5 cách kết nối nhân viên hiệu quả nhất không thể bỏ qua năm 2020

Nhân viên gắn kết không chỉ giúp tạo ra niềm vui tại công sở mà còn tăng hiệu quả làm việc nhóm, từ đó tăng gắn bó với doanh nghiệp. Tham khảo những tips dưới đây để tìm ra cách kết nối nhân viên trong công ty tốt hơn nhé.

Những cách để kết nối nhân viên trong một tập thể

Tạo cơ hội kết nối và hợp tác

Thời gian chủ yếu khi đến công ty rõ ràng là để làm việc. Bởi vậy, tìm cách để nhân viên ở các bộ phận, phòng ban, vị trí khác nhau có những cơ hội hợp tác với nhau. Một cách kết nối nhân viên phổ biến và dễ dàng nhất đó là nâng cao tính chuyên môn hoá. Mỗi bộ phận, vị trí sẽ đảm nhiệm chính một phần công việc, không chỉ giúp nâng cao hiệu quả công việc mà còn hỗ trợ xây dựng tính kết nối giữa nhân viên. Bởi sự chuyên môn hoá cao nên khi cần những nội dung công việc khác, nhân viên buộc phải chủ động hợp tác và làm việc chung với người khác để cùng hoàn thành.

5 cách kết nối nhân viên hiệu quả nhất dành cho chủ Doanh nghiệp 1

Bên cạnh đó, xây dựng những đội nhóm thời vụ cho các dự án cũng là phương án có thể áp dụng. Thay vì luôn chuyển dự án cho từng nhóm riêng biệt để thực hiện, tạo một nhóm làm việc mới với các nhân sự từ nhiều bộ phận, phòng ban khác nhau là một lựa chọn nên được cân nhắc. Các nhân viên có cơ hội cộng tác và dành nhiều thời gian hơn với những người mới, từ đó làm giảm sự đơn điệu, nhàm chán trong công việc. Bên cạnh đó, sự kết hợp mới có thể mang đến “luồng gió” mới về ý tưởng, cách thực hiện cũng như kết quả.

Hoạt động thể chất ngoài công việc

Hoạt động thể chất vừa giúp nhân sự nâng cao sức khoẻ, vừa giúp tạo cơ hội gắn kết giữa nhân viên ngay cả ngoài giờ làm việc. Những người có cùng sở thích có thể gặp gỡ và trò chuyện nhiều hơn. Thông thường, câu chuyện ngoài công việc sẽ giúp sự gắn kết trở nên dễ dàng hơn. Không chỉ vậy, các cuộc thi cũng có thể được tổ chức để khuyến khích sự tham gia của nhiều người nhất có thể cũng như tạo thói quen, sở thích mới cho mọi người. Cách để kết nối nhân viên trong một tập thể này được áp dụng nhiều thời gian gần đây như hội thao, olympic hay cùng tham gia các giải marathon.

Chú trọng truyền thông nội bộ

Truyền thông nội bộ không chỉ dừng ở việc mang thông tin từ công ty, lãnh đạo tới từng nhân viên. Truyền thông nội bộ tạo ra nhiều cơ hội để nhân viên tiếp xúc, tương tác với nhau và hiểu được mục tiêu chung.

5 cách kết nối nhân viên hiệu quả nhất dành cho chủ Doanh nghiệp 2

Hơn nữa, truyền thông nội bộ là cốt lõi giúp xây dựng và phát triển văn hoá doanh nghiệp. Doanh nghiệp muốn xây dựng văn hoá nội bộ có sự gắn kết, cộng tác thì việc truyền tải thông điệp này thông qua các văn bản, hình ảnh, hoạt động chung thường xuyên vô cùng cần thiết. Truyền thông nội bộ không chỉ dừng ở hoạt động tại công ty mà hoạt động online cũng nên được chú trọng. Bảng tin nội bộ hay mạng xã hội nội bộ hiện đang được áp dụng tại nhiều doanh nghiệp.

ACheckin là một ứng dụng cung cấp hình thức truyền thông nội bộ như bảng tin, thông báo giúp tăng cường kết nối, tương tác giữa các nhân viên với nhau và với lãnh đạo doanh nghiệp.

Tham khảo thêm các tính năng của app tại: https://acheckin.vn/feature

Bạn có thể tải app miễn phí tại: https://acheckin.vn/download

Cách cải thiện gắn kết nhân viên trong nhóm

Tạo sự hào hứng với các cơ hội mới

Leader của đội nhóm cần chủ động và cố gắng tạo sự hào hứng cho nhân sự. Sự nhàm chán, thiếu đầu tư,.. trong công việc là không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, leader cần tinh ý để nhận ra và đưa ra phương án tạo động lực kịp thời.

Tạo ra sự mới mẻ trong công việc, cố gắng tìm kiếm những dự án mới, cơ hội mới để thay đổi cho nhân sự là cần thiết. Sự buồn chán hay thất vọng có thể tạo ra hiệu ứng domino, dẫn đến tinh thần và kết quả làm việc bị ảnh hưởng tiêu cực.

5 cách kết nối nhân viên hiệu quả nhất dành cho chủ Doanh nghiệp 3

Chúc mừng cùng nhau

Hãy tạo một văn hoá và thói quen chúc mừng cùng nhau. Mọi thành tích đều cần được ghi nhận xứng đáng dù là của cá nhân hay tập thể. Với các thành tích cá nhân, giúp họ có thói quen chúc mừng cùng nhau để tránh những sự tiêu cực như ghen tị, tự phụ,… mà nâng cao tinh thần đoàn kết. Hoạt động này lâu dần sẽ tạo ra suy nghĩ ủng hộ, giúp đỡ lẫn nhau trong một nhóm, tạo nên một đơn vị thống nhất, từ đó cải thiện gắn kết nhân viên.

Tăng cường các hoạt động nhóm

Cách kết nối nhân viên rõ ràng nhất đó là tăng cường các hoạt động nhóm bên cạnh làm việc độc lập. Một số vấn đề nhân viên hoàn toàn có thể tự thực hiện nhưng cần khuyến khích sự tham gia tích cực của mọi người. Ví dụ lên ý tưởng cho một dự án hoặc công việc nào đó. Khi mọi người cùng ngồi xuống brainstorming và đưa ra ý kiến, nhiều ý tưởng mới được đưa ra cũng như cơ hội để trao đổi, tiếp xúc cũng tăng lên.

5 cách kết nối nhân viên hiệu quả nhất dành cho chủ Doanh nghiệp 4

Bên cạnh đó, các hoạt động ngoài công việc như giao lưu, ăn uống, giải trí cũng nên được tổ chức định kì hoặc thường xuyên hơn. Cơ hội để các cá nhân hiểu nhau hơn, từ đó họ cũng sẽ gắn kết với nhau.

Cải thiện gắn kết nhân viên giúp hiệu quả làm việc nhóm trở nên tốt hơn, cũng như nâng cao trải nghiệm và thái độ tích cực của nhân viên tại công ty. Từ đó, hình ảnh thương hiệu công ty cũng được cải thiện nhiều nên việc đầu tư cho gắn kết rất cần thiết.

Mời bạn đọc xem qua:

Làm thế nào để tăng tính gắn kết chặt chẽ bền chặt giữa các thành viên trong đội?

Bài viết liên quan
Mục lục