4 Mô hình và cách xây dựng văn hóa doanh nghiệp hiệu quả nhất

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về các mô hình và cách xây dựng văn hóa doanh nghiệp hiệu quả đang được áp dụng nhiều nhất hiện nay nhé.

Khái niệm văn hoá doanh nghiệp và tầm quan trọng

Theo Wiki: “Văn hoá doanh nghiệp có thể được hiểu là toàn bộ các giá trị văn hoá được gây dựng nên trong suốt quá trình tồn tại và phát triển của một doanh nghiệp, trở thành các giá trị, các quan niệm và tập quán, truyền thống ăn sâu vào hoạt động của doanh nghiệp ấy và chi phối tình cảm, nếp suy nghĩ và hành vi của mọi thành viên của doanh nghiệp trong việc theo đuổi và thực hiện các mục đích chung.”

Mô hình và cách xây dựng văn hóa doanh nghiệp hiệu quả nhất 1

Tầm quan trọng của văn hoá doanh nghiệp

  • Giúp nhân viên hiểu được giá trị của bản thân đối với doanh nghiệp
  • Khích lệ tinh thần cho mọi người khiến họ làm việc quên thời gian
  • Tạo động lực cho mọi người đồng thời tạo nên khí thế của cả một tập thể chiến thắng
  • Tạo ra một mục tiêu làm việc chung cho toàn bộ nhân viên 
  • Giúp mọi người vượt qua các giai đoạn thử thách, khó khăn của công ty

4 mô hình xây dựng văn hóa doanh nghiệp tại công ty

Mô hình văn hoá doanh nghiệp gia đình

Văn hóa doanh nghiệp gia đình là mô hình nằm ở góc thiên về con người và thứ bậc.

Đây là một dạng mô hình định hướng về quyền lực, người lãnh đạo như là một người chủ gia đình có trách nhiệm chăm lo cho các thành viên khác và đòi hỏi sự trung thành của các thành viên. Người có kinh nghiệm, người lớn tuổi, người nắm vị trí cấp cao sẽ có quyền quyết định lớn hơn và đóng vai trò cốt lõi trong doanh nghiệp.

4 Mô hình và cách xây dựng văn hóa doanh nghiệp hiệu quả nhất 2

Ưu điểm: Tạo nên sự gắn kết giữa các cá nhân bởi sự trung thành và truyền thống văn hóa. Thành công được các doanh nghiệp xác định là giải quyết tốt các nhu cầu của khách hàng và chăm sóc nhân viên hạnh phúc.

Nhược điểm: Công ty càng lớn thì việc duy trì văn hoá nội bộ doanh nghiệp lại càng khó khăn.

Mô hình văn hoá doanh nghiệp tháp Eiffel

Cách xây dựng văn hóa doanh nghiệp này thiên về nhiệm vụ và tôn trọng thứ bậc. Mô hình doanh nghiệp sẽ như một hình tháp có nhiều tầng, mỗi tầng có một nhiệm vụ riêng, phân cấp từ trên xuống dưới và được quy định rõ ràng trong quy chế và bảng mô tả công việc để đảm bảo sự vững chắc của tòa tháp.

Ưu điểm: Văn hóa doanh nghiệp lúc này sẽ thiết lập nên các quy tắc và chính sách đồng nhất giữ cho tổ chức cùng phát triển. Mục tiêu dài hạn là sự ổn định kết hợp các nhiệm vụ ngắn hạn hiệu quả, kiểm soát quy trình, công cụ chất lượng tạo ra kết quả. Do đó, việc quản lý nhân sự phải sẽ tập trung vào KPIs và hiệu suất.

Nhược điểm: Cách tiếp cận rất khô khan này không tạo ra cảm hứng hoặc dám thử nghiệm, điều này có thể dẫn đến việc thiếu niềm đam mê hoặc khó chịu từ các nhân viên vì môi trường quá cứng nhắc.

Mô hình văn hoá tên lửa dẫn đường

Ngược hoàn toàn với mô hình văn hóa gia đình, mô hình này thiên về nhiệm vụ và phân quyền. Do vậy nó chú trọng đến sự bình đẳng ở nơi làm việc và định hướng vào công việc, tạo ra một môi trường làm việc năng động và sáng tạo và chấp nhận rủi ro.

4 Mô hình và cách xây dựng văn hóa doanh nghiệp hiệu quả nhất 3

Ưu điểm: Trong 4 mô hình thì mô hình này thiên về sự sự sáng tạo và đổi mới được nhấn mạnh với mục tiêu dài hạn là phát triển và tạo ra các nguồn lực mới. Việc tạo ra các sản phẩm hoặc dịch vụ được coi là thành công đối với các doanh nghiệp này.  Do đó, thúc đẩy sáng kiến cá nhân và tự do phát triển của mỗi nhân viên trong doanh nghiệp.

Nhược điểm: Văn hóa thị trường có thể khiến nhân viên bị thiếu phương hướng và trách nhiệm.

Mô hình văn hoá doanh nghiệp lò ấp trứng

Mô hình lò ấp trứngthiên về con người và bình đẳng. Điều này mô tả văn hóa doanh nghiệp như một lò ấp trứng để các thành viên tự phát huy khả năng và tự tạo mối quan hệ. Nhân viên được thỏa sức sáng tạo, không bị gò bó, ép buộc theo bất kỳ lề lối nào, phát huy khả năng tự học hỏi, tự nghiên cứu, tự hoàn thiện bản thân hơn.

Ưu điểm: Nhấn mạnh vào chiến thắng, mục tiêu giữ cho tổ chức hoạt động cùng nhau. Danh tiếng và thành công, thâm nhập được thị trường chứng khoán là quan trọng nhất. Phong cách tổ chức văn hóa doanh nghiệp của họ sẽ dựa trên sự cạnh tranh.

Nhược điểm: Cường độ như vậy có thể dẫn đến sự cạnh tranh và áp lực công việc rất lớn.

Giải pháp xây dựng văn hóa công ty hiệu quả bằng công nghệ

Cách xây dựng văn hóa doanh nghiệp nào cũng có những tồn tại hạn chế nhất định. Thế nên, một giải pháp xây dựng văn hoá công ty có tên ACheckin đã ra đời để giúp bạn giải quyết những vấn đề đó.

Áp dụng cho quy mô công ty dù nhỏ, vừa hay rất lớn

Phần mềm ACheckin sẽ giải quyết bài toán nhân sự gắn kết với mọi quy mô nhân viên. Dù công ty bạn mới thành lập chỉ dưới 50 nhân viên hay là tập đoàn lớn số lượng lên đến hàng nghìn, Acheckin vẫn cung cấp các gói dùng phù hợp. Đảm bảo việc truyền thông và xây dựng nội bộ công ty hiệu quả.

Kênh tiếp cận hiệu quả bằng công nghệ

Chắc hẳn mỗi chúng ta hiện nay tiếp xúc với công nghệ số luôn thu hút hơn hẳn các cách truyền thống. Ứng dụng ACheckin có thể sử dụng trên từng thiết bị cá nhân như di động, Ipad, laptop của cá nhân. Dù bạn có chọn cách xây dựng theo mô hình nào, chắc hẳng ứng dụng dùng trên Android/IOS ACheckin sẽ luôn thu hút và hấp dẫn người dùng.

4 Mô hình và cách xây dựng văn hóa doanh nghiệp hiệu quả nhất 4

Quản lý nhưng không gây áp lực

Việc chấm công hàng ngày bằng mã QR code sẽ giúp việc chấm công trở lên nhẹ nhàng và hấp dẫn hơn Hơn nữa tính năng quản lý làm việc từ xa bằng cách chụp ảnh sẽ không khiến nhân viên bị áp lực trong việc báo cáo khi không hoạt động tại văn phòng.

4 Mô hình và cách xây dựng văn hóa doanh nghiệp hiệu quả nhất 5

Với những tính năng đặc biệt trong việc xây dựng văn hóa doanh nghiệp tại công ty, ACheckin tin rằng sẽ mạng đến cho bạn những trải nghiệm thú vị, cùng tải về để trải nghiệm ngay tại đây nhé.

Bài viết liên quan
Mục lục