11 bước trong quy trình xây dựng văn hóa công ty hiệu quả nhất

11 bước trong quy trình xây dựng văn hóa công ty sẽ giúp bạn điều hành và xây dựng văn hóa tích cực, lành mạnh để phát triển lâu dài. Cùng chúng mình xem chi tiết ngay dưới đây nhé.

Văn hóa doanh nghiệp cần thiết như thế nào?

Trước khi cùng tìm hiểu hơn về 11 bước trong quy trình xây dựng văn hóa doanh nghiệp, chúng ta cần hiểu tại sao xây dựng văn hóa luôn quan trọng.

Văn hóa doanh nghiệp là tổng hòa của các quan niệm giá trị, tiêu chuẩn đạo đức, triết lý kinh doanh, phương thức quản lý, chính sách… được các thành viên chấp nhận, tuân theo và luôn ghi nhớ.

11 bước trong quy trình xây dựng văn hóa công ty hiệu quả nhất 1

Muốn phát triển bền vững trong nền kinh tế thị trường và xu hướng 4.0 trong đó tập trung lấy khách hàng làm trung tâm hiện nay, đòi hỏi các doanh nghiệp phải xây dựng được nền văn hóa đặc trưng cho mình, phù hợp với đặc điểm văn hoá dân tộc, với xu hướng phát triển của thế giới. Đây là nhiệm vụ của tất cả mọi người, nhưng trước hết là người lãnh đạo.

11 bước trong quy trình xây dựng văn hóa công ty hiệu quả

Xây dựng văn hoá doanh nghiệp là một quá trình tổng thể, không phải chỉ là việc đưa một giá trị một cách đơn lẻ rời rạc. Có nhiều mô hình được các nhà nghiên cứu đề xuất. Tuy nhiên là doanh nhân, chúng ta cần những bước thực tế, cụ thể. Trong cuốn sách nổi tiếng Organizational Culture and Institutional Transformation, hai tác giả Julie Heifetz & Richard Hagberg đã đề xuất một mô hình 11 bước được áp dụng hiệu quả như sau:

Tìm hiểu chiến lược trong tương lai của doanh nghiệp

Muốn xây dựng được chiến lược thị trường phù hợp, doanh nghiệp cần xem xét có yếu tố nào làm thay đổi chiến lược doanh nghiệp trong tương lai. Ví dụ như: hoạt động tài chính, nguồn nhân lực, hoạt động marketing, tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế, tỷ lệ lãi suất, lạm phát…

Xác định giá trị cốt lõi

Đây là bước cơ bản nhất để xây dựng văn hoá doanh nghiệp. Các giá trị cốt lõi phải là các giá trị không phai nhòa theo thời gian, là trái tim và linh hồn của doanh nghiệp.

11 bước trong quy trình xây dựng văn hóa công ty hiệu quả nhất 2

Xây dựng tầm nhìn

Bước thứ 3 trong quy trình đó là xây dựng tầm nhìn. Tầm nhìn chính là bức tranh lý tưởng về doanh nghiệp trong tương lai. Tầm nhìn chính là định hướng để xây dựng văn hoá doanh nghiệp. Có thể doanh nghiệp mà ta mong muốn xây dựng hoàn khác biệt so với doanh nghiệp hiện mình đang có. Dưới sự chuyển dịch của kinh tế thị trường, các doanh nghiệp đang chuyển tầm nhìn từ tập trung vào công ty sang tập trung vào khách hàng.

Đánh giá văn hóa hiện tại và xác định yếu tố cần thay đổi

Sự thay đổi hay xây dựng văn hoá doanh nghiệp thường bắt đầu bằng việc đánh giá xem văn hoá hiện tại như thế nào và kết hợp với chiến lược phát triển doanh nghiệp. Đánh giá văn hoá là một việc cực kỳ khó khăn vì văn hoá thường khó thấy và dễ nhầm lẫn về tiêu chí đánh giá. Những ngầm định không nói ra hay không viết ra thì càng khó đánh giá. Thường thì con người hoà mình trong văn hoá và không thấy được sự tồn tại khách quan của nó.

Thu hẹp khoảng cách giữa giá trị hiện có và giá trị mong muốn

Khi chúng ta đã xác định được một văn hoá lấy khách hàng làm trung tâm là lý tưởng cho doanh nghiệp mình và cũng đã thấu hiểu về văn hoá đang tồn tại trong doanh nghiệp. Lúc này sự tập trung tiếp theo vào việc làm thế nào để thu hẹp khoảng cách giữa những giá trị chúng ta hiện có và những giá trị chúng ta mong muốn. Các khoảng cách này nên đánh giá theo 4 tiêu chí: phong cách làm việc, ra quyết định, giao tiếp, đối xử.

Xác định vai trò của lãnh đạo trong thay đổi văn hóa

Trong quy trình xây dựng văn hoá công ty thì bước xác định lãnh đạo đóng vai trò cực kỳ quan trọng là người đề xướng và hướng dẫn các nỗ lực thay đổi. Lãnh đạo chịu trách nhiệm xây dựng tầm nhìn, truyền bá cho nhân viên hiểu đúng, tin tưởng và cùng nỗ lực để xây dựng. Lãnh đạo cũng đóng vai trò quan trọng trong việc xóa tan những mối lo sợ và thiếu an toàn của nhân viên

Lên kế hoạch hành động đầy đủ

Khi khoảng cách đã được xác định thì việc tiếp theo là soạn thảo một kế hoạch hành động bao gồm các mục tiêu, hoạt động, thời gian, điểm mốc và trách nhiệm cụ thể. Cái gì là ưu tiên? Đâu là chỗ chúng ta cần tập trung nỗ lực? Cần những nguồn lực gì? Ai chịu trách nhiệm về những công việc cụ thể? Thời hạn hoàn thành?

11 bước trong quy trình xây dựng văn hóa công ty hiệu quả nhất 3

Tạo động lực cho sự thay đổi

Phổ biến nhu cầu thay đổi, kế hoạch hành động và động viên tinh thần, tạo động lực cho sự thay đổi. Sự thay đổi sẽ ảnh hưởng đến đời sống nhân viên. Họ cần được biết sự thay đổi đó đem lại điều tốt đẹp cho họ. Sự động viên, khuyến khích sẽ dễ dàng hơn khi mọi người được biết vai trò của mình là đóng góp và xây dựng tương lai doanh nghiệp.

Khuyến khích động viên nhân viên thích ứng

Trong quy trình xây dựng văn hóa công ty thì đây là một trong những bước rất khó khi việc đưa nhân viên ra khỏi vùng thoải mái của mình. Vì vậy người lãnh đạo phải khuyến khích, động viên và chỉ cho nhân viên thấy lợi ích của họ tăng lên trong quá trình thay đổi.

Thiết lập hệ thống khen thưởng phù hợp với văn hoá công ty

Thể chế hóa, mô hình hóa và củng cố sự thay đổi văn hóa. Các hành vi, quyết định của lãnh đạo phải thể hiện là mẫu hình cho nhân viên noi theo và phù hợp với mô hình văn hoá đã xây dựng. Trong gia đoạn các hành vi theo mẫu hình lý tưởng cần được khuyến khích, động viên. Hệ thống khen thưởng phải được thiết kế phù hợp với mô hình xây dựng văn hoá nội bộ doanh nghiệp.

Đánh giá duy trì giá trị cốt lõi

Văn hoá không phải là bất biến vì vậy các chủ doanh nghiệp phải liên tục đánh giá hiệu quả, sự tác động của văn hóa doanh nghiệp tới khách hàng và thiết lập các chuẩn mực mới cho phù hợp với xu thế. Và việc quan trọng là phải truyền bá những giá trị đó cho nhân viên để họ thực sự hiểu và làm theo.

Trên đây là 11 bước trong quy trình xây dựng văn hóa công ty giúp Nhà lãnh đạo định hướng và đưa ra chiến lược phù hợp. Với cách hiểu đúng đắn cùng các bước cơ bản, rõ ràng này, hy vọng giúp các doanh nghiệp từng bước xây dựng thành công văn hoá cho mình.

Có thể bạn muốn xem thêm:

Giải pháp xây dựng văn hóa doanh nghiệp bằng công nghệ ứng dụng

Bài viết liên quan
Mục lục