5 lời khuyên hữu ích về cách gắn kết nhân viên trong doanh nghiệp

Không phải bất kỳ cách gắn kết nhân viên trong doanh nghiệp nào cũng hiệu quả tức khắc vì nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Các nhà quản lý hãy tham khảo 5 lời khuyên sau đây.

Gắn kết nhân viên trong doanh nghiệp luôn là vấn đề mà mọi lãnh đạo đều quan tâm, bởi muốn đi xa, chúng ta phải đi cùng nhau.

Tầm quan trọng của việc gắn kết nhân viên

Gắn kết nhân viên trong doanh nghiệp là gì?

Một nhân viên có sự gắn kết với tổ chức sẽ tận tâm và cố gắng cống hiến hết mình vào thành công của doanh nghiệp. Tuy vậy, gắn kết cũng có nhiều mức độ khác nhau: những người có sự gắn kết cao, những người thiếu gắn kết và những người chủ động không gắn kết.

Sự gắn kết của nhân viên với tổ chức được hiểu là việc cam kết về mặt cảm xúc, tinh thần của nhân viên với tổ chức, với mục tiêu của tổ chức.

5 lời khuyên hữu ích về cách gắn kết nhân viên trong doanh nghiệp 1

Những nhân viên gắn kết sẽ cảm thấy hài lòng và hứng thú với công việc – về cả mặt thể chất, cảm xúc và cả nhận thức. Mức độ gắn kết càng cao, nhân viên của bạn càng nỗ lực đóng góp nhiều hơn.

Một doanh nghiệp có văn hóa gắn kết nhân viên cao đồng nghĩa với việc họ có trong tay một lợi thế cạnh tranh vượt trội. Mặt khác, những nhân viên không hài lòng và không gắn kết có xu hướng truyền bá sự tiêu cực và phiền não của họ cho toàn bộ công ty.

Tại sao sự gắn kết của nhân viên lại quan trọng với doanh nghiệp?

Nhân viên là những người nắm giữ cho các hoạt động của doanh nghiệp diễn ra suôn sẻ, đóng góp đáng kể vào thành công lâu dài của công ty và truyền tải các giá trị của doanh nghiệp. Việc gắn kết nhân viên trong doanh nghiệp thành công sẽ tác động lên năng suất, lợi nhuận, mức độ hài lòng của khách hàng và doanh thu. Đồng thời, nhân viên gắn kết sẽ ít nghỉ việc hay vắng mặt hơn.

5 lời khuyên hữu ích về cách gắn kết nhân viên trong doanh nghiệp 2

Vậy làm thế nào để tăng tính gắn kết chặt chẽ bền chặt giữa các thành viên trong đội? Dưới đây là 5 lời khuyên về cách gắn kết nhân viên trong công ty hiệu quả.

5 lời khuyên về cách gắn kết nhân viên trong Doanh nghiệp

Dành thời gian và lắng nghe

Lắng nghe quan trọng hơn nhiều so với nói. Đó là cách bạn tìm ra điều mà tổ chức đang vật lộn đấu tranh và cách thực thi sẽ như thế nào. Bạn cũng sẽ học được cách mà mọi người giải quyết vấn đề, cách bộ óc của họ hoạt động và tài năng của họ là gì – tất cả đều quan trọng trong việc xây dựng một tổ chức hàng đầu.

Nhưng lắng nghe còn sâu sắc hơn. Mọi người sẽ cảm thấy khác biệt khi họ biết mình đang được nghe và đóng góp của họ đang tạo ra sự khác biệt. Sự yêu quý chân thành của bạn là điều then chốt trong sự liên hệ cảm xúc của họ với công việc.

Giúp mọi người thấy tại sao công việc của họ lại quan trọng

Thật là khó để cảm thấy được gắn kết khi bạn đang làm việc trong một khoảng trống, rời xa mọi người. Bạn có thể giúp mọi người thấy được đóng góp cá nhân của họ như một phần trong bức tranh tổng thể. Khi mọi người thấy công việc của họ, mục tiêu của họ phù hợp với mục tiêu cao hơn, họ biết rằng đóng góp của họ là quan trọng.

5 lời khuyên hữu ích về cách gắn kết nhân viên trong doanh nghiệp 3

Đưa ra những phản hồi trung thực

Có một hiện tượng: Khi ai đó làm việc tốt và bạn động viên họ bằng những phản hồi tích cực, biểu hiện của họ còn tốt hơn. Mọi người cần được thừa nhận và không chỉ một lần một năm trong các cuộc tổng kết cuối năm. Họ cần nghe những điều bạn nghĩ về công việc của họ thường xuyên, thẳng thắn.

Có thể bạn nghĩ những người làm tốt biết rằng họ đang làm tốt, hoặc nên biết vì bạn đã trả tiền cho họ rồi. Đừng tính toán điều này.

Khi mọi người không đáp ứng được mong đợi, hãy để cho họ biết rằng, họ có cơ hội để cải thiện. Đừng để sự thất vọng hình thành và phát triển.

Quan tâm đến công việc của mọi người

Mọi người sẽ được gắn kết hơn với công việc khi họ biết rằng bạn là kiểu lãnh đạo thực sự thích thành công. Hãy nhìn những điều mà mọi người giỏi một cách tự nhiên và phối hợp với họ để tìm cách mà họ có thể nâng cao tài năng. Điều này sẽ áp dụng cho những người làm việc chưa tốt cũng như những người đang làm việc xuất sắc.

Hãy nói về những điều họ muốn làm và điều bạn có thể hình dung về việc họ đang làm. Vận dụng trí tuệ tập thể thậm chí nếu những điều này ngoài tầm kiểm soát của bạn. Và để những nhân viên giỏi của bạn làm những công việc khác, đến những bộ phận khác, thậm chí đến những tổ chức khác nếu ở đó có cơ hội ẩn chứa.

Thể hiện sự thích thú ở khía cạnh con người vượt quá khía cạnh công việc

Không phải mọi cuộc trò chuyện đều nói về công việc. Bên cạnh công việc người ta còn có cuộc sống. Có những người ngoài đời rất khác trong công việc. Mọi người sẽ biết bạn quan tâm đến họ nếu bạn dành thời gian để tìm hiểu những điều quan trọng trong cuộc sống của họ.

Trên đây là 5 lời khuyên về việc gắn kết nhân viên trong doanh nghiệp. nếu bạn đã có cách xây dựng sự gắn kết trong tỏ chức rồi nhưng kết quả chưa khả quan, hãy thử ứng dụng xây dựng văn hoá doanh nghiệp ACheckin – giải pháp tối ưu trong việc xây dựng văn hóa gắn kết nhân viên. Một số tiện ích phổ biến như gửi lời chào, minigame tập thể, tuyên dương nhân viên thành tích tốt, bảng tin nội bộ.

Cùng trải nghiệm ACheckin tại đây nhé.

Bài viết liên quan
Mục lục