Cách gắn kết nhân viên trong công ty thực sự hiệu quả, tiện ích, hiện đại, đơn giản mà các CEO và bộ phận Nhân sự cần phải biết để xây dựng tập thể đoàn kết?

1. Sự gắn kết nhân viên là gì?

Sự gắn kết của nhân viên (Employee Engagement) là khái niệm để chỉ sự tương tác, kết nối và mối gắn kết giữa các cá nhân với nhau hoặc cá nhân với tổ chức để cống hiến hết mình, đồng lòng với các mục tiêu và giá trị của tổ chức, thúc đẩy đóng góp cho thành công của tổ chức.

6 cách gắn kết nhân viên trong công ty hiệu quả mà CEO nên biết 1

Theo Vince Lombardi có nói: “Sự cam kết của mỗi cá nhân trong một nỗ lực nhóm chính là điều tạo nên cách làm việc của một đội ngũ, một công ty, một xã hội và một nền văn minh”

Nhìn chung, một doanh nghiệp lớn mạnh sẽ rất cần sự gắn kết một cách đồng đều từ phía nhân viên. Nhân viên chính là những “ phần tử” tạo nên khối thành công lớn trong doanh nghiệp, gắn kết chặt chẽ sẽ tạo cho doanh nghiệp vượt trội. Ngược lại, không có sự gắn kết làm cho công ty bị chia phối bởi những suy nghĩ tiêu cực.

2. Tầm quan trọng của việc gắn kết nhân viên trong công ty

Sự gắn kết giữa nhân viên với doanh nghiệp có một tầm ảnh hưởng trực tiếp, quan trọng đến sự phát triển của công ty. Cụ thể, sự gắn kết có các ý nghĩa to lớn như sau:

2.1. Sự gắn kết nhân viên giúp xu hướng vắng mặt hay nghỉ việc thấp hơn

Thực tế cho thấy một hay nhiều nhân viên vắng mặt đều gây cản trở đến năng suất và chất lượng công việc của mỗi doanh nghiệp. Việc thường xuyên vắng mặt cũng sẽ làm tăng nguy cơ xảy ra hình tượng xấu trong mắt khách hàng. Đối với một nhân viên có sự chủ động trong gắn kết sẽ tự tạo ra động lực cho bản thân, giúp hoàn thành công việc nhanh nhất, tốt nhất. Vì thế, họ thường ít vắng mặt hơn.

2.2. Sự gắn kết của nhân viên với tổ chức giúp năng suất cao hơn

Các con số thống kê tại các doanh nghiệp đều có chung kết quả rằng những nhân viên gắn kết cao luôn có hiệu suất làm việc cao hơn những nhân viên thiếu gắn kết. Thực tế, nếu doanh nghiệp xây dựng được một môi trường có sự gắn kết nhân viên cao thì năng suất sẽ tăng cao hơn, niềm yêu thích cùng với sự cống hiến của nhân viên với công việc cũng cao hơn. Từ đó dẫn đến lợi nhuận cao hơn cho doanh nghiệp.

2.3. Gắn kết nhân sự giúp nhân viên có sự kết nối hơn

Gắn kết nhân viên không chỉ đơn thuần là sự gắn bó giữa nhân viên với công việc mà còn là sự thân thiết, hòa đồng giữa các nhân viên trong doanh nghiệp với đồng nghiệp, với nơi làm việc của họ. Một môi trường làm việc có sự gắn bó, kết nối giữa các nhân viên sẽ tạo một “chất xúc tác” vô hình khiến họ hăng say trong công việc hơn bao giờ hết.

Khi một doanh nghiệp đã tạo ra một môi trường làm việc có sự gắn kết của nhân viên với tổ chức một cách tích cực giữa các nhân viên thì đó sẽ là cách giúp nhân viên làm việc nhiều hơn để hoàn thành các nhiệm vụ được giao một cách tốt nhất.

Như vậy, qua các ý nghĩa trên, chúng ta có thể khẳng định rằng sự gắn kết nhân viên với doanh nghiệp là điều hết sức quan trọng, cần thiết để đưa một doanh nghiệp đi lên và có sức cạnh tranh vượt trội.

3. Vậy làm thế nào để gắn kết nhân viên trong công ty?

3.1. Khuyến khích sự linh hoạt

Một trong những bí mật về giải pháp để gắn kết nhân viên trong công ty là tạo ra sự  linh hoạt cho nhân viên của bạn. Điều này cho phép nhân viên của bạn tự do điều chỉnh lịch làm việc hoặc địa điểm của họ để phù hợp hơn với nhu cầu của họ.

Không nhiều nhà tuyển dụng tin tưởng nhân viên của họ sẽ hoàn thành công việc mà không có quản lý, giám sát. Nhưng bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng, khi được làm việc trong một khoản thời gian linh hoạt thay vì 8 – 5 thời gian cứng nhắc, mọi người có xu hướng làm việc hiệu quả hơn, hạnh phúc hơn và gắn kết hơn tại nơi làm việc.6 cách gắn kết nhân viên trong công ty hiệu quả mà CEO nên biết 2

3.2. Tổ chức làm thiện nguyện theo nhóm

Không ai cảm thấy tồi tệ hay khủng khiếp sau khi giúp một người lớn tuổi qua đường – Không ai cả! Khi bạn giúp ai đó một việc tốt, bạn thường sẽ cảm thấy tốt về bản thân mình vì bạn đã làm cho ai đó cảm thấy tốt hơn ngày hôm qua.

Nhà tuyển dụng nên hỗ trợ tổ chức các hoạt động từ thiện có ích cho cộng đồng. Khuyến khích nhân viên của bạn tham gia vào các dự án tình nguyện với tư cách một nhóm. Làm việc cùng nhau để giúp đỡ những người khác để từ đó chứng tỏ rằng công ty không chỉ là kiếm tiền vì lợi ích cá nhân, mà còn tạo ra sự khác biệt tích cực trong cộng đồng và là cách gắn kết nhân viên trong doanh nghiệp hiệu quả.

6 cách gắn kết nhân viên trong công ty hiệu quả mà CEO nên biết 3

3.3. Hỏi ý kiến ​​phản hồi

Một bí mật khác về cách gắn kết nhân viên trong công ty bằng cách yêu cầu phản hồi hai chiều. Thông thường, nhà tuyển dụng đóng vai trò người đưa ra phản hồi cho nhân viên, về phong cách làm việc, môi trường văn phòng, khối lượng công việc và những vấn đề khác. Tuy nhiên, lần này hãy thử yêu cầu nhân viên của bạn phản hồi ngược lại bằng một đề xuất hay ý kiến đóng góp để cải thiện môi trường làm việc.

Bằng cách để nhân viên của bạn phản hồi, điều đó khiến họ cảm thấy rằng ý kiến ​​của họ có sức ảnh hưởng và nó đóng một phần quan trọng trong công ty.6 cách gắn kết nhân viên trong công ty hiệu quả mà CEO nên biết 4

3.4. Tổ chức giao lưu họp mặt thường xuyên

Tụ họp hàng tuần với đồng nghiệp là một cách tuyệt vời để tìm hiểu nhau ở cấp độ cá nhân. Tán gẫu cùng nhau không chỉ phá vỡ sự xa lạ mà còn khuyến khích sự sáng tạo và hợp tác. Bạn không nhất thiết phải lên kế hoạch cho một sự kiện lớn mỗi tuần, chỉ cần một bữa trưa hàng tuần hoặc sau khi kết thúc ca làm việc trong tuần tại một quán ăn nhỏ sẽ giúp bạn dễ dàng thư giãn sau một tuần làm việc bận rộn.

6 cách gắn kết nhân viên trong công ty hiệu quả mà CEO nên biết 5

3.5. Trở thành cố vấn cho nhân viên của bạn

Một trong những bí mật khác về cách gắn kết nhân viên trong công ty là bằng cách trở thành cố vấn cho nhân viên của bạn. Có một số người quản lý không bận tâm về việc giúp đỡ nhân viên của họ vì họ quá bận rộn với khối lượng công việc hiện tại hoặc họ không bận tâm trong việc giúp đỡ.

Tăng sự gắn kết của nhân viên cũng có nghĩa là hỗ trợ nhân viên đang phải đối mặt với các vấn đề, bất kể bạn có thể bận rộn đến mức nào. Hãy trợ giúp nhân viêncủa bạn nếu bạn tình cờ thấy họ đang phải vật lộn hoặc bạn biết nhiệm vụ được giao cần thêm sự trợ giúp.6 cách gắn kết nhân viên trong công ty hiệu quả mà CEO nên biết 6

3.6. Cung cấp một môi trường làm việc thân thiện

Sau khi đi làm mỗi ngày có thể là một trải nghiệm mệt mỏi, đặc biệt nếu môi trường tại nơi làm việc không hoàn toàn thoải mái. Nhà tuyển dụng nên cố gắng tạo ra một môi trường làm việc độc đáo, thoải mái và điều đó phản ánh thương hiệu của công ty bạn.

Bắt đầu nâng cấp điều kiện làm việc trong văn phòng ví dụ như sửa chữa máy lạnh không hoạt động vào mùa hè hay những vấn đề nhỏ như mùi lạ trong văn phòng. Làm cho môi trường làm việc thuận lợi chắc chắn là một cách nhanh chóng để tăng sự gắn kết nhân viên trong công ty.

6 cách gắn kết nhân viên trong công ty hiệu quả mà CEO nên biết 7

ACheckin là một trong số những giải pháp để gắn kết nhân viên trong công ty hiệu quả, hiện đại và tiết kiệm chi phí nhất hiện nay được nhiều đơn vị lựa chọn với nhiều tính năng như:

– Công cụ truyền thông nội bộ: Bảng tin nội bộ, cập nhật thông tin (hình ảnh, video), thông báo trên điện thoại…. giúp nhân viên tương tác dễ dàng và nhanh chóng

– Tặng thưởng và quà tặng cho nhân sự ngay trên ứng dụng

– Trò chơi tương tác cho sự kiện tập thể: game kết hợp giữa online, game offline, tổ chức sự kiện như team building, liên hoan…

Cùng tải app miễn phí để trải nghiệm tại: https://acheckin.vn/download

Mong rằng các cách gắn kết nhân viên trong công ty đơn giản mà hiệu quả trên đây sẽ giúp cho bộ phận Nhân sự có thể xây dựng tập thể vững mạnh.

Phần mềm phát triển văn hoá doanh nghiệp là gì? Ưu điểm nổi bật

Bài viết liên quan
Mục lục